Quản lý rủi ro: Một biện pháp mới

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Với một chiến lược bảo hiểm mới, Honeywell đã có một bước tiến trong việc quản lý rủi ro

Hầu hết các nhà quản lí đều phân công các nhóm chuyên trách khác nhau đảm nhiệm việc quản lí những rủi ro khác biệt. Nếu một công ty cần mua bảo hiểm cho các thiết bị trong một xí nghiệp của mình, các chuyên viên quản lí vật tư sẽ đảm nhiệm việc tính toán và thương lượng để kí một hợp đồng bảo hiểm. Khi công ty đó cần xuất khẩu hàng sang Nhật Bản, một nhóm chuyên viên về ngoại thương sẽ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các phương án kinh doanh và tìm biện pháp đề phòng những tác động tiêu cực của những biến động trên thị trường ngoại tệ.

Hai nhiệm vụ khác biệt này có cùng một mục đích chung là bảo vệ lợi ích tài chính của công ty. Nếu có biện pháp kết hợp những hoạt động quản lí rủi ro khác nhau, công ty sẽ có thể nâng cao hiệu quả sản xuất và kinh doanh, đồng thời tiết kiệm được nhiều khoản chi phí quản lí đáng kể.

Hiện nay, một số công ty đã tiến hành thương lượng với các công ty bảo hiểm để kí kết những hợp đồng bảo hiểm toàn diện chống rủi ro. Biện pháp này không những có tác dụng tiết kiệm kinh phí mà còn rất hữu ích đối với các công tác tổ chức và xây dựng chiến lược hoạt động của công ty. Honeywell, một tập đoàn công nghiệp mạnh của Mỹ, là một trong những công ty như vậy. Công ty này đã kí với hãng bảo hiểm AIG (American Intenational Group) một hợp đồng bảo hiểm dối với nhiều loại rủi ro khác nhau, bao gồm cả những rủi ro thường được bảo hiểm lẫn những thiệt hại phát sinh do biến động của thị trường ngoại tệ. Vì thế, công ty đã tiết kiệm được tới 15% chi phí quản lí rủi ro.

Sau đây là hai biện pháp cơ bản mà Honeywell đã áp dụng:

Tổng hợp các mức miễn bồi thường khác nhau

Với biện pháp này, công ty có thể tiết kiệm được nhiều khoản chi phí, nhưng một điều quan trọng hơn là công ty còn có thể xác định được những khoản chi phí mà bản thân công ty có thể tự trang trải được trong việc quản lí rủi ro.

Chẳng hạn mỗi năm Honeywell có thể chịu đựng được 30 triệu đôla tổn thất rủi ro, đồng thời cần kí các hợp đồng bảo hiểm riêng biệt về trách nhiệm đối với sản phẩm, về hoả hoạn và về rủi ro ngoại hối. Để khống chế cho tổn thất rủi ro không vượt quá mức 30 triệu đô la, đối với mỗi hợp đồng bảo hiểm, công ty cần chấp nhận một mức miễn bồi thường(1) là 10 triệu đô la. Đương nhiên, mức miễn bồi thường càng thấp thì chi phí mua bảo hiểm càng cao. Nế một xưởng máy bị hỏa hoạn và thiệt hại lên tới 25 triệu đô la Honeywell sẽ phải chi 10 triệu đô la tươngứng với mức miễn bồi thường và được hãng bảo hiểm bồi thường khoảng 15 triệu đô la còn lại. Còn nếu thoả thuận với hãng bảo hiểm về một mức miễn bồi thường tổng hợp là 30 triệu đô la thì Honeywelì chỉ phải trang trải một khoản chi phí cần thiết tương ứng với sự cố hoả hoạn.

Kết hợp những mối tương quan giữa các sự cố khác nhau

Có những yếu tố rủi ro loại trừ lẫn nhau. Khi một xưởng máy bị hỏa hoạn thiêu hủy, công ty sẽ không phải chi trả khoản chí phí liên quan đến trách nhiệm của mình về những sản phẩm có khuyết tật mà công ty có thể sản xuất ra nếu xưởng máy không bị cháy. Ngoài việc áp dụng phương pháp tổng hợp các mức miễn bồi thường khác nhau, nếu kí hợp đồng với cùng một hãng bảo hiểm về cả hai loạỉ hình bảo hiểm hỏa hoạn và bảo hiểm trách nhiệm đối với sản phẩm thì công ty sẽ tiết kiệm được kinh phí so với trường hợp kí hai hợp đồng với hai hãng khác nhau. Khi đã phải bồi thường cho công ty được bảo hiểm do sự cố hỏa hoạn thì hãng bảo hiểm đã kí hợp đồng về cả hai loại hình bảo hiểm nói trên không phải bồi thường do sản phẩm có khuyết tật nữa. Vì thế, phí bảo hiểm mà công ty phải trả sẽ thấp hơn so với trường hợp kí hai hợp đồng với hai hãng khác nhau.

Sự ủng hộ của các thành viên trong công ty

Khi áp dụng các biện pháp trên đây, Honeywell đã thành lập một nhóm chuyên trách bao gồm các thành viên của cả hai nhóm nghiệp vụ đã từng đảm nhiệm các vấn đề bảo hiểm và quản lí rủi ro tài chính, mặc dù họ có thể có những quan điểm và phương pháp làm việc hoàn toàn khác nhau, đồng thời tạo điều kiện để họ có thể đoàn kết với nhau khi tiến hành những công việc hoàn toàn mới, ngoài những khuôn khổ truyền thống mà họ thuờng vận dụng. Các chuyên viên trong nhóm chuyên trách mới này không có những chức danh riêng của từng người, do đó mọi thành viên của nhóm đều có điều kiện vận dụng trực tiếp những kết quả đạt được của phương thức quản lí mới. Ngay cả người phụ trách nhóm chuyên trách về bảo hiểm rủi ro trước đây, người mà lúc đầu vốn rất hoài nghi về tác dụng của biện pháp tổng hợp, cũng đã hết sức ủng hộ biện pháp đổi mới này.

Một kho báu chưa được khám phá

Biện pháp đổi mới của Honeywell mới chỉ là một bước khai phá trong xu hướng tổng hợp các hoạt động quản lí rủi ro. Khả năng tiết kiệm kinh phí thông qua việc giảm bót những khoản chi không cần thiết có triển vọng rất đáng kể. Nếu không nhận định và ước lượng được rõ ràng những rủi ro cần đối phó, các công ty chỉ có thể vận dụng những phương thức quản lí truyền thống để ngăn ngừa những tổn thất tài chính. Nhưng nếu có những biện pháp hợp lí trong việc quản lí rủi ro, các công ty có thể chủ động xây dựng được những chiến lược bảo vệ tài sản có hiệu quả cao.

ANH TUẤN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,