Công ty Phân lân Ninh Bình - Giành chỗ đứng trong thị trường phân bón

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Công ty Phân lân Ninh Bình trực thuộc Tổng công ty Hóa chất Việt Nam, được xây dựng và đi vào sản xuất theo kế hoạch từ năm 1985. So với những đơn vị sản xuất phân hóa học đã có thâm niêm như Công ty Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc, Công ty Phân lân Văn Điển... thì Công ty Phân lân Ninh Bình quả là còn non trẻ.

"Sinh sau đẻ muộn" so với các bậc "đàn anh", công ty chưa có nhiều tiềm lực về vốn, thị trường... Người nông dân đã một thời chỉ quen dùng lân Lâm Thao, lân Văn Điển, nay lại thêm sản phẩm lân Ninh Bình, liệu người tiêu dùng có dễ dàng chấp nhận?

Khi công ty chính thức đi vào sản xuất thì cũng là lúc nhà nước chủ trương xóa bỏ  chế tập trung quan liêu, bao cấp, chuyển sang cơ chế thị trường. Như vậy một vấn đề mới nảy sinh là: 3 cơ sở sản xuất phân lân ở miền Bắc vừa phải liên kết với nhau, vừa phải cạnh tranh với nhau để cùng tồn tại và phát triển.

Nằm trên diện tích 8,5 ha, cách thi xã Ninh Bình 6 km về phía Nam trên tuyến quốc lộ 1A, lại gần sông nên công ty rất thuận lợi cho việc giao lưu, luân chuyển hàng hóa. Đó là một lợi thế về mặt đia lý mà không phải cơ sở sản xuất nào cũng có được. Chính vì vậy mà sản xuất, kinh doanh của công ty phân lân Ninh Bình trong hơn 10 năm qua đã đạt được những hiệu quả nhất định; sản lượng năm sau cao hơn năm trước. Năm 1997: phân lân đạt 40.000 tấn, NPK đạt 2000 tấn, xi măng PC30 đạt trên 3000 tấn.

Tuy nhiên, khoảng một hai năm trở lại đây, lượng phân urê nhập vào nước ta khá lớn dẫn tới tình trạng cung lớn hơn cầu. Vào những tháng cuối năm 1997, giá urê bán lẻ trên thị trường giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp tới việc sản xuất và tiêu thụ các loại phân hoá học ở nước ta; trong đó có phân lân.

Để mở rộng thị trường tiêu thụ, Công ty Phân lân Ninh Bình không dùng hình thức quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, vô tuyến truyền hình... mà thường quảng cáo sản phẩm dưới hình thức "hội nghị đầu bờ". Người nông dân vốn ưa thực tế "trăm nghe không bằng một thấy". Để sản phẩm của mình có tính thuyết phục, công ty đã cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn người nông dân cách bón lân trên từng chất đất, từng loại cây, từng thời điểm để có năng suất cao, đó chính là cách tiếp cận thị trường có hiệu quả nhất.

Với cách làm trên, việc tiêu thụ sản phẩm của công ty cũng đã đỡ khó khăn. Giám đốc công ty Hoàng Thung cho biết, lượng lân tồn kho không đáng kể (khoảng vài ngàn tấn) mang tính dự trữ. Khoảng 70% sản phẩm tiêu thụ ở miền Nam, 30% tiêu thụ ở miền Bắc. Đời sống của cán bộ công nhân ngày càng được cải thiện. Lương bình quân của công nhân dần dần tăng lên, công ty vẫn duy trì bữa ăn giữa ca cho công nhân trị giá từ 4 đến 5 ngàn đồng một suất.

Đi đôi với mở rộng sản xuất, công ty còn đa dạng hóa sản phẩm. Bên cạnh mặt  hàng truyền thống là  phân lân , công ty còn sản xuất phân tổng hợp  NPK , sản xuất xi măng  công nghệ lò đứng theo  tiêu chuẩn PC30 của nhà  nước. Hàng năm tiêu thụ  ngoài thị trường khoảng  3000 tấn, còn lại là để  xây dựng chỉnh trang nội bộ làm cho bộ mặt của công ty ngày công khang trang, sạch đẹp. Công ty đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, khí thải... theo công nghệ tiên tiến để bảo vệ môi trường làm việc cũng như môi trường sống của nhân dân xung quanh. Tháng 7/1997, thực hiện quyết định thanh tra diện rộng của Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, đoàn thanh tra môi trường đã tiến hành kiểm tra tại công ty. Với những kết quả xét nghiệm của đoàn thanh tra môi trường cho thấy, khí thải, nước thải sau khi xử lý ở Công ty Phân lân Ninh Bình đạt tiêu chuẩn cho phép. Giám đốc Hoàng Thung cho biết, gần đây có một đoàn cán bộ UBND tỉnh Ninh Bình đến thăm và làm việc tại công ty, một quan chức của tỉnh đã nói: vào nhà máy phân lân Ninh Bình còn đỡ bụi hơn ở trong thị xã. Câu nói đó phần nào thừa nhận những nỗ lực của công ty trong việc bảo vệ môi trường

TRẦN HOÀNG DUNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,