Đẩy mạnh sản xuất các hoá chất cấm nhập khẩu

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Thực hiện quyết định số 11/1998-QĐ-TTg ngày 23/1/1998 về quy chế điều hành xuất nhập khẩu năm 1998 của Chính phủ, ngày 20/3/1998, Bộ Công nghiệp có thông tư số 03/1998 - BCN hướng dẫn việc nhập khẩu hóa chất năm 1998. Theo nội dung hướng dẫn của thông tư có 28 nhóm hóa chất độc cấm nhập khẩu, 9 mặt hàng hóa chất thông dụng trong nước sản xuất được không nhập khẩu và một số danh mục hóa chất hạn chế nhập khẩu Đây là một chủ trương nhằm bảo hộ san xuất công nghiệp trong nước, góp phần khuyến khích và hô trợ các doanh nghiệp trong nước huy động được năng lực sản xuất để đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị, nâng cao chất lượng tương đương hàng ngoại nhập, góp phần giảm lượng ngoại tệ cho việc nhập khẩu các mặt hàng trong nước sản xuất thay thế được .

* Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam có 7 đơn vị đang sản xuất và cung ứng 9 mặt hàng không nhập khẩu. Để thực hiện thông tư hướng dẫn 03/1998-TTg-BCN, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam đã giao nhiệm vụ cáo 7 đơn vị:

* Tổ chức sản xuất đáp ứng đầy đủ nhu cầu thị trường trong nước với chất lượng sản phẩm tương đương hàng nhập khẩu, giá cả hợp lý và không được tuỳ tiện nâng giá bán.

* Các doanh nghiệp phải đăng ký quảng cáo sản phẩm sản xuất của mình rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho khách đến mua hàng.

* Nếu trường hợp sản xuất chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp phải có ngay giải pháp lập dự án đầu tư, mở rộng sản xuất trình Tổng công ty duyệt để kịp thời có sản phẩm cung ứng.

Qua số liệu thống kê, về cơ bản 9 mặt hàng này trong nước sản xuất đáp ứng các nhu cầu cả về số lượng và chất lượng, chưa xảy ra tình trạng "sốt " như một số mặt hàng khác. Nhiều công ty liên doanh  hoặc 100% vốn nước ngoài đã sử dụng các mặt hàng này thay thế cho hàng nhập khẩu. Các đơn vị sản xuất của Tổng công ty, trong mấy năm vừa qua đã liên tục cải tiến, đổi mới công nghệ, đổi mới thiết bị để nâng cao chất lượng, sản lượng sản phẩm đáp ứng ngày một cao nhu cầu sử dụng. Tại thời điểm này, năng lực sản xuất của Tổng công ty Hóa chất Việt Nam hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu sử dụng. Cụ thể là:

Axít H3P04 do Công ty Hóa chất Đức Giang sản xuất với năng lực 5.000 T/n. Năm 1997 đã cung cấp cho thị trường 429T, riêng quý I/98 204T, chủ yếu cho các nhà máy đường. Chất lượng sản phẩm ổn định và đã được xuất khẩu sang Đài Loan.

Axit  Clohydric do Công ty Hoá chất cơ bản miền Nam và Công ty Hóa chất Việt Trì sản xuất có năng

lực 30.000 T/n. Năm 1997 cung ứng: 11.468T và quý I/98: 3.428 tấn.

Axít sunfuric kỹ thuật do 3 đơn vị sản xuất là: Công ty Supe phốt phát va Hóa chất Lâm Thao, công ty Hóa chất cơ bản miền Nam và công ty Phân bón miền Nam. Năng lực sản xuất 280.000 T, cung cấp dạng thương phẩm năm 1997: 17.672 tấn, quý~ I/98: 4.282 tấn.

Amôniăc lỏng do công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc sản xuất và cung ứng . Năng lực sản xuất hàng năm: 75-80.000T, chủ yếu để sản xuất urê. Nhu cầu sử dụng thương phẩm các năm trước đây khoảng 1.000 T/n. Từ năm 1997, công ty VEDAN có nhu cầu sử dụng khá lớn và dùng NH3 nhập khẩu. Năm 1998, cả công ty VEDAN và AJINOMOTO cùng có nhu cầu sử dụng cao hơn, nhưng vẫn trong phạm vi mà công ty Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc cung cấp được.

Tuy nhiên, trong năm 1998, công ty VEDAN đã được Bộ Công nghiệp cho nhập khẩu NH3 để sản xuất. VEDAN đã ký hợp đồng trước khi có thông tư không nhập khẩu. Công ty đang nghiên cứu đầu tư cho khâu vận tải để đáp ứng cả nhu cầu của VEDAN ngay từ cuối năm 1998 này.

* Oxy Ngoài các cơ sở sản xuất của Tổng công ty với năng lực thiết kế 7,5 triệu m3/n còn rất nhiều cơ sở sản xuất khác với năng lực lớn. Nét đặc trưng của cung-cầu sản phẩm oxy là phần lớn các cơ sở có nhu cầu sử dụng oxy đều tự sản xuất được. Tổng công ty cung ứng cho thị trường năm 1997: 6 triệu m3/năm và quý I/98: 1,4 triệu m3.

* Clo lỏng có đặc điểm cung-cầu giống như axít clohydnc. Thị trường tiêu thụ clo thương phẩm ngoài các cơ sở tự cung tự cấp ra, được công ty Hóa chất Việt Trì và công ty Hóa chất cơ bản miền Nam cung ứng luôn thỏa mãn mọi nhu cầu. Nam 1997 Tổng công ty tiêu thụ 1.685 tấn clo thương phẩm và quý I/98: 481 tấn.

* Xút lỏng được tiêu thụ dạng thương phẩm trên thị trường mấy năm qua không có biến động lớn. Tuy năng lực sản xuất xút lỏng của Tổng công ty (Công ty Hóa chất Việt Trì, Công ty Hóa chất cơ bản miền Nam) là 17-18.000 Tấn, nhưng xút thương phẩm tiêu thụ năm 1997 chỉ 7.675 tấn, và quý I/98 là 2.013 tấn. Về chất lượng xút của Tổng công ty không những đạt mà còn vượt xút nhập đang có trên thị trường. Đa số lượng xút lỏng nhập bán phá giá gây khó khăn cho ngành sản xuất hóa chất cơ bản trong nước.

CHU VĂN TUẤN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,