Công đoàn Công ty Phân lân Văn Điển với phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Công ty Phân lân Nung chảy Văn Điển được Trung Quốc giúp đỡ xây dựng từ năm 1960, cho đến nay đã trải qua ngót 40 năm tồn tại và phát triển.

Trước sự cạnh tranh nghiệt ngã của cơ chế thị trường, Công ty không còn con đường nào khác là phải đầu tư chiều sâu, phát huy nội lực bằng cách phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật để hạ giá thành sản phẩm, ổn định thị trường trong nước, bước đầu khởi động thị trường nước ngoài. Với phương châm như vậy cho nên Công ty chẳng những đã vượt qua khó khăn mà còn vươn lên trở thành một đơn vị tiên tiến của ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam.

Những thành công to lớn ấy có sự đóng góp rất lớn của công đoàn Công ty, ông Đặng Quang Nguyên, Chủ tịch công đoàn Công ty đã khẳng định như vậy. Nói đến công đoàn Công ty Phân lân Nung chảy Văn Điển là nói đến phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật vốn đã trở thành một điểm nổi bật trong hoạt động ở đây. Ông Nguyên cho biết, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật do Công ty phát động và chỉ đạo không phải chỉ rộ lên mấy năm nay mà nó trở thành phong trào thường xuyên liên tục trong ngót 40 năm qua.

Với một bề dày truyền thống và với lợi ích vật chất được khuyến khích một cách thích đáng, trong công ty từ ông giám đốc đến những người công nhân bình thường, ai có những sáng kiến, kinh nghiệm dù nhỏ nhưng cũng được tập thể trân trọng, khuyến khích và động viên. Hàng trăm sáng kiến, kinh nghiệm, giải pháp hữu ích đã được áp dụng vào trong quá trình sản xuất của công ty làm lợi cho nhà nước hàng tỷ đồng. Trong đó, có những sáng kiến lớn không chững đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho công ty mà còn gây được tiếng vang đối với các cơ sở sản xuất trong nước. Đó là những sáng kiến được Cục Sở hữu Công nghiệp Nhà nước công nhận và cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, cụ thể là:

- Bằng số HI 0030 cấp năm 1990 mang tên "Giải pháp sử dụng chất kết dính vô cơ đóng ép bánh quặng apatit và secpentin dưới cỡ đưa vào sản xuất phân lân nung chảy".

- Bằng HI 0031 cũng được cấp năm 1990 mang tên "Giải pháp cải tạo lò cao bước 1 để nâng năng suất lò cao sản xuất phân lân nung chảy từ 2,5 tấn/ giờ lên 5,7 tấn giờ".

-  Băng HI 0089 cấp 1992, đề tài "Nghiên cứu phối  liệu nâng cao chất - lượng phân lân  nung chảy" để sản xuất phân lân đạt chất lượng quốc tế và tiêu chuẩn xuất khẩu.

- Bằng số HI 0176 cấp năm 1996 mang tên "Giải pháp nghiên cứu cải tạo lò cao bước 2 nâng năng suất lò từ 5,7tấn /giờ lên 8,2 tấn/ giờ".

Cả 4 bằng độc quyền giải pháp hữu ích đó đều cấp cho hai tác giả là Nguyễn Văn Việt - Giám đốc và Bùi Quang Lanh - Phó giám đốc kỹ thuật. Bên cạnh công tác cải tiến kỹ thuật, Công ty còn có nhiều chương trình phục vụ công tác an toàn - bảo hộ lao động:

- Năm 1992 chi phí 80 triệu đồng

- Năm 1993 chi phí 250 triệu đồnng

- Năm 1994 chi phí 377 triệu đồng

- Năm 1995 chi phí 1026 triệu đồng

- Năm 1996 + 1997 chi phí 1800 triệu đồng.

Với việc áp dụng những kinh nghiệm, sáng kiến của rất nhiều cán bộ công nhân viên Công ty, đặc biệt là các giải pháp hữu ích trên vào quá trình sản xuất làm sản xuất kinh doanh của Công ty ngày càng được mở rộng, đời sống của công nhân ngày càng được cải thiện. Công ty và tổ chức công đoàn đã được Nhà nước, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quí của Nhà nước. Chỉ tính từ năm 1990 đến nay Công ty Phân lân Nung chảy Văn Điển đã được tặng thưởng:

- Huân chương lao động hạng nhất năm 1993 .

- Huân chương chiến công hạng hai năm 1996.

- "Đảng bộ trong sạch vững mạnh" năm năm liền.

- Công đoàn cơ sở xuất sắc 5 năm (1993 - 1998) được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cấp bằng khen.

- Tổng Liên đoàn Lao động tặng bằng khen về phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp".

- Riêng đồng chí Giám đốc Công ty Nguyễn Văn Việt được tặng 3 bằng công nhận "Nhà doanh nghiệp giỏi" cấp thành phố Hà Nội 3 năm 1992, 1994, 1995.

TRẦN HOÀNG DUNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,