Tìm kiếm các giải pháp sử dụng nguyên liệu trong nước

12:00' AM - Thứ hai, 19/05/2003

Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển được xây dựng từ năm 1960 với công suất thiết kế 20.000 tấn/năm sản xuất theo công nghệ nhiên liệu là than cốc nhập ngoại, nguyên liệu và quặng apatit cục loại 1. Công ty chính thức đi vào sản xuất từ năm 1963.Trong những năm 70 Nhà nước đã hai lần đầu tư vốn mở rộng sản xuất đợt 1 nâng công sụất lên 40.000 năm, đợt 2 dự kiến nâng công suất lên 90.000 năm nhưngviệc mở rộng đợt 2 phải bỏ dở vì 2 nguyên nhân:

- Không đủ ngoại tệ nhập than cốc

- Lượng quặng apatit cục loại 1 có hạn, không đủ để phát huy công suất

Chính vì thế nên suốt từ khi đưavào sản xuất đến năm 1987 sản lượng hàng năm chỉ đạt trên dưới 30.000 tấn, thậm chí có năm gần như phải ngừng sản xuất (năm 1979 chỉ sản xuất 7610 Tấn). Để cứu vãn ngành sản xuất phân lân nung chảy, Công ty đã nghiên cứu nhiều giải pháp kỹ thuật, từng bước tháo gỡ khó khăn để duy trì phát triển sản xuất điển hình là các giải pháp:

- Nghiên cứu dùng quặng apatit loại 2 thay thế quặng apatit cục loại một.

- Nghiên cứu sử dụng than antraxit nội địa thay thế cho than cốc, đã giải quyết cơ bản vấn đề không phải dùng ngoại tệ.

Khi chuyển đổi sang cơ chế thị trường tình hình sản xuất của Công ty lại gặp hàng loạt khó khăn mới, do công nghệ, kỹ thuật lạc hậu, thiết bị cũ nát,  năng suất thấp, chi phí vật chất quá lớn (do phải loại bỏ nguyên liệu dưới cỡ từ 30 35%) dẫn đến giá thành cao, sản phẩm không cạnh tranhđược trên thị trường. Vì vậy sản lượng từ 30.000 tấn năm 1987 đến năm 1989 giảm xuống chỉ còn 26.000 tấn. Trước tình hình trên, Công ty đề ra chủ trương đầu tư chiều sâu sề khoa học kỹ thuật trên cơ sở khai thác khả năng tiềm tàng hiện có để giải quyêt hàng loạt vấn đề có tính chất sống còn, ổn định và duy trì sản xuất phát triển. Từ năm 1988 đến nay Công.ty đã có hàng trăm sáng kiến cải tiên kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất. làm lợi hàng trăm tỷđồng. Trọng đó có 4 giải pháp kỹ thuật tiêu biểu nhất, được cấp bằngđộc quyền giải pháp hữu ích, đó là:

- Giải pháp nghiên cứu sử dụng chất kết dính vô cơ, để đóng bánh quặng apatit, quặng secpentin mịn dưới cỡ để đưa vào sản xuất phân lân.

Giải pháp kỹ thuật này đã giảm hơn 30% định mức tiêu hao nguyên liệu chính cho 1 tấn sản phẩm và triệt để tiết kiệm tài nguyên cho đất nước. Trong thời gian áp dụng từ 1990 đến 1997 đã tiết kiệm 243.000 tấn quặng làm lợi 43,54 tỷ đồng.

- Hai giải pháp nghiên cứu cải tạo lò cao bước 1 (1989) nâng năngsuất từ 2.5 T/h lên 5.7, và bước 2 (1996) lên 8,2 T/h từ lò 10.000 T/n dùng than cốc nhập ngoại thành lò 70.000 T/n dùng than antraxit trong nước nên đã giảm được hơn 50%định mức than và điện, chất lượng sản phẩm ổn định và ngày càng nâng cao. Áp dụng từ năm 1989 đến 1997, hai giải pháp kỹ thuật này dã tiết kiệm 233.120 tấn than, 42,66 triệu Kwhđiện, làm lợi 134,31 tỷ đồng.

- Giải pháp nghiên cứu phối liệu nâng cao chất lượng phân lân nung chảy. Để sản xuất phân lân nung chảy đật chất lượng quốc tế, trên thế giới người ta phải sử dụng nguyên liệu là quặng apatit loại 1 và nhiên liệu là than cốc, như vậy giá thành cao. Cán bộ kỹ thuật của Công ty đã nghiên cứu tỉm ra phối liệu hợp lý từ quặng apatit và phụ gia sẵn có trong nước với than antraxit nội địađể sản xuất phân lân nung chảy chất lượng cao: Nếu sử dụng quặng apatit  loại II thì sản xuất được phân lân nung chảy có hàm lượng P2O5 hữu hiệu từ 17,5% đến 18,5%, lnếu sử dụng quặng apatil loại 1 thì sản xuất được phân lân có hàm lượng P2O5 hữu hiệu  20 - 21% cả hai loại sản phẩm này đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Như vậy bằng nhiều giải pháp hữu ích, Công tyđã giải quyết những vấn đề cơ bản trong kỹ thuật sản xuất phân lân nung chảy từ nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam mang lại hiệu quả kinh tế cho trước mắt cũng như lâu dài. Nếu như năm 1989 Công ty chỉ sản xuất tiêu thụ dược 26.000 tấn thì đến năm 1997 đã nâng lên 120.000 tấn phân bón các loại. Đặc biệt từ năm 1994 sản phẩm phân lân nung chảy Văn Điển đã xuất khẩu sang: Đài Loan, Malaixia và Ôxtrâylia... Sản phẩm của Công ty ngày càng được nông dân trong và ngoài nước tín nhiệm sử dụng.

Chúng tôi thấy rằng khi đổi cơchế mặc dù có những khó khăn bỡ ngỡ ban đầu nhưng để tạo ra một động lực to lớn cho các nhà doanh nghiệp thay đổi cách nghĩ cách làm, tạo ra bước phát triển thực sự. Tuy nhiên do công nghệ, thiết bị còn lạc hậu, nguồn vốn có ít, các sản phẩm trong nước chưa thể cạnh tranh được với các sản phẩm công nghệ cao của nước ngoài đặc biệt là các loại phân bón đang được ưu tiênnhập miễn thuế. Đề nghị Nhà nước xem xét lại vấn đề nhập khẩu các loại phân bón có chất lân như NPK,DAP như cần hạn chế nhập khẩu và tính thuế thỏa đáng tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh tạo điều kiện cho sản xuất trong nước phát triển.

NGUYỄN VĂN VIỆT
Giám đốc Công ty
Phân lân nung chảy Văn Điển

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,