Công ty Phân đạm và Hoá chất Hà Bắc sản lượng tăng nhưng nỗi lo còn đó

12:00' AM - Thứ bảy, 12/04/2003

Những năm gần đây, giá đạm urê trên thế giới lên xuống thất thường, đặc biệt là vào năm 1997 giá urê liên tục giảm. Vào những tháng cuối của 1997 giá urê trên thế giới hạ xuống mức thấp nhất trong vòng mấy năm nay. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, giá urê chỉ còn 125 USD/TấN. Giữa lúc đó. CtyPhân đạm và Hóa chất Hà Bắc đã sản xuất tấn urê thứ 125.000. dự tính đến hết tháng 12/ 1997, Cty sẽ sản xuấtđược 1 30.000 tấn urê, vượt 30% công suất thiết kế.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu nămsau cao hơn năm trước.được sự thành công ở trên là do công ty đã đổi mới công nghệ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực máy móc thiết bị. Đặc biệt là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã là một nhân tố quan trọng góp phần tăng sản lượng urê của công ty. Trong nămnăm qua, đã có hơn 2000 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi cho công ty ước tính 25 tỷ đồng, trích thưởng 1,6 tỷ đồng, 66 lượt cán bộ, công nhân viên được Tổng liên đoàn Lao động VN cấp Bằng khen và huy hiệu lao động sáng tạo, 130 lượt công nhân kỹ thuật được công nhận là thợ giỏi, 18 kỹ sư trẻ đạt danh hiệu kỹ sư trẻ giỏi...

Phải nói, với những số liệu thống kê trên bất kỳ người nào tiếp cận cũng phải vui mừng và tự hào. Tuy vậy, bên cạnh niềm vui thì những nỗi lo cũng xuất hiện. Hiện nay lượng urê tồn đọng trong kho chưa tiêu thụ lên tới vài chục ngàn tấn, xấp xỉ 2.200đ/kg, trong khi đó giá kg urêdo các cơ quan kinh doanh nhập về chỉ bán từ 1 800 - 1900 đ/kg .

Lý do giá thành cao là vì công nghệ sản xuất urê lạc hậu. dây chuyền thiết bị không được đổi mới đồng bộ nên ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất. Mặt khác, giá vật tư đầu vào nhưthan, điện, phụ tùng kim khí tăng cao sản xuất của công ty đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Để giải được bài toán hóc búa này, tại Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty lần thứ IX đã nêu ra hướng khắc phục những khó khăn của Công ty là:

- Tiếp tục đầu  tư củng cố đổi mới công nghệ, thiết bị trên dây truyền hiện có đề giữ vững sản xuất ở phụ tải cao, từng bước đưasản lượng đạt 150.000 tấn urê/năm.

-Đa dạng hóa sản phẩm, đẩy mạnh sản xuất các mặt hàng ngoài đạm, nhằm khai thác triệt để tiềm năng laođộng, vật tư thiết bị hiện có của công ty.

Như vậy. mặt hàng urê của Công ty sản xuất có thể còn lỗ vốn, chưa giải quyết ngay được, nhưng để đảm bảo đời sống cho gần 4000 cán bộ-công nhân viên chức đòi hỏi công ty phải mở rộng các mặt hàng khác. Những chỉ tiêu phấn đấu trong năm 1998 màĐại hội Công đoàn Công ty biểu quyết đã giải toả nỗi lo của đơn vị là:

- NH3 thương phẩm:         1200 tấn

- Hàng cơ khí:                  1000 tấn

- Phân hỗn hợp NPK:         8000 tấn

-Điện sản xuất:               102 triệu MWh

- Oxy thương phẩm:          300.000 m3

- Thu nhập bình quân 747.000đ/người/tháng.

Mong rằng, với những kết quả của năm 1997, những chỉ tiêu trên của Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc không chỉ còn là dự định mà phải biến thành hiện thực.

P.V

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,