RUTHERFORD và việc phổ biến khoa học

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Ernest Rutherford nhà vật lý Anh vĩ đại, người đưa ra mẫu hình cấu tạo nguyên tử - chỉ quan tâm đến nghiên cứu cơ bản và rất ghét tiếp xúc với giới báo chí. Ông cho rằng họ chỉ làm phiền hà, mất thời giờ của ông (nhất là họ thường "săn đuổi" ông khi ông nổi tiếng khắp thế giới vì được tặng giải Nobel). Từ chối mãi không được, cuối cùng ông phải gặp phóng viên Peter Colder của tờ báo Dai ly Herald cứ bám một cách dai dẳng. Chàng phóng viên trịnh trọng:

- Thưa ngài, tôi muốn được sự giúp đỡ của ngài viết một bải báo về những phát minh của ngài về hạt nhân nguyên tử

Nhà bác học vốn được bạn bè đặt cho biệt danh "cá sấu" nhún vai một cách lạnh nhạt.

- Anh, một phóng viên xoàng lại có thể hiểu được những công trình của tôi cơ à?

- Ngài cứ cho thử xem !

Rutherford bực bội:

- Thì đây, anh đọc đi rồi "dịch" ra cho mọi người cùng hiểu.

Vừa nói, ông vừa đặt trước mặt nhà báo một chồng nhật ký thí nghiệm của ông cùng với những bài báo chuyên môn vừa mới viết, đầy những công thức toán học và những ký hiệu và nét chữ thì rất ngoáy . Tất nhiên Colder chẳng hiểu gì hết. Anh đứng phắt dậy, anh cũng rút từ cặp quyển sổ ghi chép của mình, chữ viết ngoáy, viết tắt xen lẫn tốc ký và "quẳng" mạnh lên bàn nhà bác học, to tiếng:

Ngài cứ thử đọc những tài liệu của tôi đi. Thật bất công, ngài bắt tôi đọc những dòng chữ của ngài, thì ngài cũng phải đọc được cách viết của tôi chứ.

Rutherford thoạt đầu sững sờ, rồi ông phá ra cười vì nhận ra sự vô lý của mình. Ông ngồi xuống, thân mật giải thích tỷ mỉ việc của mình, những kết quả nghiên cứu rồi dẫn nhà báo thăm phòng thí nghiệm. Thậm chí, mời anh ăn trưa nữa. Bài báo với sự cộng tác của Colder rất được hoan nghênh. Từ đó, ông luôn nhờ Colder sửa lại những điều ông viết, những bài giảng trước sinh viên sao cho dễ hiểu hơn, kể cả những luận văn nữa.

Sau này, chính Rutherford nói một câu rất nổi tiếng mà nhiều nhà khoa học tâm niệm "Nếu một nhà bác học không giải thích được cho một bà tạp vụ rửa bàn, lau toa lét tại nơi làm việc để bà ta hiểu được mình đang làm gì, thì chính nhà bác học ấy cũng không hiểu mình đang làm gì".

QUỐC TUẤN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,