Biến hại thành lợi - sâu hại sản xuất thuốc chữa bệnh

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Ấu trùng của bướm - những con sâu ghê tởm thường có hại cho nhà nông - gần đây được biến thành một "phương tiện" có lợi: sản xuất ra thuốc cứu sống con người.

Allaw Wood, ngưởi lãnh đạo nhóm nghiên cứu bảo vệ thực vật thuộc trường Đại học Cornell (T.P Ithaca, New York) tuyên bố: "Chúng tôi đang bắt các con sâu ăn bắp cải trở thành nhà sản xuất dược phẩm". Các nhà nghiên cứu dùng virut nhiễm bệnh cho sâu để tạo ra protein họ muốn có.

Wood và đồng nghiệp đang làm thí nghiệm trên ấu trùng (sâu) của bướm chúa (Danaus plexippus), tằm (Bombyx mori), bướm du cư (Lymantria dispar) và sâu có sừng hại thuốc lá (Manduca sexta) có kích thước bằng ngón tay  út; và thu được hiệu suất chiết thuốc cao nhất từ ấu trùng của bướm Trichoplusiani ăn lá bắp cải, vốn là mối nguy hiểm lớn với nghề trồng rau.

Các nhà khoa học đã chiết ra được một lượng lớn protein với giá hạ. Chỉ cần một chiếc thùng to bằng cái vali nuôi 9000 con sâu bắp cải thì trong 3 ngày có thể thu được 25g protein. Họ thả ấu trùng vào hộp nuôi bình thường. Đến một  điểm xác định trong chu trình biến thái của chúng, họ thêm vào thức ăn loại baculovirus để chuyển vào gen của sâu. Virus này có khả năng tạo thành protein dược phẩm và chỉ tác động lên loài tiết túc. Như vậy mỗi con sâu thành một xưởng sản xuất protein tí hon.

Các nhà nghiên cứu chỉ việc nghiền những con sâu và chiết lấy protein bằng các phương pháp thông thường như sắc ký chẳng hạn.

Cho đến nay, quy trình sản xuất đã khá ổn định. Nhóm nghiên cứu đã dùng protein  "đánh dấu" lấy từ men luciferazo của đom đóm để theo dõi quy trình sản xuất. Sản phẩm được đưa tới các côn g ty dược phẩm để bào chế và thử nghiệm tác dụng chữa bệnh của các chất từ protein này như insulin và các chất tăng trưởng của người.

Wopd hy vọng còn tăng được hiệu suất trên mỗi gam côn trùng lên nữa và hạ giá thành xuống 10 lần để cung cấp cho ngành y tế.

TUẤN VŨ
Theo New scientist

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,