Xu hướng toàn cầu hoá công nghiệp Hóa dầu

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

Hội nghị Hóa dầu Quốc tế hàng năm do NPRA (National Petroleum Refiners Association) tổ chức đầu tháng 4/98 vừa qua đã phản ánh mục tiêu phát triển ngành hóa dầu theo hướng toàn cầu hóa.

Từ ngày 11/3/1998, NPRA chuyển tên thành National Petrochemical & Refiners Association. Điều này phản ánh sự thay đổi cơ cấu tổ chức và số thành viên ngành hóa dầu tham gia sẽ đông hơn nhiều so với ngành lọc dầu trước đó. Theo nhận định của các chuyên gia thì các hoạt động hóa dầu của nhiều công ty đang có sự chuyển hướng mạnh về chất.

Vai trò của các công ty dầu mỏ trong ngành hóa dầu ngày càng mạnh hơn, vì họ là những nhà cung cấp nguyên liệu hoá dầu cơ bản và các dẫn xuất cho công nghệp hóa chất toàn cầu. Sự thay đổi tổ chức của các công ty hóa dầu trong thập kỷ qua được thể hiện ở chỗ: "Trong ngành hóa chất, các công ty đã rút khỏi những nơi mà họ không gặp thuận lợi canh tranh, chủ yếu trong các sản phẩm pha trộn và sản phẩm chuyển hóa, để tập trung vào các sản phẩm chế biến sơ cấp và thứ cấp".

Khi các hoạt động của ngành hóa chất phối hợp chặt chẽ hơn với ngành lọc dầu, thì ngành lọc dầu sẽ thu được tỷ lệ lãi suất nhờ sự chuyển hướng sử dụng nguyên liệu hóa dầu thô. Bằng chứng là phần thu nhập từ sản xuất hóa chất đã tăng một cách đều đặn từ 4% đến 11% gấp ba lần trong suốt 15 năm qua ở một tập đoàn gồm 20 công ty dầu mỏ quốc tế.

Cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á gây tác động mạnh mẽ cho các thành viên của NPRA, song phần lớn các nhà sản xuất Mỹ không thay đổi cam kết mặc dù họ có thể gặp phải rủi ro. Lưu ý tới nhu cầu tăng nạnh tại vùng Viễn Đông các chuyên gia cho rằng "Những gì xảy ra ở chây Á sẽ đặt mốc đánh dấu một giai đoạn cho hướng phát triển ngành  hóa  dầu trong tương lai".

Họ cũng khẳng định rằng các nhà công nghiệp phải có sự am hiểu về tình thế của Châu Á hiện tại, đặc biệt nếu định đầu tư vào các cơ sở hóa dầu.

Nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối phó với nạn suy thoái. Từ cuối năm 1997, Chính phủ Nhật Bản đang đề ra các biện pháp củng cố nền kinh tế, và họ hy vọng sẽ có biến chuyển dần kể từ nửa cuối năm 1998. Nhật Bản hy vọng là thị trường lớn nhất thu hút các sản phẩm hóa dầu xuất khẩu trong thập kỷ tới.

Trong kế hoạch 5 năm của Trung Quốc, triển vọng tăng nhu cầu etylen hàng năm là 9%. Năm 1997, nước này nhập khẩu khoảng 6,8 triệu tấn chất dẻo. Theo nhận định của các chuyên gia, thì Trung  Quốc trong thời gian nữa vẫn là nước nhập siêu các sản phẩm hóa dầu.

Dự đoán ngành hóa chất Châu Á sẽ phát triển theo các hướng sau.:

* Các công ty hóa chất Châu Á (kể cả liên doanh) tập trung vào mục tiêu sản xuất sản phẩm hóa dầu và hoàn thiện công nghệ hóa dầu nhằm đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa.

* Các công ty hoá chất Trung Đông xuất khẩu các sản phẩm hóa chất sang Châu Á tận dụng vị trí nguyên liệu thuận lợi.

* Các tập đoàn dầu mỏ Mỹ và Châu Âu đẩy mạnh kinh doanh hoá chất với Châu Á.

* Các công ty hóa chất thuộc các nước công nghiệp phát triển như Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản sẽ tập trung vào mục tiêu sản xuất hóa chất có giá trị cao.

Theo nhận định của các chuyên gia thì từ năm 1996-2010, nhu cầu hóa chất toàn cầu sẽ tăng 3%/năm. Họ cũng cho rằng, vào năm 2010, Châu Á sẽ chiếm 25% thị trường hóa chất toàn cầu so với con số dưới 15% hiện nay.

LÊ NGỌC

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,