Chế tạo cacbon đioxit dạng rắn mới

12:00' AM - Thứ sáu, 01/12/2006

Các nhà nghiên cứu khoa học ở ý vừa tạo ra một loại cacbon đioxit  (CO2) dạng rắn mới. Chất này được gọi là carbonia vô định hình  (a-CO2), nó hoàn toàn khác biệt với băng khô thông thường, nhưng tương tự như silic đioxit  (SiO2), thành phần cơ bản của thủy tinh thông thường. Các nhà nghiên cứu cho biết, thành công trong việc tạo ra thủy tinh carbonia sẽ giúp hiểu biết về ngành hóa học ở nhiệt độ và áp suất cao.

Cacbon hoạt động rất khác trong các phản ứng của nó với oxy so với các nguyên tố khác cùng nhóm trong bảng tuần hoàn nguyên tố: Silic phản ứng với oxy tạo thành SiO2 dạng rắn, còn germani oxit dạng thủy tinh có thể thêm vào các sợi thủy tinh silic dùng trong liên lạc viễn thông, riêng cacbon phản ứng với oxy lại tạo ra khí cacbon monoxit  (CO) và cacbon đioxit  (CO2).

Băng khô, dạng thông thường của CO2 rắn được tạo thành bởi quá trình nén lạnh cacbon đioxit. Trong băng khô, các nguyên tử cacbon vẫn tồn tại trong các phân tử riêng rẽ. Nếu nén băng khô thông thường giữa các răng kim cương, Mario Santoro và các cộng sự thuộc đại học Florence đã biến đổi băng khô  thành a-CO2.

Paul McMillian, một giáo sư hóa học chất rắn tại đại học College London, cho biết vật liệu mới này có liên kết C-O mới, siêu cứng và có các tính chất quang học phi tuyến. Nếu có thể làm cho nó trở lại điều kiện thường và nghiên cứu sử dụng nó ở đúng chỗ thì vật liệu này có thể dẫn đến các công nghệ mới.

Santoro cho biết, họ có thể tạo ra một chất rắn ổn định bằng cách trộn carbonia với SiO2. Theo ông về lý thuyết, thủy tinh hỗn hợp có thể ổn định ở nhiệt độ trong phòng và carbonia có thể rắn hơn SiO2.

McMillian cũng cho biết, việc phát hiện ra vật liệu mới này cũng có thể dẫn đến các phương pháp lưu giữ mới đối với CO2  (một khí nhà kính).

LINH UYÊN

Theo Chemistry & Industry, 3/7/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)