Cấm sử dụng các chất chống cháy gốc brôm không phải là giải pháp thích đáng

12:00' AM - Thứ hai, 09/12/2002

Các thông tin gần đây cho biết việc cấm sử dụng các hóa chất chống cháy gốc brôm chưa hẳn đã tốt vì những chất thay thế còn độc hại hơn.

Liên hiệp châu Âu xem xét lại một số hóa chất gốc brôm sử dụng làm chất chống cháy ở vải và chất dẻo vì chúng có thể gây hại trước mắt và lâu dài đối với sức khoẻ con người và môi trường. Nhưng theo các chuyên gia môi trường Thụy Điển, đa số các chất chống cháy gốc brôm đều chỉ có tính độc hại thấp hoặc hết sức thấp, phần lớn đều hoàn toàn vô hại về lâu dài. Theo các chuyên gia, chỉ nên cấm một số chất chống cháy gốc brôm được biết có độ độc hại cao là: poly brôm biphenyl (PBBs) và hexabrômoxy clođođecan (HBCD).

Các chuyên gia khác thì cho rằng không nên cấm toàn bộ hóa chất chống cháy gốc halogen, bởi vì nếu cấm thì chẳng khác gì cấm dùng muối ăn vì nó chứa clo. Hiện nay có tới 70 loại hóa chất chống cháy gốc brôm đang được sử dụng trong công nghiệp mà mỗi loại đều có độ độc hại và mức độ tích lũy sinh học khác nhau.

Đối với đa số các hóa chất thay thế, thông tin về sự an toàn của chúng còn chưa đủ để xác định xem loại nào là tốt nhất.

LÊ ANH

Theo Chemistry & Industry

6/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,