Các nhà sản xuất sợi của châu Âu, Mỹ đang liên kết lại

12:00' AM - Thứ sáu, 15/08/2003

Sợi Châu Á dư thừa, kinh tế  khủng hoảng làm các nhà sản xuất sợi phương Tây lâm vào cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Một vài nhà sản xuất sợi đã tiến hành một số biện pháp để giải quyết những chuyện đau đầu mà ngành sợi đang mắc phải.

Công ty Hoechst đang bán khoản đầu tư vào sợi tổng hợp của mình. Công ty Akzo Nobel đang liên kết kinh doanh sợi với công ty Courtaulds. Còn công ty Dupont thì đưa sợi nylon & polyeste vào đơn vị kinh doanh chính nhằm thúc đẩy các xí nghiệp sản xuất sợi của mình.

Lợi nhuận sản xuất sợi 6 tháng đầu năm 98 giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá sợi tổng hợp và sợi thiên nhiên đều giảm. Thêm vào đó, việc cắt giảm sản lượng và giãn thợ cho thấy các nhà sản xuất sợi châu Âu và Mỹ đang phải hoạt động dưới một sức ép lớn.

Nói kinh doanh sợi đang gặp khủng hoảng là chưa đúng. Chính xác hơn, ảnh hưởng của thiên nhiên, sự thay đổi liên tục của mốt và những tiến bộ công nghệ cũng như những quy luật kinh tế đang gây thiệt hại lớn cho việc kinh doanh sợi trên phạm vi toàn thế giới. Lũ lụt ở Trung Quốc và hạn hán ở Texas đe doạ làm giảm sản lượng bông dù vụ mùa năm nay đã được dự đoán là sẽ bội thu. Nhu cầu mốt hướng tới những trang phục ngày càng đơn giản cũng đang ảnh hưởng đến việc sản xuất những loại vải kết hợp nhiều loại sợi, điều này sẽ làm giảm lượng len được sử dụng để may quần áo. Loại lốp xe mới được tung ra thị trường cũng sử dụng nhiều thép để thay thế cho những mành tăng cường bằng sợi polyeste, điều này chắc chắn sẽ làm giảm nhu cầu về polyeste trong ngành sản xuất lốp.

Nhưng ảnh hưởng của thiên nhiên, ý thích bất thường trong thời trang, những tiến bộ công nghệ chỉ là một phần nhỏ so với những ảnh hưởng trước mắt của cuộc khủng hoảng tiền tệ Châu Á đối với ngành sản xuất sợi. Nhu cầu sợi ở Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc dường như không còn ngoài việc thỏa mãn nhu cầu trong nước. Các quốc gia đang phát triển ở Châu Á giờ đây lại đang cố gắng xuất khẩu ngày càng nhiều sợi nguyên liệu, vải và quần áo để thu ngoại tệ. Những sản phẩm dệt rẻ tiền của những nước này đang tràn ngập thị trường Mỹ và Châu Âu.

Căn bệnh của Châu Á ảnh hưởng mạnh đến tất cả các nhà kinh doanh sợi. Nhiều nhà buôn môi giới đang bán tống bán tháo.sợi, các loại vải của châu Á, đa số là loại có chứa polyeste. Một số nhà sản xuất sợi của Mỹ đang tổng kết những tổn thất của mình và hy vọng chính quyền liên bang ra các đạo luật nhàm bảo vệ những nhà sản xuất sợi và đồ may mặc của Mỹ.

Mỹ giờ đây cũng đang vấp phải vấn đê dư thừa sợi polyeste. Dupont mới đây đã quyết định bỏ hai dây chuyền sản xuất sợi ở Kinston bang Carolina Bắc và có thể sẽ bỏ một dây chuyền nữa ở Charleston bang Carolina Nam. Điều này sẽ làm 600 người mất việc. Nhưng tình trạng ở Mỹ vẫn có thể kiểm soát được còn cái không thể kiểm soát được là sự dư thừa công suất ở Mỹ và châu Á cộng thêm việc châu Á bán phá giá.

