Trợ thủ của nhà sinh thái

12:00' AM - Thứ năm, 15/05/2003

Việc kiểm tra tình trạng ô nhiễm môi trường đòi hỏi phải tiến hành liên tục các phân tích hóa học.Trong số các phân  tích đó việc xác định hàm lượng các kim loại  nặng và độc (chì, thuỷ ngân,  berili, cadmi, nhôm, đồng, crom, vanadi...) trong nước rất quan trọng vì chúng có khả năng tích luỹ trong cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, thực hiện các phân tích đó bằng các phương pháp vật lý chẳng có gì khó khăn; thế nhưng không thể dùng các thiết bị phức tạp và đắt tiền ấy để phân tích hàng loạt, nhất là trong điều kiện phân tích tại hiện trường hay trực tiếp tại cơ sở sản xuất. Thí dụ: kiểm tra độ tinh khiết của nước thiên nhiên, nước tại các trạm xử lý...

Ngày nay, người ta đã biết rất nhiều chất đổi màu khi tương tác với ion của kim loại nặng. Độ nhạy của phản ứng có thể tăng lên nhiều lần nếu dùng phương pháp trao đổi ion để "cô" các ion này từ dung dịch rất loãng.

Các "cảm biến quang học" (Optosensor) hoạt động dựa trên hai nguyên lý này.

Cảm biến quang học là những đĩa, đường kính 1 cm làm từ sợi polyacrylnitril hoặc "nhồi" nhựa trao đổi ion nghiền cực mịn, hoặc chứa các nhóm liên kết có khả năng trao đổi ion. Nếu như đặt các đĩa này vào mẫu nước cần phân tích một thời gian, thì nó sẽ liên kết với các ion kim loại nặng chứa trong đó và nồng độ của chúng trên đĩa sẽ tăng lên. Sau khi xử lý với một thuốc thử thích hợp, thì cường độ màu của đĩa sẽ cho biết nồng độ của tạp chất trong nước cần phân tích. Đĩa có thể tẩm trước thuốc thử thì sự xuất hiện màu sẽ ngay lập tức.

Để biết nồng độ tạp chất trong nước, chỉ cần hoặc so sánh (bằng mắt thường với các băng màu chuẩn hoặc dùng các dụng cụ đo màu đơn giản. Độ nhạy của phương pháp rất cao. Ví dụ: nó cho phép xác định nồng độ của vanadi với vi lượng 2 microgam trong lít. Nồng độ ấy có thể hình dung tương ứng với 1 gam hợp chất của vanadi trong bể nước (bể bơi hoặc bể xử lý nước thải) dài 25m, rộng 10 m và sâu 2m.

TUẤN HÀ

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,