Hướng phát triển các chất kết dính trong sản xuất ván nhân tạo ở nước ta

12:00' AM - Thứ ba, 10/12/2002

Ở Việt Nam, keo đã được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Các ngành da giày, cao su, chất dẻo... hàng năm sử dụng hàng chục tấn keo từ latex, cao su, các dẫn xuất của cao su và những dẫn xuất từ xenluloza v.v...

Việc đóng rắn trong kỹ thuật điện và điện tử cũng cần một lượng keo tương đối lớn. Một phần keo này còn được dùng trong việc trám kín, chống thấm nước, thấm khí cho các trang thiết bị, máy móc và công trình kiến trúc.

Lượng keo lớn nhất được dùng trong ngành sản xuất gỗ dán, ván ép và đóng đồ gỗ. ở nhiều nước tiên tiến, 50-60% lượng keo được dùng vào lĩnh vực này. Những dạng keo chủ yếu ở đây là urê formalđehyt, phenolformaìđehyt, các loại keo nguồn gốc động vật, thực vật...

Phần lớn các loại keo công nghiệp và tất cả các mặt hàng keo dân dụng hiện có ở nước ta đều là hàng nhập. Chỉ có ngành chế biến gỗ (gỗ dán, ván ép) và chế tạo vật liệu cách điện là tự sản xuất được các keo đa tụ dùng cho riêng mình. Chưa có doanh nghiệp nào chính thức sản xuất keo cung cấp cho công nghiệp hay bán ra thị trường. Một vài công ty nước ngoài đã được cấp phép đầu tư sản xuất keo dán hiện đang hoạt động (Công ty Urai - Phanich có phương án sản phẩm 20 tấn/năm keo từ neopren ).

Nguyên liệu chính để sản xuất ván nhân tạo ở nước ta hiện nay có thể là phế liệu của các ngành nông, lâm nghiệp như sợi gỗ, dăm gỗ, phoi bào, mạt cưa, xơ dừa, tơ dứa, bã mía, bẹ ngô, rơm, rạ, trấu...

Để có được một triệu mét khối ván nhân tạo cần có khoảng 100 ngàn tấn chất kết dính các loại. Nhưng hiện tại ở nước ta, dự tính nhu cầu keo cho ván ép chỉ vào khoảng 2500 tấn/năm. ở nước ta mấy chục năm qua, đã có nhiều công trình nghiên cứu cải tiến nguyên liệu, hoàn thiện công nghệ và nâng cao chất lượng keo. Đáng chú ý là những công trình nâng cao tính bền nước cho keo urê formalđehyt. Mặt khác một số công ty trong nước đã có thiết bị đa tụ tổng hợp nhựa urê, phenol. Những hệ thiết bị này được nhập ngoại đạt trình độ tự đóng hoá cao và tuần hoàn kín. Nhưng hiện tại ta chưa có đủ phần lớn nguyên liệu ban đầu, tuy được biết các cơ sở sản xuất metanol- formalin đã được duyệt phương án đầu tư trong thời gian tới. Đây là tiền đề cho ngành sản xuất keo ở nước ta.

Từ thực tiễn trên, chúng ta cần thành lập một cơ sở sản xuất keo đa dạng với công xuất 2500 tấn/năm, có dự phòng mở rộng. Dự kiến phương án các sản phẩm như sau: Nhóm nhựa phenolform ađehyt - 1000 tấn, nhóm nhựa urê formalđehyt - 1000 tấn, nhóm nhựa melamin formalđehyt 500 tấn.

Sau năm 2000, nhu cầu vật liệu ép thay thế gỗ sẽ tăng lên rất nhiều, kéo theo đó là nhu cầu về chất kết dính cũng sẽ rất lớn. Để kịp đáp ứng yêu cầu này, chúng ta cần hướng vào công nghệ mới: Tổng hợp nhựa đa tụ vòng kín liên hoàn; kết hợp sử dụng những sản phẩm xử lý nước bã giấy và chất thảí trong hoá học lâm nghiệp.

- Xử lý hoá học các dạng phế liệu như trấu, vỏ hạt, rơm, rạ... bằng các tác nhân khâu mạch thấp phân tử, theo công nghệ kín, khô, không phế thải.

- Biến tính các dạng latex, những polyme tan trong nước và các loại nhựa thiên nhiên thành chất kết dính phù hợp cho từng loại ván ép, bột ép có yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

- Sử dụng thích hợp các chất kết dính vô cơ; nghiên cứu công nghệ tăng tốc trong quá trình ninh kết, đóng rắn các chất kết dính thủy hoá, keo silicat... đáp ứng yêu cầu sản xuất qui mô lớn vật liệu xây dựn g ở dạng tấm ép đúc.

HỒNG LIÊN

Theo Hội thảo Khoa học

Công nghệ Vật liệu điện hóa,

12/2000

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,