Nhóm G8 thỏa thuận ngừng gia tăng phát thải khí nhà kính

12:00' AM - Thứ sáu, 09/11/2007

Ngày 7/7/2007, các nhà lãnh đạo của các quốc gia công nghiệp hàng đầu nhóm G8 đã thỏa thuận sẽ ngừng gia tăng phát thải khí nhà kính.

Ngay từ đầu năm 2007, Thủ tướng Đức và Thủ tướng Anh đã thuyết phục các thành viên khác của nhóm G8 cam kết năm 2050 sẽ giảm 50% mức phát thải khí nhà kính toàn cầu so với mức phát thải năm 1990.

Nhóm G8 bao gồm các nước Canađa, Pháp, Đức, ý, Nhật Bản, Nga, Anh và Mỹ đã thừa nhận rằng, việc bàn luận về thời thiết của Tổ chức Liên Hiệp Quốc (UN) là một diễn đàn thích hợp cho hoạt động đàm phán toàn cầu về sự thay đổi thời tiết trong tương lai. Các nước này đã cam kết đàm phán một hiệp ước mới vào cuối năm 2009 để thay thế nghị đinh thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào năm 2012. Hiệp ước mới sẽ tính đến tất cả các nhà phát thải, nghĩa là các quốc gia đang phát triển như Trung Quốc và Ấn Độ cũng phải tham gia.

Trước khi hiệp ước được đưa ra, các nhà lãnh đạo châu Âu lo lắng rằng Tổng thống George W.Bush sẽ phản đối các thỏa thuận của UN.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu đã tán thành hiệp ước này. Nhưng các nhà hoạt động chính trị và một số thành viên của quốc hội Mỹ lại cho rằng hiệp ước này sẽ trở thành vô nghĩa vì Tổng thống Bush đã bác bỏ tất cả các đề nghị về việc cắt giảm sự  ô nhiễm gây ra hiện tượng nóng lên của toàn cầu. Tổng thống Bush cũng đã khẳng định thêm rằng, về cơ bản Mỹ sẽ đứng ngoài vấn đề này.

MAI CHI

Theo Chemical & Engineering News, 13/6/2007

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)