Một cán bộ công đoàn gương mẫu trong phong trào thi đua lao động giỏi - sáng tạo

12:00' AM - Thứ tư, 17/12/2008

Với cương vị là đốc công cơ khí trực tiếp sửa chữa trong dây chuyền sản xuất axit sunfuric, đồng chí Nguyễn Ngọc Khắc thuộc Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao là một cán bộ gương mẫu, tích cực trong công việc. Hiểu rõ tầm quan trọng của việc duy trì thiết bị làm việc ổn định mới đạt được năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn sản xuất, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng chí luôn động viên các đồng nghiệp tích cực trau dồi kiến thức, không ngừng học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt, hiểu rõ công nghệ và làm chủ được thiết bị. Bản thân đồng chí luôn chủ động trao đổi học hỏi kinh nghiệm ở đồng nghiệp, nhất là với các với công nhân lành nghề. Hàng ngày, đồng chí cùng đồng nghiệp chăm lo bảo dưỡng, sửa chữa, và tham gia nghiên cứu các thiết bị công nghệ phức tạp trong dây chuyền, tập hợp đội ngũ công nhân có tay nghề cao xây dựng tổ hỗ trợ sáng kiến từ cơ sở, tập hợp những ý tưởng sáng tạo của công nhân trực tiếp vận hành, sửa chữa trong đơn vị, mạnh dạn đề xuất ý kiến với lãnh đạo xí nghiệp để cải tiến, sữa chữa các thiết bị có trong dây chuyền. Trong những năm qua, đồng chí đã cùng với các đồng nghiệp thiết kế, chế tạo và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải tại bộ phận hóa lỏng lưu huỳnh Xí nghiệp Axit số 2. Sau khi cải tiến, khí thải được xử lý triệt để, đạt tiêu chuẩn cho phép  với giá trị làm lợi trên 157 triệu đồng; Riêng xử lý hệ thống cáp dẫn điện đảm bảo hoạt động an toàn đạt giá trị làm lợi hơn 32 triệu đồng; Sáng kiến thiết kế, chế tạo lắp đặt thùng trung gian, dùng bơm hút lưu huỳnh lỏng đảm bảo rút ngắn thời gian dừng vệ sinh thùng nấu chảy lưu huỳnh từ 7 ngày xuống còn 3 ngày tại Xí nghiệp Axit số 2 với giá trị làm lợi là 356 triệu đồng; Sáng kiến thiết kế, chế tạo đồ gá và khôi phục lại 140 màng lọc máy lọc số 4-1 bộ phận lọc nước của Xí nghiệp Axit số 2, góp phần đảm bảo dây chuyền sản xuất ổn định, tiết kiệm vật tư, không phải nhập ngoại cũng đạt giá trị làm lợi là 70 triệu đồng, v.v…

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, đồng chí còn tham gia phong trào công nhân viên chức và hoạt động công đoàn, quan tâm đến hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, đôn đốc kiểm tra hàng ngày và định kỳ các thiết bị an toàn và kịp thời phát hiện những nguy cơ mất an toàn cho người và thiết bị để kịp thời khắc phục. Trong công tác này, đồng chí Nguyễn ngọc Khắc đã tham gia lập các biện pháp an toàn trong mọi công việc nguy hiểm theo đúng quy định về kỹ thuật; tham gia kiểm tra công tác môi trường, tìm mọi biện pháp khắc phục những chỗ xì hở trong dây chuyền; vận động trồng cây xanh, cây cảnh xung quanh nơi làm việc của xí nghiệp. Nhiều năm liền đồng chí đã tham gia Ban chấp hành công đoàn Công ty, chủ tịch công đoàn bộ phận xí nghiệp và hiện nay là ủy viên ủy ban kiểm tra công đoàn Công ty. Đồng chí cũng là một cán bộ công đoàn năng nổ trong việc vận động cán bộ công nhân viên chức trong đơn vị tích cực tham gia các phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo, phong trào văn hóa thể thao, phong trào xanh sạch đẹp, phong trào vệ sinh lao động, từ thiện - nhân đạo… nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên và tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong sản xuất và công tác, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch sản xuất hàng năm. Qua thực tế công tác và kinh nghiệm của bản thân, đồng chí cho biết để có nhiều sáng kiến - sáng tạo cần phải tận dụng sức mạnh tập thể.

Với những thành tích đạt được, đồng chí Nguyễn Ngọc Khắc đã được các cấp lãnh đạo động viên khen thưởng và nhận được các phần thưởng cao quý như danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở từ năm 2000 đến nay; Bằng Lao động sáng tạo năm 2005 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Bằng khen năm 2006 của Thủ tưởng Chính phủ; Bằng khen năm 2007 của Công đoàn Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam.

P.V.

Theo Tham luận của Đồng chí Nguyễn Ngọc Khắc, Công ty Supe

Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

 

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)