Sử dụng TiO2 để loại bỏ thủy ngân tại các nhà máy nhiệt điện

12:00' AM - Thứ sáu, 09/11/2007

Công ty Chrysler cùng với một số trường đại học tại Mỹ đang khảo sát việc sử dụng TiO2 nhằm mục đích giảm phát tán thủy ngân của các nhà máy nhiệt điện đốt than.

Cuối năm 2006, nhà máy nhiệt điện Ameren gần St. Louis (Mỹ) bắt đầu một chương trình pilot để phát điện bằng cách đốt than và phế thải sơn ôtô lấy từ các nhà máy lắp ráp ôtô gần đó. Tuy mục đích chính của chương trình này là thu hồi năng lượng từ vật liệu phế thải, nhưng trong quá trình thực hiện người ta đã nhận thấy rằng bột màu TiO2 (một trong những thành phần chính của sơn ôtô) lại có thêm tác dụng là oxy hóa thủy ngân bị giải phóng khi đốt than và tạo phức với kim loại này, do đó cho phép loại bỏ thủy ngân và ngăn ngừa tác động độc hại của nó.

Đại học Tổng hợp Washington hiện đang hợp tác với Công ty Chrysler để thử nghiệm tiềm năng này của TiO2 đối với việc phòng ngừa ô nhiễm thủy ngân.

Các nhà máy điện tại Mỹ đang được yêu cầu phải cắt giảm phát tán thủy ngân do quá trình đốt than. Phần lớn các nhà máy này hiện nay sử dụng than hoạt tính để hấp phụ thủy ngân. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều than khiến cho tro của nhà máy nhiệt điện không thích hợp cho một trong những ứng dụng quan trọng của nó là làm phụ gia giá thấp cho sản xuất xi măng. Các nhà khoa học tin rằng TiO2 có khả năng loại bỏ thủy ngân mà không ảnh hưởng đến chất lượng tro của các nhà máy nhiệt điện.

HS

Theo Chemical & Engineering News, 7/2007

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)