Vài nét về ô nhiễm môi trường ở nước ta

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Hiện nay, đất nước ta đang  tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa; các khu công nghiệp ngày càng nhiều, tốc độ đô thị hóa phát triển, một vấn đề cũng được đặt ra là ô nhiễm môi trường đã ở mức báo động. Làm sao vừa đảm bảo cho sự phát triển kinh tế xã hội, vừa ngăn ngừa ô nhiễm môi trường vẫn luôn là câu hỏi đặt ra cho các cấp các ngành có liên quan phải giải quyết.

Quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa đang diễn ra tương đối nhanh, đặc biệt ở ba vùng trọng điểm phát triển kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh - Vũng Tàu - Đồng Nai, Quảng Nam-Đà Nẵng và khu miền Trung. Môi trường đô thị và khu công nghiệp nước ta biến đổi hàng năm theo chiều hướng bất lợi vì chất thải từ sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải và sinh hoạt đô thị ngày càng tăng về số lượng, chủng loại và tính độc hại.

Hiện  nay, trên toàn quốc, lượng chất thải sản sinh ra hàng ngày ước tính khoảng 19.315 tấn, trong đó bao gồm: chất thải công nghiệp 10.162 tấn; chất thải bệnh viện 212 tấn; chất thải sinh hoạt 8.665 tấn. vViệc thu gom hiện nay cũng mới chỉ đạt 50% số lượng rác thải. Như vậy trong vòng 20 năm qua, lượng chất thải còn tồn đọng trong môi trường hiện còn khoảng 70 triệu tấn.

Các khu vực nội thành, nơi tập trung nhiều xí nghiệp công nghiệp chịu ảnh hưởng về ô nhiễm nước, không khí và chất thải rắn. Tại thành phố Hồ Chí Minh có đến 71,6% và Hà Nội có khoảng 61% cơ sở sản xuất đóng trong nội thành. Công nghệ sản xuất của các cơ sở này rất lạc hậu, phần lớn là công nghệ của những năm 60, 70 lại không có biện pháp và công  nghệ xử lý chất thải. Phần lớn các xí nghiệp công nghiệp, các thành phố, thị xã ở nước ta đều xây dựng dọc theo các sông lớn và vùng ven biển. Nước thải công nghiệp, nông nghiệp nước thải sinh hoạt không được xử lý trực tiếp đổ ra sông biển là những tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Một cán bộ của Cục Môi trường (Bộ KHCN&MT) cho biết: Theo tính toán hàng năm, hoạt động công nghiệp đã thải khoảng 290.000 tấn chất thải độc hại vào môi trường nước. Nếu tốc độ phát triển như hiện nay, các xí nghiệp vẫn xem nhẹ việc bảo vệ môi trường thì đến năm 2000 con số này sẽ lên đến 350.000-400.000 tấn . Đơn cử hai thành phố lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì hàng năm các cơ sở sản xuất công nghiệp ở Hà Nội thải khoảng 3.600 tấn chất hữu cơ, 317 tấn dầu mỡ và hàng chục tấn kim loại nặng, dung môi và các chất độc hại khác. Hàm lượng chất lơ lửng từ 60-350mg/l; oxy hòa tan từ 0-7,9 mg/l; 0,03-0,07mg/l đồng; 0,05-0,14 mg/l crom.

Khu vực TP Hồ Chí Minh -Biên Hòa là một trung tâm công nghiệp và kinh tế lớn nhất nước ta. Mỗi năm khu công nghiệp này thải bảo môi trường 795,8 tấn dầu mỡ, 45691 tấn chất lơ lửng, 323,2 tấn dung môi, 103 tấn phenol; 68,5 tấn lignin, 99.600 tấn chất hữu cơ, 65 tấn H2S, 80 tấn axit, 4715 tấn kiềm, hàng chục tấn kim loại nặng và các chất độc hại khác.

Hầu hết các kênh rạch bị ô nhiễm trầm trọng. Có thể lấy ví dụ hệ thống sông Hồng, nơi có khu công nghiệp Việt Trì, nước sông ô nhiễm nặng do lượng nước thải có nhiều chất gây ô nhiễm của các nhà máy giấy, đường, hóa chất, mì chính, dệt, nhuộm... Trung bình mỗi ngày đêm tổng lượng nước thải ra sông Hồng của các nhà máy đó là 45.000 m3. Hàng năm các cơ sở  công nghiệp thải ra khoảng 100 tấn axit sunfuric, 4000 tấn HCl, 300 tấn NaOH, 300 tấn benzen, 25 tấn thuốc bảo vệ thực vật và nhiều chất thải khác.

Khu công nghiệp Biên Hoà hàng ngày thải ra sông Đồng Nai khoảng 35.000 m3 nước thải với độ pH từ 2,8-13,2; chất lơ lửng 20-2240mg/l; phenol 7mg/l; chất tẩy rửa tổng hợp 250 mg/l, kim loại nặng như thuỷ ngân chì, crom cũng vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Song song với vấn đề ô nhiễm nước, ô nhiễm do các chất thải rắn,và việc xử lý, tiêu huỷ các chất thải độc hại đang trở thành những vấn đề quan trọng. Hiện tại và trong tương lai, các ngành liên quan đến hoá chất sử dụng và sản xuất các chất thải độc hại ngày càng nhiều, sự phát triển công nghệ đó sẽ phát sinh các chất thải độc hại. Nếu không có sự quản lý đúng  đắn các loại chất thải nói trên, sự ô nhiễm môi trường đặc biệt nhiễm đất, nước sẽ xảy ra nghiêm trọng.

Thực tế hiện nay, việc chôn lấp xả bừa bãi các chất thải này vào các bãi không được kiểm soát chặt chẽ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với môi trường. Vấn đề đặt ra là cần xây dựng một hệ thống bãi thải thích hợp để quản lý các chất thải độc hại, có như vậy mới tránh được các mặt tiêu cực về môi trường.

Để hoạt động quản lý môi trường đi vào đề nếp và thực sự mang lại hiệu quả, trong Hội thảo Quốc giạ về Quản lý và An toàn Hóa chất mới đây vừa được tổ chức tại Hà Nội , đại diện một số bộ và tổ chức quốc tế kiến nghị chính phủ thành lập một cơ quan có thẩm quyền quản lý hóa chất trong cả nước. Có thể giao cho Bộ Công nghiệp chịu trách nhiệm phối hợp với các cơ quan ban ngành khác ban hành quy chế kiểm soát hóa chất từ sản xuất, nhập khẩu đến vận chuyển và lưu trữ; để hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường do các chất thải công nghiệp và chất thải độc hại do hóa chất gây ra bằng các biện pháp như: xây dựng và hoàn chỉnh tất cả các tiêu chuẩn môi trường đã được quy đinh tại Nghị định 175/CP của Chính phủ về việc hướng dẫn thi hành luật BVMT; Tăng cường quản lý các chất thải độc hại tại các khu công nghiệp và đô thị. Xây dựng được danh mục các chất thải độc hại, đề ra quy chế quản lý; xây dựng mối quan hệ quốc tế để trao đổi thông tin về hóa chất đang sử dụng hiện nay trên thế giới và tính chất các loại hóa chất có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và môi trường.

Như vậy vớì những biện pháp đã và đang được thực thi, hy vọng sẽ có một môi trường đạt các tiêu chuẩn cho phép tại các khu công nghiệp, các thành phố lớn, góp phần tạo ra cuộc sống lành mạnh trong bối cảnh đất nước đang bước vào CNH, HĐH.

HỒNG LIÊN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,