JVF trên thị trường phân bón chất lượng cao tại Việt Nam

12:00' AM - Chủ nhật, 17/06/2007

Trong hai thập niên qua, sản xuất nông nghiệp của Việt Nam đã phát triển nhanh, được công nghệ canh tác hiện đại hỗ trợ, trong đó ngoài việc cải thiện hệ thống thủy lợi và phương pháp quản lý dịch hại thì việc tăng cường sử dụng phân bón đã đóng một vai trò quan trọng.

Sản xuất nông nghiệp tăng cao đã tạo ra nhu cầu bổ sung về phân bón hóa học. Hiện tại, phân bón sản xuất trong nước chiếm phần lớn lượng phân bón được sử dụng tại Việt Nam.

Lượng phân bón nhập khẩu của Việt Nam phụ thuộc vào sản lượng phân bón và mức tiêu thụ trong nước. Trong đó nhập khẩu phân DAP đạt trung bình 300 - 400 nghìn tấn/năm và nhập khẩu phân kali đạt khoảng 200 - 300 nghìn tấn/năm. Ngoài việc xuất khẩu phân bón đến Việt Nam, các công ty nước ngoài , trong đó có  các công ty của Nhật Bản cũng đang tập trung nhiều vào lĩnh vực sản xuất phân NPK chất lượng cao tại Việt Nam. 

Công ty Phân bón Việt Nhật (JVF), một công ty liên doanh của Nhật Bản tại Việt Nam đã xây dựng nhà máy phân bón hiện đại và lớn tại Việt Nam với công suất 350 nghìn tấn/năm. JVF được thành lập năm 1995, trong đó Công ty Sojitz Nhật Bản  (trước đây là công ty Nisho Iwai) sở hữu 60% cổ phần, còn Công ty Phân bón Bình Điền thuộc Tổng Công ty Hoá chất Việt Nam sở hữu 30%, Công ty Central Glass Technology  (Nhật Bản) sở hữu 10% còn lại. JVF là một trong ba công ty sản xuất phân bón đa thành phần mà Sojitz đã đầu tư ở Đông Nam Á, hai công ty khác hiện đang hoạt động ở Thái Lan và Philipin.

Nhà máy phân NPK của JVF tại Việt Nam do Công ty Toyo Engineering Thái Lan xây dựng và hoàn thiện năm 1998, đặt tại tỉnh đồng Nai, bên bờ sông Thị Nghè. Công ty Central Glass cung cấp công nghệ cho nhà máy. Nguyên liệu chính của nhà máy là SA, KCl và DAP. Công ty lựa chọn công suất 350 nghìn tấn/năm vì nhà máy sử dụng công nghệ tạo hạt bằng hơi nước, đây là mức công suất sản xuất tối đa đối với công nghệ này. Nếu áp dụng công nghệ bùn, công suất của nhà máy có thể lên đến 500 nghìn tấn/năm.

Phần lớn sản phẩm của nhà máy JVF được tiêu thụ tại thị trường Việt Nam, một phần nhỏ được xuất khẩu sang Inđônêxia, Malayxia và Myanma.

Thị trường phân NPK của Việt Nam bao gồm hai phần. Thị trường phân NPK bậc cao được JVF đáp ứng và hàng nhập khẩu từ Philipin, Hàn Quốc, Thái Lan. JVF là công ty duy nhất ở Việt Nam chỉ sản xuất phân bón đa thành phần chất lượng cao, với các công thức NPK 16 - 16 - 8, 16 - 8 - 14 và 16 - 10 - 6. Công ty cho rằng, trong tương lai thị trường phân bón chất lượng cao sẽ phát triển, còn thị trường phân đơn sẽ giảm.

Thị trường phân bón Việt Nam hiện có tiềm năng rất lớn, với mức tiêu thụ đạt 5 triệu tấn/năm, trong đó có nhiều loại phân đơn. Thị trường phân NPK cao cấp của Việt Nam ước tính là 500 - 600 nghìn tấn/năm, trong đó JVF chiếm 40% thị phần. Công ty cung cấp phân NPK qua mạng lưới 15 đại lý chính, chủ yếu ở Tây Nguyên và Miền Nam Việt Nam. Tại Tây Nguyên, sản phẩm phân bón của JVF được tiêu thụ mạnh ở những trang trại trồng cà phê - một trong những loại cây trồng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Phân NPK của JVF được những nông dân trồng cà phê vùng Tây Nguyên đánh giá cao, vì khác với lúa, cà phê là loại cây rất nhạy cảm với chất lượng phân bón.

Để quảng bá sản phẩm của mình, JVF đã thiết lập các chương trình tiếp thị lớn nhằm mục đích giáo dục nông dân về phân bón chất lượng cao.

Khi lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam phát triển, một số công ty phân bón nước ngoài cũng đang tìm cách thâm nhập vào thị trường này, tuy nhiên Công ty JVF vẫn duy trì được thế mạnh của mình trong lĩnh vực phân bón chất lượng cao.

HV

Theo Fertilizer International,6/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)