Các dự án Hoá dầu của Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của các công ty nước ngoài

12:00' AM - Thứ bảy, 11/01/2003

Hiệp hội Nhựa Sài Gòn  (Thành phố Hồ Chí Minh)  vừa tuyên bố, họ có kế hoạch xây dụng một tổ hợp polyolefin ở Phú Mỹ thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, dùng khí đồng hành từ các mỏ dầu ở thềm lục địa để sản xuất hàng năm 175.000 tấn polyetylen (PE) và 175.000 tấn polypropylen (PP). Hiệp hội cũng đang tìm kiếm các đối tác quốc tế để thực hiện dự án. Nhiều Công ty Mỹ rất muốn tham gia dự án này mà trước hết họ hứa sẽ giúp việc nghiên cứu khả thi và cung cấp công nghệ.

Dự án trên là một phần trong kế hoạch nhằm xây dựng các cơ sở công nghiệp hóa chất dựa trên nguồn nguyên liệu là khí thiên nhiên để sản xuất phân bón, metanol, các olefin và cả các nhà máy điện chạy khí. Người ta cũng có kế hoạch xây dựng một nhà máy tách hyđro từ propan.

Trong khi đó, dự án sản xuất PP của Vietsoss, một liên doanh của Petro Vietnam (phía Việt Nam) và Zarubezhneft (phía Nga), đang tiến triển tốt. Cơ sở này sẽ sử dụng propylen lấy từ nhà máy lọc dầu số 1 ở Dung Quất để sản xuất hàng năm 180.000 tấn PP Các công ty nước ngoài như Basell, BP, Dow Chemical và Novolen muốn trở thành nhà cung cấp công nghệ cho dự án này. Theo kế hoạch, việc ký kết hợp đồng của dự án sẽ được tiến hành trong năm 2003 và tới năm 2006 sẽ hoàn thành việc xây dựng nhà máy.

Sản phẩm Nơi sản xuất Công suất Năm hoàn thành

- Alkyl benzen mạch thẳng

Dung Quất

80.000

2003

- Urê

Cà Mau

800.000

2005

- Polystyren

Phú Mỹ

30.000

2005

- PET

Nghi Sơn

100.000

2006

Kế hoạch phát triển ngành hóa dầu Việt Nam được chia làm ba giai đoạn và thực hiện trong vòng 15 năm. Ở giai đoạn đầu, hai tổ hợp hóa dầu sẽ được xây dựng. Ở giai đoạn hai, kết thúc vào năm 2010, Việt Nam sẽ có tổ hợp hóa dầu thứ ba và nhà máy lọc dầu số 2. Trong giai đoạn thứ hai này, người ta cũng sẽ xây dựng các nhà máy sản xuất PP, axit terephtalic tinh chế (PRA), polyetylen terephtalat (PET) và monome styren. Ở giai đoạn thứ ba (từ sau năm 2010), tổ hợp hóa dầu thứ tư sẽ được xây dựng bao gồm các nhà máy sản xuất PP, PE, PRA, PET, styren và metanol...

VT

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,