Thiết bị phân loại thủy lực

12:00' AM - Thứ sáu, 09/11/2007

Các thiết bị phân loại bằng thủy lực (TBPLTL) được áp dụng nhằm phân loại (tuyển) sa khoáng và vật liệu xây dựng ở dạng hạt nhỏ (< 1000 mm) để tạo ra những sản phẩm theo các kích cỡ gần giống nhau, tạo điều kiện cho các quá trình sản xuất, chế biến sau này.

TBPLTL người ta sử dụng một dòng nước dâng lên, trong dòng nước đó các hạt vật liệu và nước tạo ra một môi trường động và đậm đặc. Dưới tác động của thủy lực các hạt vật liệu sẽ tự phân bố theo cỡ hạt và khối lượng riêng.

TBPLTL theo phương pháp cản lắng là loại cơ bản nhất. Thiết bị này gồm một bình thép hình trụ, phía dưới nhỏ dần hình chóp và có bộ phận tháo đáy. ở trong bình thép có các ống dẫn nước đục lỗ và đặt nằm ngang. Bao quanh bình thép ở phía trên là ngăn chứa và để lắng các hạt vật liệu mịn chảy tràn sang từ bình thép. Người ta nạp vật liệu chưa phân loại qua một ống nạp ở phía trên của bình thép. ở một số thiết bị cải tiến người ta còn lắp thêm một ống sục khí kèm theo ống nạp liệu. Một đầu dò áp lực(sensor) được lắp ở phần giữa của bình thép để xác định áp lực và mật độ của khối vật chất ở đó. Khi thiết bị hoạt động, nước  từ các ống dẫn chảy vào giữa bình và dâng lên đều đặn, đồng thời vật liệu cũng được nạp vào. Dòng nước cùng với khí sục và vật liệu sẽ tạo ra một dạng vật chất ở trạng thái khuấy động. ở trạng thái này, các hạt vật liệu sẽ tự phân loại. Những hạt thô có khối lượng (kích thước và tỷ trọng) lớn hơn sẽ lắng xuống dưới và ngăn cản sự lắng của những hạt mịn có khối lượng nhỏ hơn. Những hạt mịn đó sẽ bị dòng nước đẩy lên và chảy tràn sang ngăn chứa sản phẩm mịn ở phía trên bình thép rồi lắng tại đó.

Nhờ có các số liệu thu được từ đầu dò người ta sẽ điều khiển việc tháo sản phẩm (là những hạt thô) từ phía đáy của thiết bị được nhịp nhàng và đều đặn. Thí dụ: nếu các hạt vật liệu thô được tháo ra quá ít dưới mức bình thường thì chúng sẽ tích tụ lại, nằm sát nhau hơn và làm áp lực trong bình tăng lên. Đầu dò áp lực sẽ phát hiện ra điều này và phát tín hiệu tới bộ xử lý để bộ phận tháo sản phẩm thô phải hoạt động tăng cường hơn. Sản phẩm được tháo ra nhanh sẽ làm áp lực trong bình giảm xuống và đạt mức bình thường theo yêu cầu.

Để phân loại vật liệu được chính xác theo yêu cầu, người ta phải điều chỉnh mức nạp liệu, tháo sản phẩm, lưu lượng nước chảy vào bình và lưu lượng dòng khí sục một cách thích hợp.

Để phục vụ cho các mục đích khác nhau (phân loại sa khoáng, cát nấu thủy tinh, cát xây dựng...) người ta có thể lắp đặt các thiết bị thành dãy ba cái kế tiếp nhau. Năng suất nạp liệu của mỗi thiết bị có thể đạt mức 50 tấn/ giờ. Cát nấu thủy tinh có thể được phân tách thành 3 loại có kích cỡ 200, 300 và 600 mm.

Nhờ việc phân loại như vậy, người ta tách được vật liệu dạng hạt theo các cỡ hạt khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

VŨ TRUNG

Theo IM, 4/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)