Ô nhiễm làm giảm lượng mưa

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Ảnh hưởng của ô nhiễm đến khí hậu còn trầm trọng hơn người ta nghĩ. Khí cacbonic (CO2) và các khí thải của các ngành công nghiệp và giao thông vận tải đã gây hiệu ứng nhà kính. Các hoạt động của con người đã tạo ra rất nhiều sol khí (các hạt bụi có kích thước tế vi bay lơ lửng trong không khí).

Gần đây, nhà khí hậu học Daniel Rosenfeld thuộc Trường Tổng hợp Hêbrơ Jerusalem đã chứng minh rằng các loại sol khí công nghiệp này còn có một tác động khác: hạn chế lượng mưa và tuyết. Rosenfeld đã nghiên cứu một cách chi tiết các dữ liệu từ vệ tinh TRMM và thiết lập được một mối tương quan trực tiếp giữa khối sol khí phát sinh từ các trung tâm công nghiệp lớn và hiện tượng thiếu mưa ở các vùng này.

Hiện tượng này được giải thích như sau :

Các đám mây được tạo thành từ những giọt nước nhỏ li ti, những giọt nước này được hình thành xung quanh các hạt rất nhỏ, đó là các 'nhân ngưng tụ'. Mây tạo ra mưa khi các giọt nước nhỏ li ti này kết tụ với nhau thành những giọt nước có đường kính vài milimet.

Vậy mà một đám mây ô nhiễm lại có rất nhiều bụi có thể làm nhân ngưng tụ. Như vậy, các hạt nước được tạo ra với số lượng nhiều hơn và kích thước lại nhỏ hơn so với các hạt nước trong một đám mây tự nhiên. Do kích thước quá nhỏ nên các hạt nước này không thể tạo thành giọt, vì vậy chúng cũng không có khả năng tạo ra mưa.

Trên vệ tinh TRMM có một bức xạ kế dùng để đo độ phản xạ của mây, nhờ đó người ta biết được kích thước của các hạt nước và một rađa ghi lại lượng mưa. Khối mây ô nhiễm được nhìn rất rõ nhờ độ phản xạ lớn (bởi các hạt nước, có kích thước nhỏ, hoàn toàn tương ứng với các vùng không có mưa.

CHÍ LONG

Theo Science & vie,
5/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,