Quản lý thuốc bảo vệ thực vật: từ pháp luật đến sự thực hiện

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Do trong nước chưa sản xuất được các hoạt chất cho thuốc BVTV (Trừ ba loại gốc cachamat được sản xuất tại nhà máy liên doanh Kosvida) nên những loại thuốc BVTV đang dược sử dụng hoặc hạn chế sử dụng đều phải nhập khẩu, dưới hình thức gia công hoặc thành phẩm. Xuất phát từ đặc điểm này công tác quản lý nhập khẩu thuốc B VTV đã được coi trọng và thể hiện bằng các điều khoản, văn bản pháp quy nhưng việc thực thi pháp luật vẫn là điều cần nói.

Thuốc BVTV được nhập qua đường tiểu ngạch và nhập lậu tuy khối lượng không nhiều nhưng rất phong phú về chủng loại, đa dạng về nhãn mác, bao gói. Nhiều loại thuốc ngoài danh mục hoặc đã bị cấm sử dụng mang nhãn mác bằng tiếng nước ngoài vẫn len lỏi lưu hành không những trái với quy định hiện hành về quản lý thuốc BVTV mà còn gây hậu quả không nhỏ cho người sử dụng và khó khăn cho công tác quản lý.

Theo luật đinh thì không được buôn bán  thuốc giả, thuốc quá hạn sử dụng, thuốc không rõ nguồn gốc hợp pháp, thuốc không dán nhãn, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký. Nhưng thực tế cho thấy thuốc ngoài danh mục như thuốc chuột Trung Quốc, thuốc 558, các thuốc có nhãn hiệu nước ngoài vẫn trôi nổi trên thị trường. Các đại lý, thậm chí một số doanh nghiệp còn ngang nhiên nhập về với khối lượng không nhỏ để bán kiếm lời, bất chấp quy định, luật lệ. Mặt khác một số doanh nghiệp nhập khẩu theo đường chính ngạch các loại thuốc chất lượng kém so với tiêu chuẩn đã đăng ký như Dimethoate thương phẩm 50% thì chỉ đạt 36% hoạt chất. Vilidamycin 5% thì chỉ đạt 1,8% hoạt chất.

Một hiện tượng khác khá phổ biến ở một số tỉnh phía Bắc là đến mùa vụ nông dân tự mua thuốc về bày bán tại nhà, mặc dù không hề có đăng ký kinh doanh. Đây là việc làm trái với điều lệ về quản lý thuốc BVTV. Vì vậy đã gây ra không ít trường hợp buôn bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc ngoài danh mục. Việc bảo quản, cất giữ thuốc BVTV theo cách kinh doanh này không thể đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không xảy ra rủi ro đáng tiếc cho môi trường sình thái, cho người sử dụng, thậm chí bản thân người trực tiếp buôn bán. Trong thực tế tại các tỉnh phía Nam, ở vùng trồng nho Ninh Thuận, người dân đã sử dụng thuốc 70-80 lần trong một vụ. Ở vùng rau quanh Hà Nội, nông dân cũng sử dụng thuốc ở mức độ cao hơn nhiều so với cây trồng khác. Thậm chí còn sử dụng các loại thuốc cấm sử dụng cho rau như Methamidophos. Việc thu hái sản phẩm không đảm bảo thời gian cách ly theo khuyến cáo đã gây hậu quả đáng tiếc cho người sử dụng nông sản. Kết quả điều tra của Trung tâm kiểm đinh thuốc BVTV phía Bắc cho thấy: ở một số vùng rau quanh Hà Nội có 40-85% số hộ nông dân chỉ đảm bảo thời gian cách ly từ 1- 4 ngày. Với cách sử dụng thuốc tùy tiện như trên nhiều vụ  ngộ độc hàng loạt đã xảy ra, ảnh hưởng lớa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Kể từ cuối năm 1996, Cục BVTV đã phối bợp với các ngành hữu quan triển khai thực hiện nghị định 86/CP của Chính phủ ban hành ngày 8/12/1995 về việc "quy định phân công trách nhiệm quản lý Nhà nước về chất lượng hàng hóa", đồng thời Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ủy quyền cho Cục BVTV thẩm định khâu sản xuất gia công, sang chai các loại thuốc BVTV.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và PTNT quyết định cho phép sử dụng hạn chế hoặc cấm sử dụng thuốc BVTV. Cục BVTV đã trình Bộ có quy định cấm sử dụng 23 loại thuốc BVTV thuộc loại cực độc đối với người và môi trường sinh thái. Việc quản lý nhập khẩu cơ bản đã đảm bảo đúng luật định, đạt được mục tiêu đề ra. Hệ thống sản xuất gia công, sang chai đóng gói thuốc BVTV đã được chấn chỉnh, đặc biệt chú trọng đến môi trường và chất lượng sản phẩm.

Như vậy để quản lý thuốc BVTV một cách tốt hơn, tránh gây ra những hậu quả xấu tới môi trường sống và con người thì ngoài việc ban hành các văn bán pháp luật thiết nghĩ các cơ quan chức năng cũng cần phải xử lý nghiêm túc, mạnh tay hơn với các tổ chức, cá nhân không tuân theo pháp luật.

LÊ NGUYỄN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,