Một số quy trình mới sản xuất khí tổng hợp

12:00' AM - Thứ hai, 09/12/2002

Trong thế kỷ tới khí thiên nhiên sẽ được sử dụng nhiều hơn làm nguyên liệu để sản xuất các hợp chất hữu cơ, còn hiện nay nó được dùng chủ yếu để làm nhiên liệu. Trong nhiều năm qua người ta đã đưa ra nhiều công nghệ nhằm chế biến khí thiên nhiên thành nhiên liệu chạy động cơ. Nhằm mục đích trên, metan (thành phần chủ yếu của khí thiên nhiên) phải được chế biến thành khí tổng hợp (là hỗn hợp của H2, CO và CO2) theo các quy trình refonning hơi nước (sử dụng tới oxy, không khí và hơi nước) và hoặc reforming CO2 (sử dụng tới CO2) để từ đó sẽ được xử lý tiếp thành các loại nhiên liệu chạy động cơ. Cả hai quy trình reforming hơi nước và reforming CO2 đều cần các thiết bị phức tạp và tiêu hao nhiều năng lượng vì vậy người ta phải tìm kiếm những phương pháp mới có hiệu quả kinh tế hơn. Dưới đây là một số quy trình sản xuất khí tổng hợp có nhiều hứa hẹn:

Quy trình Kobanovxki dùng oxy không khí để oxy hóa metan ở pha khí. Trong trường hợp này thiết bị phản ứng sinh ra khí tổng hợp là một loại động cơ điesel cải tiến. Vào năm 1998 người ta đã lắp đặt một hệ thống sản xuất khí tổng hợp theo quy trình Kobanovxki có công suất tới 10.000 m3/giờ.

- Quy trình Kubicov dùng thiết bị phản ứng theo nguyên lý động cơ phản lực để sản xuất khí tổng hợp. Loại thiết bị này có năng suất lớn gấp 10 lần so với những cái tương tự hiện nay đang được sử dụng trong công nghiệp.

- Quy trình của hãng Amoco sử dụng các oxyt kim loại để làm chất trung gian tích oxy, sau đó truyền lại cho metan; Thí dụ:

2Pb + O2 = 2PbO

4PbO + CH4 = 4Pb + CO2 + 2H2O

Hỗn hợp CO2 và H2O sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình reforming với metan và tạo ra khí tổng hợp, còn chì oxyt (PbO) sẽđược tái chế khi dùng oxy không khí để oxy hóa chì mới sinh ra.

- Còn một quy trình khác là phương pháp chuyển hóa metan không qua giai đoạn oxy hóa, để metan tác dụng với một chất tích hyđro. Hiệu suất chuyển hóa của quy trình này khá thấp nên ít có ứng dụng trong thực tế, tuy nhiên về mặt hóa học nó cũng đáng được quan tâm.

VŨ NĂNG THỤY ANH

Theo "Công nghiêp hóa chất",

3/2000, (T.Nga)

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,