Khám phá mới về vật liệu nano vàng có cấu trúc lồng

12:00' AM - Thứ sáu, 01/12/2006

Một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các nguyên tử vàng có thể tạo thành những cấu trúc lồng giống như fullurene cacbon, một dạng vật liệu nano cacbon hình quả bóng đá.

Ông Lai-Sheng Wang - Giáo sư về khoa học vật liệu tại đại học Quốc gia Washington cho biết, đây là lần đầu tiên, cấu trúc lồng rỗng sản xuất từ kim loại được chứng minh bằng thí nghiệm.

Những chiếc lồng này có thể được tạo ra gồm 16 nguyên tử vàng. Chúng được xếp theo hình tam giác, đúng hơn là hình ngũ giác và lục giác, để có thể tạo thành các phân tử kiểu fullurene có độ dài liên kết là 6 ăngxtrom.

Sự hình thành các tập hợp để tạo ra cấu trúc lồng được thực hiện nhờ sử dụng tia laze làm vàng bốc hơi. Những chiếc lồng này bền ở nhiệt độ phòng trong chân không. Khi va chạm với bề mặt, nó sẽ bị vỡ.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể làm thay đổi và các tính năng của chiếc lồng nguyên tử kim loại có thể làm cho chúng có từ tính hoặc có hoạt tính.

Theo Steven Bull - Giáo sư về kiến trúc bề mặt thuộc đại học Newcasstle ở Tyne  (Anh) tin rằng, những chiếc lồng bền vững có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ các loại sơn cho đến tấm chắn sóng cực ngắn.

NGUYỄN HƯƠNG

Theo Chemistry & Industry, 5/6/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)