Đầu tư sản xuất thuốc bảo vệ thực vật an toàn

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Do những thuận lợi về đất đai,  Khí hậu... nước ta có nhiều cơ hội để chuyên môn hóa các cây trồng đặc sản như một số nước khác và trở thành quốc gia xuất khẩu lớn không chỉ về gạo mà cả về rau và hoa quả. Khi tham gia vào thị trường nông sản thực phẩm thế giới, tất nhiên chúng ta sẽ phải tuân theo những tiêu chuẩn quốc tế của các loại sản phẩm này. Sẽ không thể sử dụng các loại thuốc Bảo vệ thực vật để lại dư lượng trong nông sản và ô nhiễm môi trường. Ngày nay, hầu hết các thuốc BVTV thế hệ cũ (hợp chất hữu cơ - kim loại - các hợp chất hữu cơ clo, hợp chất hữu cơ - phospho) có độ độc cao đã bị cấm. sử dụng.

Các thuốc BVTV thuộc thế hệ mới đều có hoạt tính cao ít độc với động vật máu nóng, an toàn cho người sử dụng, an toàn cho môi trường, có kh năng chống tính kháng thuốc của các loại gây hại. Liều lượng thuốc được sử dụng trênđơn vị diện tích canh tác đang tiếp tục giảm, nhiều hóa chất BVTV có liều lượng sử dụng từ 1-10 gam hoạt chất trên 1 ha. Điều đó sẽ làm giảm tổng lượng hóa chất BVTV đưa vào môi trường. Để có được các thuốc "BVTV an toàn hơn", các nhà nghiên cứu và các nhà sản xuất hóa chất đã đạt nhiều thành tựu trong lĩnh vực hóa học tổng hợp hữu cơ và phân tử của hoạt chất BVTV. Các hóa chất BVTV có sản lượng hàng chục ngàn tấn/năm sẽ giảm và được thay thế dần bằng các sản phẩm có sản lượng ít hơn nhiều, thậm chí có sản phẩm chỉ cần 50- 200 tấn/năm đã đủ thỏa mãn nhu cầu nông nghiệp.

Để sản xuất được các hóa chất này đòi hỏi thiết bị tinh vi hơn, công nghệ phức tạp hơn và suất đầu tư lớn.

Đó chính là thách thức lớn đối với các nhà sản xuất, gia công chế biến, phân phối hóa chất BVTV ở các nước đang phát triển như nước ta. Ý thức được vấn đề này, chúng tôi thấy rằng để có thể giữ được thế cạnh tranh trên thị trường thuốc BVTV trước sức tấn công mạnh mẽ của các nhà sản xuất và kinh doanh thuốc BVTV lớn của các nước, cần có bước đi thích hợp. Công nghiệp hóa chất, nhất là công nghiệp tổng hợp hữu cơ của nước ta chưa phát triển, do vậy ngành hóa chất BVTV cũng chưa thể phát triển. Chúng tôi đã từng bước đầu tư cho công nghệ gia công các chế phẩm BVTV thích hợp với điều kiện sử dụng trong nước, khởi đầu là công nghệ tổng hợp vi sinh vật và tổng hợp một hóa chất đi từ các nguyên liệu trung gian. Bước đi đó phù hợp với cơ sở vật chất của công nghiệp hóa chất nước ta và nhu cầu hóa chất nông nghiệp để bảo vệ mùa màng, phát triển sản xuất nông nghiệp. Nếu không có biện pháp đầu tư thích hợp thì chúng sẽ trở thành đại lý tiêu thụ sản phẩm cuối cùng cho các công ty nước ngoài.

Ở nước ta, khi nhấn mạnh các mặt tiêu cực của sử dụng hóa chất nông nghiệp, một số ý kiến cực đoan cho rằng phải hạn chế sản xuất và sử dụng thuốc BVTV và phải thay thế hóa chất nông nghiệp bằng các giải pháp kỹ thuật sinh học. Song theo các báo cáo gần đây nhất của các nhà khoa học thuộc lĩnh vực này thì thậm chí đến năm 2020 các hóa chất nông nghiệp nói chung và thuốc BVTV nói riêng vẫn giữ vai trò chính trong bảo vệ mùa màng và tăng năng suất cây trồng. Các giải pháp kỹ thuật sinh học, các thành tựu khoa học mới không thể phát huy tác dụng tức thì và dù có tăng trưởng hết sức nhanh chóng thì đến khoảng 2010 cũng chỉ thay thế được 10% trị giá thị trường hóa chất nông nghiệp.

Để tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm của Công ty trong những năm gần đây chúng tôi đã tập trung nghiên cứu và ứng dụng kĩ thuật mới trong lĩnh vực gia công thuốc BVTV - lĩnh vực  phù hợp nhất với khả năng công nghệ và đầu tư hiện nay . Từ đó đầu tư các thiết bị  để có thể gia công các dạng  sản phẩm mới dễ sử dụng hơn, an toàn hơn cho người sử dụng, an toàn cho môi trường như các dạng nhũ tương đặc, huyền phù đặc không dùng dung môi hữu cơ thuốc dạng hạt, thuốc hạt hòa tan... Nhanh chóng tiếp thu và ứng dụng vào công nghệ các chất phụ gia mới giúp tạo được các sản phẩm có chất lượng cao hơn, ổn định lâu dài khi bảo quản và an toàn khi sử dụng.

Chúng tôi tin rằng với việc luôn luôn cải tiến và đưa ra thị trường các sản phẩm BVTV hiện đại và hiệu quả, các sản phẩm có liều dùng thấp, an toàn cho môi trường và ít nguy hiểm khi sử dụng đã thay thế các sản phẩm cũ có nhiều nhược điểm, thuốc BVTV của VIPESCO ngày càng phong phú, đáp ứng được nhu cầu của nông dân. Chúng tôi đang mở rộng thị trường thuốc trừ cỏ, cung ứng các loại thuốc trừ cỏ hiệu quả cao để bù đắp sự thiếu hụt lao động ở nông thôn khi công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Công ty tiếp tục đầu tư phát triển sản xuất các thuốc BVTV trên cơ sở sinh học để có thể bắt kịp tiến bộ kỹ thuật của thế giới.

NGUYỄN MẠNH TUYÊN

Giám đốc Công ty
Thuốc Sát trùng Việt Nam

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,