Vài nét về ngành nông hoá Ấn Độ và Trung Quốc

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Châu Á chiếm hơn nửa dân số  thế giới với 2 nước đông dân nhất là Trung Quốc và Ấn Độ. Bảo đảm lương thực cho các dân tộc đang ngày càng lớn này là một thách thức. Vì vậy vai trò của công nghiệp bảo vệ mùa màng rất quan trọng.

Ấn Độ

Tình hình Ấn Độ phản ánh những thách thức mà nhiều nước khác trong vùng đang phải đương đầu. Ấn Độ có khoảng 183 triệu ha đất nông nghiệp và 100 triệu nông trại. Việc có 25 chính phủ tiểu bang và 16 ngôn ngữ chính thức là một trở ngại lớn cho các công ty bảo vệ thực vật. Hiện nay Ấn Độ có khoảng 950 triệu dân và mỗi năm tăng thêm 2% - tương đương dân số của 2 thành phố lớn như Băng Cốc. Năng suất lúa của Ấn Độ thuộc vào loại thấp nhất thế giới, mặc dù Ấn Độ xuất khẩu 1 lượng gạo và bột mì đáng kể, tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật của Ấn Độ cũng vào loại thấp nhất thế giới.Theo tiến sĩ Raghavender ở Công ty Asro thì nước này phải tặng gấ p 10 lần mức tiêu thụ các chất bảo vệ mùa màng để có thể đáp ứng yêu cầu lương thực tương lai và đưa nó lên ngang với các nước phát triển. Các nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật nội địa sẽ tiếp tụcđóng vai trò then chốt trong vấn đề này.

Ấn Độ đang mở cửa nhanh cho các công ty nước ngoài. Ví dụ Công ty Bayer đang làm Ấn Độ trở thành một trung tâm sản xuất thuốc trừ sâu có phốt pho.

Ấn Độ có ngành công nghiệp thuốc bảo vệ thực vật phát triển mạnh, đến năm 2005 sẽ không phải nhập khẩu nữa. Thị trường thuốc bảo vệ thực vật của Ấn Độ năm 1996 dạt 704 triệu USD doanh thu, tăng 9% so với năm trước. Trong đó, thuốc trừ sâu chiếm 75% nhưng các thuốc diệt cỏ và diệt nấm đang nhanh chóng tăng vai trò quan trọng. Ngành trồng bông chiếm 45% thị trường chất bảo vệ thực vật, tiếp đó là trồng lúa (22%) trồng rau (9%).

Trung Quốc

Theo Bộ nông nghiệp, mỗi năm Trung Quốc cần 260.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Trung Quốc đang tìm cách đẩy mạnh nghiên cứu triển khai và nâng cấp cấu trúc sản xuất nông hóa của mình.. Họ định phát triển các thuốc bảo vệ thực vật có hiệu quả cao với  độc tính thấp

Năm 1995 Tổng sản lượng thuốc bảo vệ thực vật nội địa của Trung Quốc đã tăng đến 650.000 tấn (tính theo thành phần hoạt chất), và công suất sản xuất 15 loại thuốc bảo vệ thực vật chính hiện nay vượt quá 10.000 tấn/ năm mỗi loại.

Theo một đại diện của Công ty Zeneca thì thị trường nông hóa Trung Quốc là thị trường khó lường. Chính sách không nhất quán cùng với sự phát triển nhanh của các nhà sản xuất nông hóa nội địa, và các kênh phân phối giới hạn đã gây nên sự lên xuống thất thường của thị trường nông hóa. Zeneca tin rằng thị trường thuốc diệt cỏ vẫn còn tiềm năng đáng kể. Trước đây 10 năm người ta cho rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành thị trường đáng để cho thuốc diệt cỏ; nhưng ngày nay thuốc diệt cỏ là những sản phẩm chính của Zeneca ở nước này.

Công ty Du Pont đã đầu tư 300 triệu USD vào Trung Quốc và lập kế hoạch tăng lên 1 tỷ USD vào năm 2000. Công ty liên doanh của Du Pont ở Thượng Hải đang sản xuất thuốc diệt cỏ cho lúa.

Vấn đề bảo vệ bản quyền công nghệ đã gây ra lo ngại trong số các công ty nông hóa quốc tế, họ trở nên thận trọng trong việc đưa các sản phẩm và công nghệ nông hóa cao cấp vào Trung Quốc. Hơn nữa, các nhà sản xuất thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc còn sử dụng rất ít công nghệ sinh học và nói  chung còn rất lâu công nghệ sinh học mới được áp dụng  ở qui mô công nghiệp.

KIỀU TRUNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,