Sản phẩm từ nhựa trao đổi ion để loại bỏ asen

12:00' AM - Thứ tư, 17/12/2008

Tập đoàn Hóa chất LANXESS đã phát triển một loại sản phẩm mới với tên gọi Lewatit FO36. Đây là sản phẩm kết hợp từ nhựa trao đổi anion và sắt ôxit cấu trúc goetit và có khả năng loại bỏ dễ dàng asen ra khỏi nước uống. Bằng một quy trình sản xuất đặc biệt, sắt ôxit được tạo thành một lớp có độ dày vài nanomet trên thành các lỗ của nhựa trao đổi ion bazơ yếu. Lớp sắt oxit này có hoạt tính phản ứng cao nên có thể hấp thụ asen một cách chọn lọc. Không giống như các loại anion khác (như clo, nitrat, sunfat và cacbonat), asen chỉ có ái lực cao với sắt ôxit.

Ngoài mục đích sử dụng để loại bỏ asen ra khỏi nước, Lewatit FO36 cũng có thể được sử dụng để hút các tạp chất khác trong nước. Sự kết hợp giữa nhựa trao đổi ion và sắt oxit đã tạo cho sản phẩm này có độ bền cơ học cao.

Theo kết quả một nghiên cứu, cơ thể con người nhiễm asen trong một thời gian dài qua quá trình sử dụng nước bị ô nhiễm, ngay cả với hàm lượng asen chỉ vài phần tỉ (ppb) cũng có thể sẽ bị mắc bệnh ung thư hoặc các bệnh về da.

MAI CHI

Theo plastemart, 4/10/2008

 

 

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)