Hiệp định cấm một số hoá chất sắp được ký

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Hơn 30 năm về trước sau khi  các nhà khoa học lên tiếng báo động về loại thuốc trừ sâu quá độc lại là: DDT, các nước Châu Âu, Ccnađa và Mỹ đã ký chung một hiệp định cấm hẳn chất này cùng với 14 chất khác nữa. Nhưng vẫn có nhiều nước, thay vì cấm lại chỉ hạn chế sử dụng

DDT là điển hình cho một nhóm chất gọi là những chất ô nhiễm hữu cơ khó phân huỷ (việt lắt là POP = pesistent organic pollutants). POP cần một thời gian rất dài mới phân huỷ trong môi trường, lại dễ hòa tan ra toàn cầu và tích luỹ trong cơ thể sinh vật. Mãi tận Bắc cực người ta vẫn phát hiện ra ở mức độ cao trong cơ thể động vật hoang dã và cả người. Nhiều tổ chức trên thế giới đã kêu gọi cấm các chất này nhưng vẫn chưa ký được một hiệp đinh chung.

Vào đầu tháng 10-1997, tại Genevơ, 42 nước gồm Mỹ, Canada, Nga các thành viên của EU đã hoàn tất được một hiệp định cấm sử dụng 15 chất POP và sẽ được ký vào tháng 6-1998

Trong khi cả 42 nước đều muốn cấm vừa sản xuất, vừa sử dụng các chất trừ sâu khác như Aldriw. Dieidrin, Endrni, Toxaphene và Mirex cũng như PCB và các hóa chất công nghiệp là hexabrombiphenyl và he xaclorobenzen; thì một số nước (gồm ltalia và Mỹ) đề nghi cấm sử dụng pentaclophenol làm chất bảo quản gỗ, và các thuốc trừ sâu clordan, clorđecon, heptaclor, lindan và DDT:

Hiệp đinh còn có mục phải giảm sự thảt đioxin - một  chất hình thành khi đốt các bã thải ra ngoài không khí. Mỹ và EU kêu gọi ký một hiệp đinh phải đổi mới công nghệ, dùng các quy trình sản xuất tiên tiến để giảm lượng dioxin từ các ống khói lò đốt thoát ra.

Các nước khác, trong đó có Thụy Điển muốn giới loạn cả việc sử dụng các vật liệu có chứa clo như PVC, vì khi đốt các chất thải chất dẻo từ PVC cũng làm thoát ra không khí một lượng lớn dioxin.

 Song các nước chưa đạt được thoả thuận chung về danh sách bồ sung các POP sau khi ký hiệp định. Ngành công nghiệp hoá chất sợ rằng danh sách 15 hóa chất này sẽ tác động đến cả các vấn đề chính trị nữa chứa không riêng gì lĩnh vực khoa học.

Ulrich Geffard, chủ tịch hiệp hội các công ty hóa chất châu Âu (CEFIC) phát biểu: "Thụy Điện đã đưa ra một danh sách bao gồm hàng trăm hóa chất và sẵn sàng bổ sung nữa nếu có các áp lực chính trị. Rõ ràng không phải vì lý do khoa học đơn thuần".

Canada, Anh, Thụy Điển và nhiều nước khác nữa muốn rằng từng thành viên của Uỷ ban kinh tế liên hợp quốc khối châu Âu (UNECE) sẽ có quy định riêng; trong khi đó Hoa Kỳ và ngành hóa chất muốn hiệp định đưa ra những chuẩn mực tối thiểu về mức độ phân huỷ, độc tính và các nguy hiểm mà từng chất trong số POP phải đáp ứng trước khi ký.

HOÀNG LINH
New Scientist. 18/10/1997

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,