VINACHEM: quý I/2007 đạt mức tăng trưởng 15,7% so với cùng kì năm 2006 - phấn đấu thực hiện tốt kết quả sản xuất kinh doanh quý II/2007

12:00' AM - Chủ nhật, 17/06/2007

Theo tin từ Ban Kế hoạch - Kinh doanh  (KHKD) - Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam  (VINACHEM), quý I/ 2007, các doanh nghiệp trong TCT đã chủ động vượt qua khó khăn, góp phần thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch của toàn TCT. Kết quả: Mặc dù quý I/ 2007 có nhiều ngày nghỉ Tết nhưng cả TCT vẫn đạt giá trị sản xuất công nghiệp 2.276 tỉ đồng, bằng 22,17% kế hoạch, tăng 15,75% so với cùng kỳ năm 2006; Doanh thu đạt 3.736 tỉ đồng, bằng 24,05% kế hoạch, tăng 17,23% so với cùng kỳ năm 2006; Nộp ngân sách đạt 91,12 tỉ đồng, bằng 21,78% kế hoạch, tăng 6,64% so với cùng kỳ năm 2006. Ban KHKD cũng cho biết do hàng hóa dự trữ thời vụ được tiêu thụ nhiều trong quý, nên nhiều ngành hàng đạt tăng trưởng tốt cả về sản xuất và tiêu thụ như phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật, quặng apatit, cao su, axit H2SO4 thương phẩm, chất giặt rửa, ắc qui. Trong quý I/ 2007 có 10 đơn vị tăng trưởng cao từ 20 đến 50% là: Apatit Việt Nam, Cao su Đà Nẵng, Xà phòng Hà Nội, Hóa chất Việt Trì, Phân bón Miền Nam, Phân bón Bình Điền, Hơi kỹ nghệ - Que hàn, Hóa chất Cơ bản Miền Nam, Ắc quy Tia Sáng, Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Theo Ban KHKD, mục tiêu sản xuất kinh doanh quý II và 6 tháng đầu năm 2007 của TCT được xác định với Giá trị sản xuất công nghiệp quý II tăng 12,02% và 6 tháng đầu năm tăng 13,6% so với cùng kỳ; Doanh thu quý II phấn đấu tăng 13,82% và 6 tháng đầu năm tăng 15,18% so với cùng kỳ; Nộp ngân sách quý II đạt 160 tỉ đồng và 6 tháng đầu năm tăng 7,5 so với cùng kỳ.

Để đạt được kết quả theo kế hoạch quý II, TCT đã đưa ra một số biện pháp thực hiện đối với từng ngành hàng, cụ thể:

Các nhà máy phân bón phải tổ chức sản xuất hết năng lực dây chuyền hiện có, nhanh chóng đưa các dây chuyền mới đầu tư vào sản xuất vào vận hành ổn định và phát huy hiệu quả đầu tư. Nhà máy Phân đạm Bắc Giang chỉ đạo các ca máy sản xuất cao tải, kịp thời xử lý tách lưới điện vận hành độc lập hết năng lực lò hơi máy phát để đạt sản lượng bình quân 500 tấn urê/ ngày. Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao kết hợp các đơn vị và thảo luận thống nhất giải pháp công nghệ để hoàn thiện Hệ axit 2 đạt chỉ tiêu thiết kế. Các đơn vị khai thác, sử dụng quặng kết hợp tốt với nhau và với ngành đường sắt trong bốc dỡ để vận chuyển tối đa quặng apatit đủ cho nhu cầu sản xuất và dự phòng mùa mưa bão. Hai công ty phân lân nung chảy tiếp tục duy trì 3 lò và tập trung nghiền sản phẩm 3 ca liên tục, tranh thủ các tháng chưa có mưa bão để vận chuyển sản phẩm đi Tây Nguyên và Miền Nam.

Các nhà máy sản xuất cao su tiếp tục đẩy mạnh sản xuất theo mục tiêu đã giao. Công ty Cao su Sao Vàng cần bố trí hợp lý ca kíp để sản xuất bù đắp mức thiếu hụt quý I vừa qua, vừa tăng thị phần, vừa đảm bảo tăng trưởng chung của cả nhóm sản phẩm trên cơ sở giữ ổn định và nâng cao chất lượng các sản phẩm. Tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm tiêu hao nguyên nhiên vật liệu, giảm tỉ lệ phế phẩm. Các đơn vị trong nhóm ngành hàng này cần tổ chức thảo luận với các đại lý vùng miền, khuyến khích các đại lý tăng mức khoán doanh số và khuyến khích đại lý thanh toán ngay để có vốn cho sản xuất.

Đối với sản phẩm hóa chất cơ bản, hai công ty Hóa chất Việt Trì và Công ty TNHH một thành viên Hóa chất Cơ bản Miền Nam cần phối hợp cùng các ban ngành và các chuyên gia để nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy trình thay thế than cốc bằng than đá trong nước để sản xuất phốt pho vàng, sớm chạy lại máy vì hiện nay giá phốt pho vàng đang tăng cao không có nguồn than cốc nhập khẩu, thị trường sẽ khan hiếm. Thị trường các sản phẩm xút, clo và một số hóa chất gốc sunfat đã tăng đáng kể. Các nhà máy Hóa chất Việt Trì, Hóa chất cơ bản Miền Nam, Long Thành ổn định năng lực sản xuất và điều chỉnh linh hoạt phụ tải điện giữa 3 ca, khắc phục tình trạng thiếu điện, bị cắt điện luân phiên, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường về hóa chất, đồng thời thống nhất cùng nhau về giá bán hợp lý để tăng thị phần hàng nội địa và đối phó với hàng nhập khẩu.

Hiện nay, thị trường xuất khẩu và nội địa đối với sản phẩm ắc quy đang tăng mạnh, do vậy các nhà máy sản xuất ắc quy cần bố trí đủ lao động sản xuất 3 ca và phát huy hết năng lực đã đầu tư nhằm tăng hiệu quả SXKD.

Đối với các đơn vị sản xuất gia công chất giặt rửa, cần tranh thủ lợi thế đang có để có sản lượng cao nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu để tăng tỉ lệ hàng mang thương hiệu của mình, tăng dần loại sản phẩm chất lượng cao.

Theo chỉ đạo chung, các doanh nghiệp của TCT phải thực hiện thắng lợi mục tiêu quý II và 6 tháng đầu năm 2007 với tinh thần kiên quyết. Lãnh đạo TCT sẽ tăng cường kiểm tra việc thực hiện của đơn vị mỗi tháng, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị. Các nhóm ngành hàng cần hợp tác tốt với nhau, thường xuyên thông tin trung thực về tình hình thị trường, thống nhất điều hành giá cả và quản lý đại lý.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác xuất khẩu và TCT sẽ làm đầu mối xúc tiến thương mại và quảng bá giới thiệu sản phẩm thông qua hội chợ để các đơn vị chưa có kinh nghiệm hoặc chưa có điều kiện được tham gia. TCT sẽ duy trì thường xuyên mối quan hệ chặt chẽ với các Tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ và xúc tiến thương mại, thu thập thông tin cho công tác xuất khẩu, tìm hiểu đối tác cho hợp tác và đầu tư. Ngoài ra, tất cả các đơn vị phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm cụ thể và giao khoán mức tiết kiệm cho từng đơn vị, bộ phận công tác.

Với sự quyết tâm, nỗ lực lớn của các đơn vị trong TCT, chắc chắn việc thực hiện nhiệm vụ đặt ra trong quý II cũng như trong cả năm 2007 sẽ đạt được kết quả cao nhất.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)