Khoáng chất nguồn dược liệu có giá trị

12:00' AM - Thứ hai, 12/05/2003

 Khoáng chất có đặc tính không độc hại, không gây tác dụng kích thích mạnh, được xem là loại nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh an toàn, nguồn cung cấp phong phú đa dạng. Mỹ và các nước EU đã sử dụng các loại khoáng chất như bentonit, canxit, diatomit, thạch cao, manhezit, talc .v.v... là nguyên liệu của dược phẩm, được sản xuất ở dạng viên, dạng siro, dạng sữa để uống, dạng nhũ tương, mỡ để bôi.

Ở Việt Nam, nguồn khoáng chất làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh khá phong phú. Kết quả điều tra thăm dò của ngành địa chất trong 50 năm qua cho biết đã phát hiện, đánh giá được nhiều mỏ khoáng chất như bentonit, canxit, diatomit, cao lanh, talc, manhezit, vecmiculít v.v... phân bố hầu hết trên lãnh thổ của các địa phương. Nếu ngành y tế nghiên cứu, khai thác đưa vào sử dụng thì đây sẽ là một nguồn nguyên liệu phong phú, có giá trị cho sản xuất thuốc chữa bệnh, giá lại rẻ nên hiệu quả kinh tế cao.

Khoa học hiện đại ngày nay đã nghiên cứu và xác nhân có hơn 100 loại khoáng vật có thề sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Tuy lượng dùng của các loại khoáng vật này chưa nhiều nhưng tác dụng trị bệnh lại rất lớn và đã trở thành bộ phận quan trọng, không thể thiếu được của ngành dược liệu. Nguồn khoáng chất dùng để sản xuất thuốc chữa bệnh rất phong phú về chủng loại và tác dụng dược lý cũng rất khác nhau. Sơ bộ đã thống kê được trên 30 loại có thể sử dụng để làm thuốc uống chữa các bệnh nội khoa. Còn loại thuốc để bôi, xoa ngoài da cũng có hàng chục loại. Hiện nay trên thị trường thuốc chữa bệnh ta bắt gặp nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng được sản xuất từ canxit. Trong đó có các loại vltamin đa sinh tố. Ngoài ra, canxit còn đóng vai trò là những vị thuốc uống có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, nhuận tràng, tiêu đờm, giải độc, tiêu trùng, bổ máu v.v... Fluston là chất có thành phần như canxit có tác dụng tẩy được các chất bẩn bám ngoài răng nên được sử dụng làm chất ma sát trong thành phần thuốcđánh răng. Một số khoáng chất có tác dụng trong chữa  bệnh giống như canxi là thạch cao, muối khoáng, vecmiculit v.v... Các loại dùng làm thuốc lợi tiểu, chữa phong thấp có talc. Khoáng chất dùng để sản xuất thuốc an thần có manhezit, thần sa, limonit, hổ phách, mi ca. Để sản xuất thuốc chữa bệnh gan có hêmatit amêtít (thạch anh tím), thạch anh v.v... Nguyên liệu để sản xuất thuốc huyết áp có cancopyrit, pyrit, ophiolit .v.v. để sản xuất thuốc nhuận tràng có mirabilit và mirabilit khan;để sản xuất thuốc chữa bệnh ho và tiêu đờm người ta dùng phiến mica, sanhô, đá bạt, stalactit v.v.. .; để sản xuất thuốc bổ người ta dùng actipolit, còn để tiêu trùng giải độc người ta còn dùng alumston (phèn chua), aetit v.v...

Các khoáng chất được dùng làm nguyên liệu sản xuất thuốc bôi ngoài da cũng rất nhiều. Chúng có tác dụng tiêu trùng, giải độc, giảm đông máu, bổ cơ như hùng hoàng.Nguyên liệu để sản xuất thuốc chữa mụn nhọt, ung thư thực quản, buồn nôn, thịt thừa trong mũi (polip). Để sản xuất thuốc chữa hắc lào, mụn người ta dùng lưu huỳnh; để sản xuất thuốc chữa bệnh trĩ, đường rò, tràng nhạc, cam răng người ta dùng asen. Nguyên liệu để sản xuất thuốc chữa viêm họng, sưng tấy, mắt đỏ sưng đau người ta dùng chì đỏ (minimorit) để chứa bệnh phát ban (hay còn gọi là matit, màyđay), ghẻ lở, hắc lào người ta dùng phèn xanh sunfat đồng v.v...; để làm sạch nước, hấp phụ nước và khử tạp chất độc hại trong nước người ta dùng zeolit, glauconit, bentonit và điatomit.

Báo chí Trung Quốc cho biết, tại tỉnh Hà Nam người ta đã khai thác thạch cao để sản xuất thuốc bột chữa bệnh sốt cấp tính đạt hiệu quả trên 90%, khai thác cao lanh để sản xuất thuốc lưu thông máu, giảm béo, chữa bệnh thiếu máu đạt hiệu quả trên 90%. Ở tỉnh Sơn Đông người ta đã dùng zeolit để chữa bệnh ngộ độc hydro đạt hiệu quả trên 95%.

Xét về mặt hiệu quả kinh tế thì dùng khoáng chất để sản xuất dược liệu đạt hiệu quả kinh tế rất cao. Ví dụ 1 tấn talc đế sản xuất dược phẩm giá tới 800 bảng Anh, trong khi 1 tấn talc dùng đế sản xuất các sản phẩm khác chỉ có 180 bảng Anh. Tương tự như vậy đối với 1 tấn barit để sản xuất dược phẩm có giá tới 2560 USD trong khi 1 tấn barit để sản xuất các sản phầm cho các ngành khác thì giá có 40 USD.

Hầu hết các khoáng chất dùng làm nguyên liệu sản xuất dược phẩm ở nước ta, tỉnh nào cũng có với số lượng rất phong phú, nhiều mỏ đã được điều tra thăm dò, đánh giá trữ lượng nhưng chưa được khai thác, sử dụng hoặc chỉ mới sử dụng với số lượng rất ít. Nếu ngành dược nước ta quan tâm khai thác sử dụng thì chắc chắn sẽ tạo ra được một nguồn nguyên liệu để sản xuất thuốc chữa bệnh từ khoáng chất rất phong phú , đồng thời cũng sẽ mở ra một hướng kinh doanh mới mang lại hiệu quả kinh tế rất cao.

BÙI DANH PHONG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,