Màng graphene

12:00' AM - Thứ sáu, 09/11/2007

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Max Planck (Đức) và trường Đại học Manchester (Anh) đã nghiên cứu một loại màng chỉ chứa một lớp nguyên tử cacbon, gọi là màng graphene. Theo các nhà nghiên cứu, mặc dù rất mỏng, nhưng loại màng này vẫn duy trì được độ bền cao vì chúng có dạng gợn sóng nhỏ.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo màng bằng cách đặt một lớp graphit thông thường lên tinh thể silic, sau đó phủ một lớp kim loại sản xuất từ sợi vàng mảnh với những kẽ hở nhỏ hơn 100 lần so với đường kính của tóc người.

Khi phân hủy silic, màng graphene tự do được tạo trên lớp kim loại. Kết quả cho thấy, màng này chỉ có diện tích khoảng 1 micromét vuông nhưng vẫn chứa 30 triệu nguyên tử cacbon.

Meyer cho biết, loại màng hai chiều này khác hoàn toàn so với loại màng tinh thể ba chiều thông thường. Các nhà nghiên cứu đã khám phá các đặc tính cơ bản và những ứng dụng có thể thực hiện của loại màng này và cho rằng loại màng này sẽ có những ứng dụng thực tế.

Vì loại màng này có độ trong suốt hoàn toàn đối với các electron nên chúng có thể cho phép kiểm tra bằng loại kính hiển vi điện tử từng phân tử riêng lẻ hấp phụ trên màng và vẽ được cấu trúc nguyên tử của các phân tử sinh học phức tạp. Loại màng này cũng phù hợp với quá trình lọc khí. Geim cho biết, để ứng dụng loại màng này vẫn còn nhiều thách thức cần vượt qua, tuy nhiên có thể sản xuất được những màng này ở quy mô lớn với giá thành chấp nhận được.

N.H

Theo Chemistry & Industry, 29/03/2007

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)