Tuy nhiên người ta vẫn hy vọng việc nhập khẩu sẽ chậm lại và Wellman sẽ kiếm được lợi nhuận từ thị trường ổn định hơn trong một tương lai gần. Wellman có kế hoạch đưa vào hoạt động một dây chuyền sản xuất polyeste dạng sợi với công suất 250 triệu pound/năm trong sáu tháng cuối năm 1999. Dây chuyền này cũng có khả năng sản xuất 550 triệu pound/1 năm nhựa PET. Nhà máy này, đặt tại vịnh St. Louis, bang Missisipi gần New Orleans sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên sản xuất nhựa chai vào cuối năm nay.

Có vẻ như việc tăng sản lượng của Wellman vào thời điểm này là không thích hợp, tuy thế kế hoạch của công ty vẫn còn ôn hòa hơn so với các đối thủ ở châu Á. Theo Cục Kinh tế sợi tại Washington D.C, sản lượng sợi châu Á năm 1993 là 22,1 tỷ pound, tương đương với 49% sản lượng toàn thế giới. Trong khi sản lượng của các nước còn lại tăng với tỷ lệ khiêm tốn thì năng suất của các quốc gia đang phát triển ở châu Á lại tăng với tốc độ chóng mặt.

Trong cuộc điều tra về sản lượng sợi thế giới năm ngoái Cục kinh tế sợi đã tính toán rằng sản lượng sợi tổng hợp của châu Á sẽ tăng lên đến con số 38 tỷ pound vào năm 1998, tức là vào khoảng 60% sản lượng toàn thế giới. Thậm chí nếu cuộc khủng hoảng tiền tệ có làm một số dự án chậm lại thì sản lượng sợi tổng hợp của châu Á vẫn đã đạt hơn 33 tỷ pound vào năm 97, khoảng 58% công suất thế giới.

Cùng với sự tăng sợi tổng hợp, sản lượng sợi polyeste trên thế giới cũng tăng đáng kể : 56% từ năm 1993 tăng lên 42,7 tỷ pound năm 98. Chỉ riêng sản lượng polyeste của Trung Quốc cũng tăng hơn 73% trong 5 năm trở lại đây với sản lượng polyeste hàng năm ước tính đạt 6,2 tỷ  pound vào cuối năm 1998. Theo số liệu sản lượng sợi polyeste của Trung Quốc tăng hơn 58%, đạt 5,6 tỷ pound.

Sản lượng các loại sợi khác trên thế giới trong 5 năm qua tăng với tốc độ thấp hơn. Sản lượng sợi nylon tăng 18% giai đoạn 93-98 đạt 12,5 tỷ pound, trong đó theo sự tính toán của Cục kinh tế sợi, sản lượng sợi acrylic tăng 11%. Sản lượng sợi tơ xenlulô nhân tạo và axetat xenlulo chỉ tăng gần 3% trong giai đoạn này. Việc nghiên cứu kỹ các số liệu cho thấy sản lượng sợi của Trung Quốc tăng rất mạnh, trong khi các nước khác, đặc biệt là các nước phương Tây lại giảm .sản lượng sợi xenlulô. Từ năm 93 đến năm 98, sản lượng xenlulô của Trung Quốc đã tăng 113%, đạt 1,23 tỷ pound. Theo số liệu năm 97, sản lượng sợi xenlulô tăng gần 106%, đạt 1,19 tỷ pound.

Theo Katherine Shariq, chuyên gia phân tích thị trường của công ty tư vấn SRI tại Menlo Park, Califomia, thì sự tăng công suất xenlulo của Trung Quốc sẽ bù đắp vào phần thiếu hụt bông trong quá khứ và có thể cả trong tương lai. Theo bà, sợi nhân tạo có thể dễ dàng thay thế sợi bông hay hỗn hợp bông và poleste. Việc Trung Quốc và các quốc gia đang phát triển khác ở châu Á trở thành người khổng lồ trong lĩnh vực sản xuất sợi và hàng dệt phần lớn là do Hiệp định sợi đa phương được các nước công nghiệp phát triển ký với vài nước đang phát triển năm 74. Hiệp định này cho phép giảm dần dần thuế quan đối  với hàng dệt và xóa bỏ thuế quan vào năm 2002-2005.

