Trám răng bằng loại nanocomposite mới sẽ bền hơn

12:00' AM - Thứ hai, 10/12/2007

Một loại nanocomposite canxi photphat dùng để trám răng mới được tìm ra. Loại nanocomposite này có thể giải phóng ra những tác nhân chống sâu răng để chống lại các axit do vi khuẩn sinh ra và tái tạo các khoáng chất đã mất của răng bằng cách giải phóng ra các ion tại vùng thiếu khoáng chất.

Miệng của chúng ta là một môi trường khắc nghiệt, đó là lý do vì sao các nha sĩ không thể đảm bảo miếng trám sẽ bền mãi. Mặc dù họ đã cố gắng hết sức, miếng trám vẫn bị mẻ dần dần dưới tác động của các động tác nhai, cắn, và nghiến răng, hoặc một vết sâu răng khác sẽ phát triển ở chỗ miếng trám tiếp giáp với răng. Gần 70% các ca chữa răng liên quan đến việc thay thế miếng trám mới, và chỉ riêng ở Mỹ chi phí cho việc này lên tới 5 tỉ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Paffenbarger thuộc Hiệp hội Nha khoa Mỹ cho biết: công nghệ nanô có thể làm giảm thiệt hại này do tạo ra chất trám răng tốt hơn bất kỳ một chất trám chống sâu răng nào từ trước đến nay, đồng thời lại ngăn ngừa vết sâu thứ phát rất hiệu quả.

Thông thường, nha sĩ tạo ra chất trám răng bằng cách trộn nhựa composit lỏng với một loại bột có thành phần là chất màu, chất gia cường và một số vật liệu khác, rồi nhét hỗn hợp bột nhão đó vào lỗ sâu, chiếu ánh sáng vào để làm cho hỗn hợp polyme hóa rắn. Đối với chất trám răng mới, vấn đề nằm ở chất phụ gia có trong bột. Chất này giải phóng dần dần các ion canxi và photphat. Các ion này rất cần cho độ bền của vết trám vì nó không chỉ củng cố cấu trúc tinh thể của răng mà còn giúp răng chống lại các axit gây sâu do vi khuẩn trong miệng tiết ra. Thế nhưng các hợp chất giải phóng ion có cấu trúc rất yếu, chúng có thể làm yếu toàn bộ miếng trám.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu sử dụng một kỹ thuật mới để thu được các hạt của một số hợp chất trên; một trong số đó là đicanxi photphat dạng khan, tức là DCPA, có đường kính chỉ 50nm - nhỏ hơn các hạt DCPA thông thường tới 20 lần. Các hạt cỡ nanô này có tỉ lệ diện tích bề mặt trên khối lượng lớn hơn nhiều, do đó chúng giải phóng các ion tốt hơn, nghĩa là chỉ cần một lượng vật liệu ít hơn để có được hiệu quả như trước. Nhờ đó, có thể bổ sung thêm các chất gia cường để vết trám chắc hơn. Ngoài ra, các nhà khoa học Trung tâm Paffenbarger cũng dùng các vật liệu sợi silic nung chảy có kích thước nanô để tạo ra một loại composit bền gấp đôi loại hiện có.

MAI CHI

Theo National Institute of Standards and Technology

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)