Xét nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng

12:00' AM - Chủ nhật, 11/05/2003

Khi nhu cầu thế giới về ăn và mặc  tăng lên thì nền sản xuất cần phải đảm bảo hiệu quả chi phí của các sản phẩm hóa nông đồng thời lại phải cân nhắc tác động của các sản phẩm này tới môi trường và tạo  ra các sản phẩm không chứa các loại nông dược.

Sự tăng nhận thức về môi trường của người dân trong những năm gần đây đặt ra yêu cầu phải hiểu biết hơn về tác động trước mắt và lâu dài của thuốc trừ sâu và các loại hóa chất phục vụ nông  nghiệp đến môi trường và con người cũng như phải thường xuyên giám sát chất lượng nguồn nước. Việc quản lý kém hiệu quả có thể dẫn đến nguy cơ cho môi trường và sức khỏe con người.

Endosulfan là một loại thuốc trừ sâu hữu cơ đã được sử dụng khá rộng rãi cho các loại ngũ cốc, cà phê, bông, cây ăn quả và cây lấy bạt như lạc, điều, dâu, các và các loại rau. Khác với các hợp chất hữu cơ chứa clo khác, endosul fan không bị tích tụ lại trong cơ thể động vật và tương đối kém bền vững trong môi trường. Tuy nhiên, endosul - fan lại là một chất độc cấp tính đối với cá vì thế loại thuốc trừ sâu này là một trong những mối quan tâm lớn về môi trường. Bởi vậy cơ quan bảo vệ môi trường ôxtrâylia đã quy đinh chặt chẽ chất lượng nguồn nước là:0,01mg/l với hệ nước ngọt và 40mg/l với nước uống.

Endosulfan bị thủy phân trong nước thành endosulfan diol ở pH = 8 hoặc lớn hơn. Với cá Endosulfan diol ít độc hơn nhiều so với endosulfan ban đầu. Ở miền Tây Bắc và miền Trung Ôxtrâylia, cơ quan bảo vệ môi trường đã kiểm tra thường xuyên sự ô nhiễm trên các dòng sông theo mùa và đã phát hiện thấy endosulfan sunfat trong nước sông.

Endosulfan sunfat sản phẩm chuyển hóa chính của endosulfan trong đất thể hiện độc tính tương tự chất ban đầu. Ngoài chất này, endosulfan còn có các dạng chuyển hóa khác là: endosul-fan diol, endosulfan ete, endosulfan hydroxy ete và endosulfan lacton, với lượng rất nhỏ trong đất, nhưng không đáng kể về tác động môi trường. Các dạng cấu trúc của phân tử endosulfan và các dẫn xuất của nó giới thiệu trong hình vẽ.

Trong quá trình nghiên cứu, Kimber và các đồng nghiệp tìm ra một số kết quả sau:

- Endosulfan I hay a- endosul-fan có chu kỳ bán hủy trong đất trồng bông là 43 ngày.

- Endosulfan II hay b - endosulfan có chu kỳ bán hủy là 76 ngày.

- Endosulfan sunfat có chu kỳ bán hủy lâu hơn: 100 ngày.

Như vậy endosulfan tương đối mau chóng bị phân hủy trong đất, và nước và tích lũy từ vụ này sang vụ khác một lượng rất nhỏ nên dư lượng của nó không gây nguy cơ lâu dài,

Tuy nhiên, việc phân tích tại chỗ trong nước vẫn phải đặt ra để quản lý tốt hơn nguồn nước thủy lợi nhằm giảm đến tối thiểu tác hại của nó đến môi trường trong mùa phun thuốc trừ sâu.

Cục bảo vệ môi trường ôxtrâylia đã phối hợp với Khoa công nghệ trồng trọt và Trường Đại học Tổng hợp Sydney làm các xét nghiệm trên cánh đồng và trong phòng thí nghiệm về miễn dịch học để phát hiện dư lượng của endosul-fan. Họ đã thấy dư lượng của a- endosulfan, b-endosulfan và endosuldan sunfat ở mức từ 0,2 đến 10 phần tỷ trong các mẫu đất và nước lấy trên cánhđồng. Các mẫu nước lấy trực tiếp để phân tích và không qua một xử lý kỹ thuật nào. Việc xét nghiệm được thực hiện bằng bộ thiết bị thí nghiệm xách tay rất thuận tiện khi di chuyển.

Qua 2 năm nghiên cứu, các cơ quan đã phân tích tới trên 2000 mẫu đất, nước, qua hai ba vụ kế tiếp. Có những mẫu đã được phân tích ngay tại hiện trường, trong ngày thu thập mẫu. Các kết quả thí nghiệm vừa xác định được chất lượng môi trường vừa để xác định tính năng của bộ thiết bị xét nghiệm và thấy nó có tác dụng rất tốt đối với việc quản lý và bảo vệ môi trường.

NGÂN THANH

Theo Chemistry Australia

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,