Máy lọc từ tính

12:00' AM - Thứ hai, 10/12/2007

Máy lọc từ tính hoạt động dựa trên nguyên tắc của nam châm điện, sử dụng lực từ trường (đã được khuếch đại) để tách những hạt sắt cực mịn hay các tạp chất nhiễm từ yếu ra khỏi dòng chất lỏng chứa chúng. Máy lọc từ tính có cấu tạo gồm một cuộn cảm ứng điện từ hình ống nằm trong  một hộp thép chứa dầu tản nhiệt cũng có dạng hình ống nhưng có kích thước lớn hơn. Trong ruột của hộp thép hình ống nói trên lại là một hộp thép hình trụ bằng thép không gỉ có đường vào, đường ra cho chất lỏng và chịu được áp suất 1 - 10 bar. Trong hộp thép hình trụ có gắn một lõi thép bao gồm 20 - 40 đĩa kim loại có cấu trúc xốp (tạo thành mạng) và được xếp chồng lên nhau. Lõi thép có thể đạt chiều cao tới 152mm. Như vậy hộp thép hình trụ và lõi thép sẽ tạo ra một bộ lọc. Kích thước mạng trong các đĩa xốp kim loại khoảng 6mm.

Khi máy lọc từ tính hoạt động(ở chế độ điện áp xoay chiều 230/460 V, 60 hez) cuộn cảm biến điện từ tạo ra một từ trường nền đồng đều trong hộp thép không gỉ hình trụ. Nhờ cấu trúc đặc biệt của lõi thép, từ trường nền được khuếch đại có cường độ cao sẽ hút những hạt sắt cực mịn (hay các tạp chất nhiễm từ yếu) có trong dòng chất lỏng khi nó chảy qua các mạng lỗ rỗng trong lõi thép và giữ chúng lại ở đó. Khi các tạp chất tích tụ nhiều ở các lỗ trong lõi thép, người ta sẽ ngừng cấp điện cho máy lọc từ tính, tháo hết dung dịch lọc, dùng nước sạch sục rửa tạp chất rồi tháo nước bẩn đi. Sau đó lại cấp điện cho máy lọc và quá trình lọc được lặp lại như cũ.

Nhờ cấu trúc đặc biệt của lõi thép (có nhiều lỗ tạo thành mạng ở trong các đĩa kim loại xếp chồng lên nhau) mà từ trường nền do cuộn cảm ứng điện từ tạo ra có cường độ 2500 gauss được khuếch đại lên tới 10.000 gauss ở trong lõi thép. Do vậy lõi thép có từ trường rất lớn.

Người ta có thể sử dụng nam châm vĩnh cửu (dùng vật liệu ferit) thay cho nam châm điện nhưng sẽ có cường độ từ trường yếu hơn(chỉ khoảng 1600 gauss). Như trên đã nói, cuộn cảm ứng điện từ được làm nguội bằng dầu nhờ hiện tượng đối lưu. ở những máy lọc từ tính có cường độ từ trường lớn, người ta còn phải lắp thêm một bộ trao đổi nhiệt để làm mát cho cuộn cảm ứng điện từ.

VŨ TRUNG

Theo Eriez magnetics, 2002

Ngành khoa học mới đẩy mạnh hiệu lực luật môi trường của EU

Hiện nay ở châu Âu, người ta hy vọng luật môi trường sẽ được thực hiện, theo đó những người gây ô nhiễm môi trường sẽ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do họ gây ra cho môi trường. Luật môi trường sẽ giúp người ta dễ dàng chứng minh ai là người phải chịu trách nhiệm đối với tình trạng ô nhiễm, ví dụ đất hay nước ngầm. Việc này sẽ làm cho quá trình pháp lý diễn ra nhanh, đỡ tốn kém hơn và giảm được thời gian cần thiết để đạt được thỏa thuận giữa các bên.

Một đạo luật mới là Quy định của EU về trách nhiệm pháp lý đối với môi trường sẽ buộc những người gây ô nhiễm phải chịu trách nhiệm cả về pháp lý và tài chính đối với những tổn thất về môi trường do họ gây ra. Luật này được cho là sẽ thúc đẩy việc phát triển nguồn đất, đem lại lợi ích cho một số dự án lớn của Anh.

Các nước thành viên chỉ còn thời gian từ nay đến tháng 4/2008 để thực hiện Quy định do EU thông qua vào tháng 4/2004. Robert Kalin thuộc Đại học Nữ hoàng Belfast cho biết, hầu hết các quy định như Quy định về chôn lấp và mạng lưới thủy lợi đã được ban hành từ rất lâu và lúc này khoảng thời gian còn lại rất ít. Nhóm của Kalin tại Đại học Belfast đang phát triển những vấn đề của khoa học về pháp lý để ứng dụng vào lĩnh vực môi trường.

Luật môi trường đã từng là tâm điểm trong một số vụ việc liên quan tới những tranh chấp về ô nhiễm dầu mỏ và hóa chất.

THUỲ LINH

Theo Chemistry & Industry, 9/2006

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)