Các chất bảo quản thực vật thế hệ mới

12:00' AM - Thứ hai, 02/12/2002

Trong nhiều thập kỷ nay, các chất bảo quản thực phẩm như axit benzoic, axit sorbic và các dẫn xuất của chúng là những chất rất quan trọng và không thế thiếu được đối với ngành công nghiệp thực phẩm. Các chất này có tác dụng hạn chế sự hư hỏng và tăng hạn sử dụng của thực phẩm. Đây là các chất bảo quản có hiệu quả và rẻ tiền. Nhưng thờí gian gần đây do nhận thức về chất lượng và sự an toàn thực phẩm được nâng cao nên người tiêu dùng đã thay đổi thái độ của mình đối với các chất bảo quản thực phẩm này. Ngày nay, người tiêu dùng thường lựa chọn các thực phẩm không có chất bảo quản. Sự thay đổi thái độ của người tiêu dùng đã khuyến khích việc phát triển các tác nhân bảo quản thực phẩm kiểu mới - các chất bảo quản có nguồn gốc sinh học.

Các chất bảo quản có nguồn gốc sinh học là hỗn hợp các nguyên liệu khác nhau, như axit tartaric, axit xitric, muối, đường, sorbitol,... Đây là các chất không có hại cho sức khỏe con người. Chúng ngăn cản sự phát triển của các vi sinh vật mà không làm thay đổi đáng kể mùi vị và trạng thái ban đầu của thực phẩm. Nhờ những nghiên cứu mới đây, các chất bảo quản có nguồn gốc sinh học còn có thêm những chức năng mới, như giảm độ pH, khử vị chua hình thành trong quá trình bảo quản thực phẩm,... Vì vậy, trong tương lai ngành công nghiệp thực phẩm sẽ có khả năng cung cấp các sản phẩm tốt hơn về mặt chất lượng, thời gian bảo quản và độ an toàn thực phẩm.

HOÀNG VÂN

Theo Infofish, 3/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,