Vai trò của mực in trong công nghiệp tái chế giấy

12:00' AM - Thứ hai, 09/12/2002

Công nghiệp chế biến giấy thải đã in mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường nhưng công nghệ chế biến này lại phụ thuộc rất nhiều và chất lượng nguyên liệu thô (giấy thải), trong đó tính chất của mực in đóng một vai trò quan trọng. Đây cũng là một cơ hội để các nhà sản xuất mực in đầu tư nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Trong nhiều thập kỷ qua, ngành công nghiệp tái chế giấy đã phát triển. Tuy nhiên do một vài năm gần đây nhu cầu giấy đã tăng vọt và điều này trở thành một động lực thúc đẩy ngành công nghiệp tái chế phát triển hơn nữa. ở nhiều nước, việc tái chế giấy cũng còn tác dụng làm giảm rác thải. Rác thải đô thị nói chung còn có giá trị và đang được nghiên cứu tận dụng. ở Mỹ rác thải đô thị chứa đến 38,6% là bìa cactông và giấy. Hàng năm có thể tận dụng 85 triệu tấn rác làm vật liệu thôđể sản xuất giấy tái sinh.

Trong quá trình tái chế giấy, vật liệu thô (giấy thải) được đổ vào một thùng trộn sau đó cho thêm nước, xút và enzym. Sau một thời gian người ta thu được một loại vữa. Hỗn hợp vữa được chuyển đến một hệ thống sàng với nhiều loại sàng kích thước khác nhau được dùng để tách và phân loại sợi giấy thô.

Nhờ quá trình tuyển nổi người ta tách được các hạt mực kỵ nước. Trong dung dịch sẽ chỉ còn lại chủ yếu các hạt mực ưa nước ở phần dưới của thùng tuyển nổi. Người ta cho thêm xà phòng và nước vào vữa và khuấy. Các chất bẩn và mực trong chất lỏng sẽ tạo thành thể huyền phù. Người ta dùng các con lăn ép sợi giấy để tách chất lỏng. Các sợi giấy sẽ được tách khỏi hỗn hợp.

Trong quá trình tái chế giấy, người ta dùng peroxit để tẩy trắng. Các kim loại có trong sợi giấy sẽ làm giảm hiệu suất quá trình tẩy. Nói chung trong quá trình tái chế giấy phế liệu phải dùng tới nhiều hóa chất.

Ngày nay, công thức mực in thường là bản quyền của các nhà sản xuất mực. Muốn giải quyết được các vấn đề liên quan đến việc tái chế giấy thải (đã in) thì công thức của các loại mực là một vấn đề quan trọng. Xu hướng chung là chọn loại mực khi khô thì kỵ nước còn khi tái chế lại dễ hòa tan với xút để dễ được loại bỏ.

Đây cũng là cơ hội cho ngành sản xuất mực in. Với loại mực inđạt các yêu cầu kỹ thuật có thể cho phép tái chế đến 100% lượng giấy thải đã in.

THUÝ HẰNG

Theo American Ink Maker,

4/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,