Không cần nhập khẩu phân bón NPK

12:00' AM - Thứ sáu, 15/08/2003

Trong nhiều năm qua, lượng phân bón NPK trong nước sản xuất với mức 300.000 tấn đến 400.000 tấn/năm chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường khoảng 700.000 – 800.000 tấn/năm. Do đó hàng năm cả nước vẫn phải nhập một lượng phân bón NPK là 300.000 -400.000 tấn.

Trong năm 1998, lượng phân NPK nhập về là 350.000 tấn trong khi đó năng lực sản xuất trong nước đã đạt 2,1 triệu tấn, riêng Tổng Công ty Hoá chất đã là 1 triệu tấn. Trên thực tế, 10 tháng đầu năm 1998 TCT đã sản xuất được 373.750 tấn chưa kể đến mức sản xuất của liên doanh Việt Nhật.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, nhu cầu sử dụng phân NPK năm 1999 trong cả nước là 1,3 triệu tấn/năm (hiện tại là 750.000 tấn/năm) do đó lượng phân hỗn hợp NPK trong nước cung đã vượt cầu chưa kể đến nhập khẩu.

Mặc dù vậy đến tháng 12-1998 này, Công ty liên doanh phân bón Việt-Nhật sẽ đưa nhà máy sản xuất NPK công suất 350.000 tấn/năm vào hoạt động. Như vậy với năng lực sản xuất phân bón  NPK các loại trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu thị trường từ nay đến năm 2005 mà không cần đầu tư xây dựng thêm nhà máy hay nhập khẩu. Nhiều ý kiến cho rằng cần dừng ngay việc nhập khẩu NPK và ngừng việc mở rộng xây dựng thêm nhà máy, nếu không sẽ xảy ra tình trạng dư thừa quá nhiều như đối với phân urê trong một vài năm qua khiến các nhà sản xuất trong nước phải lao đao. Mặt khác, hiện nay chất lượng phân bón N.P.K trong nước sản xuất đã đạt cao. Theo Vụ Kế hoạch và Đầu tư Bộ Công nghiệp đánh giá, chất lượng phân NPK do các doanh nghiệp trong TCT Hoá chất sản xuất không kém gì hàng nhập. Chỉ ở một vài doanh nghiệp địa phương, chất lượng NPK cần phải nâng cao hơn để có thể đồng đều với các doanh nghiệp khác và với liên doanh Việt-Nhật.

Hiện nay, do quan niệm và thói quen, người nông dân miền Bắc và miền Trung sử dụng phân đơn nhiều hơn phân hỗn hợp. Nhưng theo một cán bộ Phòng kế hoạch và thị trường của TCT Hoá chất thì thói quen này sẽ dần được thay thế và tiến tới cả 3 miền sẽ sử dụng toàn bộ phân hỗn hợp NPK cho các loại cây trồng. Và như vậy, lượng phân NPK trong nước sản xuất sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường mà không cần nhập khẩu.

Tại cuộc họp ngày 2/11/1998 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, các bộ : Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Kế hoạch & Đầu tư, Thương mại, Công nghiệp đã đưa ra quan điểm thống nhất là năm 1999 không nhập phân bón N.P.K và TCT Hoá chất Việt Nam phải đảm bảo được năng lực sản xuất, chất lượng cũng như giá bán phân NPK. Đồng thời, cuộc họp cũng đưa ra kiến nghị với Chính phủ không nhập khẩu phân NPK trong giai đoạn tới và gần nhất là năm 1999.

Như vậy, để không phải rơi vào tình trạng như đối với phân urê, Chính phủ và các ban  ngành liên quan cần có biện pháp điều chỉnh và dừng việc nhập khẩu cũng như xem xét việc xây dựng mới nhà máy sản xuất phân bón NPK; có chính sách khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước sản xuất các sản phẩm có chất lượng và giá thành phù hợp để đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong giai đoạn tới.

HỒNG LIÊN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,