Thực trạng phát triển sản xuất nhiên liệu sinh học

12:00' AM - Thứ tư, 11/04/2007

Tháng 5/2006, cổ phiếu của Công ty Biofuels trên thị trường chứng khoán Luân đôn rớt giá thảm hại. Đây là công ty được thành lập đầu tiên và có nhà máy sản xuất biodiesel lớn nhất châu Âu nhưng hiện nay nó đang phải đối mặt với nhiều khó khăn.

Tình hình này cũng tương tự trong lĩnh vực kinh doanh và sản xuất nhiên liệu sinh học  (NLSH) nói chung. đa số các công ty hoạt động trong lĩnh vực này gặp khó khăn do chưa có đầy đủ các điều kiện phát triển sản xuất công nghiệp hoặc thiếu hụt hệ thống hạ tầng cơ sở phân phối.

Chris Greenwood - Nhà tư vấn của Hãng New Energy Finance phụ trách vấn đề năng lượng sạch nhận xét: Xu hướng xung quanh NLSH hiện nay là mối quan tâm thì quá nhiều còn các cơ hội để đầu tư lại không nhiều.

Các tài liệu do New Energy Finance công bố vào 4/2006 cho thấy mức tăng trưởng vốn đầu tư cho mảng NLSH trong vòng 5 năm  (2001 - 2006) là 279 triệu USD là quá bé so với các mảng khác: Năng lượng mặt trời 2,79 tỉ; 1,53 tỉ cho năng lượng từ gió; 413 triệu cho phát triển năng lượng từ biomass và chất thải và cho nghiên cứu năng lượng từ thủy triều là 41 triệu USD.

Tuy nhiên có thể dự báo mối quan tâm rất lớn vẫn đang hướng vào lĩnh vực phát triển năng lượng sạch. đó là do dự báo giá dầu thô tiếp tục tăng cao trong tương lai trong khi nhu cầu năng lượng cho nền kinh tế không giảm.

So với các nơi khác, đầu tư vào NLSH tại Bắc Mỹ đặc biệt sôi động. Theo Charles Sauders, một chuyên gia trong lĩnh vực NLSH, tại thị trường Mỹ luôn xuất hiện những dự án mới và nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn vào các dự án mới này chấp nhận phiêu lưu, khác với các nhà đầu tư ở châu Âu luôn tỏ ra thận trọng khi bỏ vốn vào một dự án nào đó.

Chính sách khuyến khích NLSH của chính phủ Mỹ và chính quyền các bang là yếu tố chủ yếu thúc đẩy phát triển sản xuất và đầu tư vào lĩnh vực này.

Mỹ, tùy thuộc vào từng địa phương, về mức độ thì có khác nhau nhưng đều thống nhất khuyến khích thúc đẩy phát triển NLSH bằng một thể chế nghĩa vụ bắt buộc tiêu thụ một lượng nhất định loại nhiên liệu này.

châu Âu, chế độ tương tự như thế cũng được áp dụng tại Anh bằng việc chính phủ đưa ra trong năm 2005 một điều luật về nghĩa vụ sử dụng NLSH. Nội dung của nó là bắt buộc cơ sở kinh doanh nhiên liệu phải trộn một phần NLSH không sẽ phải nộp phạt. Số tiền phạt thu được phân chia cho các cơ sở bán nhiên liệu có trộn một phần NLSH. Nếu chỉ 1/4 số cơ sở bán nhiên liệu có trộn NLSH thì họ sẽ được lợi từ 3/4 còn lại. Chính sách như vậy sẽ khuyến khích việc kinh doanh với sản phẩm NLSH và tự nó tạo ra cân bằng.

Mặc dù chính quyền không đứng ra bảo lãnh cho việc kinh doanh và sản xuất NLSH nhưng những chính sách mà chính quyền ban hành có hiệu lực thi hành lâu dài hàng chục năm  (ví dụ: ưu đãi về thuế) cũng là một thứ đảm bảo cho các nhà đầu tư vào các dự án sản xuất dài hạn quy mô thời gian 10 - 20 năm.

Các chính sách hỗ trợ nông nghiệp, thúc đẩy hoặc giảm bớt tốc độ tăng trưởng, sử dụng các công cụ như trợ cấp, thu thuế, ưu đãi chiết khấu... cũng là các công cụ hữu hiệu giúp cho việc phát triển NLSH.

Trong sản xuất NLSH, 80% trong cơ cấu giá thành là giá nguyên liệu đầu vào, cao hơn rất nhiều so với hàng hóa thông thường. Như vậy, trong trường hợp này giá nguyên liệu đầu vào quyết định chủ yếu giá thành sản phẩm và mặt khác, giá của nó cũng bị khống chế bởi giá dầu mỏ vì giá của sản phẩm NLSH  â€œÂ¨n theo” với giá của sản phẩm từ dầu mỏ. Bởi vậy thực tế ở đây sẽ có rủi ro khi giá nguyên liệu sản xuất NLSH tăng đồng thời giá sản phẩm lại giảm. Những khó khăn nảy sinh trên hoàn toàn mang đặc tính thị trường nên chính quyền khó có thể can thiệp để chống lại việc thua lỗ hay phá sản của công ty. Vì thế, mô hình tối ưu trong sản xuất kinh doanh NLSH được lựa chọn là các công ty có quy mô vừa và nhỏ. Quy mô này dễ khắc phục tình trạng bỏ qua việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, mạng lưới cung cấp và hệ thống tiêu thụ tốn kém. Nhưng có nhược điểm là các công ty loại này lại thiếu nguồn lực để phát triển các công nghệ mới.

Hiện nay các công ty chế biến dầu chuyển một phần thị phần của mình sang NLSH và hậu quả là làm tăng trưởng số học các công ty nhỏ hơn. Tuy nhiên dù có ưu đãi từ phía chính quyền thì tác động của NLSH đến mọi mặt vẫn còn rất hạn chế.

PVM

Theo Chemistry & Industry, 7/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)