Thậm chí, theo Shariq, kể cả khi thuế quan cao hơn, các nhà thiết kế và bán lẻ hàng dệt vẫn có thể tận dụng nguồn nhân công rẻ mạt sẵn có ở các nước châu Á. Các nhà sản xuất sợi phương Tây đã làm theo cách này bằng việc chuyển giao công nghệ hoặc xây dựng các nhà máy liên doanh ở châu Á để kích thích nền công nghiệp dệt tăng trưởng.

Theo Shanq thì với phần lớn doanh nghiệp sợi chuyển sang châu Á như vậy, các công ty sợi của Mỹ và châu Âu"phải tích cực chuyển hướng sang các loại sợi chuyên dùng nếu muốn tồn tại" Chìa khóa của việc chuyển hướng này là khai thác công nghệ mới và cung cấp các loại sợi hoàn toàn mới.

Các công ty sợi cũng phải cải tổ lại bằng cách sáp nhập; mua lại hoặc bán công ty. Akzo đã mua lại công ty Courtauld.

Khi công ty .này ra đời, nó sẽ là cơ sở chuyên sản xuất sợi độc lập lớn nhất với doanh thu 3 tỷ USD. Chỉ có Dupont với doanh số  trên toàn thế giới hơn 7 tỷ USD là lớn hơn. Giống như Dupont, Akzo sẽ sản xuất nhiều loại sợi, từ loại thông thường như  nylon thông thường, acrylic & tơ nhân tạo cho đến sợi xenlulo lyoxen mới các loại sợi cácbon aramid được sản xuất bằng công  nghệ tiên tiến dùng để may áo chống đạn hoặc làm các bộ phận của máy bay.

Công ty sợi mới sẽ có cơ hội  đương đầu với một công ty mới khác có doanh thu bán hàng hàng năm là 2,7 tỷ USD. Hoechst đã ký một Bản ghi nhớ bán nhà máy sản xuất nhựa và sợi polyeste ở Bắc Mỹ của mình cho một liên doanh vẫn còn chưa có tên tuổi giữa Tập đoàn công nghiệp Kocb ở Wichita, Kan với tập đoàn công nghiệp Isaac Sa ba và gia đình của Mêhicô.

Khi vụ làm án này được hoàn tất tập đoàn Koch-saba sẽ chiếm ngôi vị độc tôn của Hoechst trong việc sản xuất sợi polyeste bao gồm cả sợi vải, sợi công nghiệp và nhựa PET. Nhưng nó không thế sử dụng nhãn hiệu thương mại nổi tiếng "Trevita" vì Hoechst đã bán nhãn hiệu này và nhà máy sợi ở châu Âu cho công ty Multikarsa Investama của Inđônêxia mà phải lấy từ FRAT.

Công ty Koch-saba sẽ được lợi từ sự hợp tác từ trước của Koch trong việc sản xuất p-xylen & công nghệ sản xuất axit terephthalic tinh khiết mà công ty sợi Hoechst mới nhận được từ Mitsublshi.

Tuy nhiên, chỉ một sáng kiến nhỏ trong phát triển công nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh sợi polyeste công nghiệp của FKAT. Nhà sản xuất lốp Goodyear đã cho ra một thế hệ lốp mới không sử dụng lớp vải gia cố bằng sợi polyeste truyền thông mà thay vào đó bằng lốp radial có sử dụng vành thép. Sam P.Landers, nhóm trưởng nhóm kỹ thuật sản xuất lốp theo công nghệ mới của Goodyear giải thích "Sợi polyeste không chịu được nhiệt". Loại lốp mới được thiết kế chạy tới 50 dặm nếu lốp bị xịt. Trong trường hợp này vành bảo vệ bằng polyeste sẽ không đủ sức để giữ cho lốp khỏi bị biến dạng khi nhiệt độ tăng lên.

Sáng kiến nhỏ đó có hoặc không thể ảnh hưởng tới Dupont nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cấp bách phải quan tâm lúc này. Dù mới đây đã được đưa vào danh mục kinh doanh chính nhưng kinh doanh sợi vẫn không thu được lợi như những ngành khoa học phục vụ đời sống khác đang phát triển nhanh.

Dupont không có ý định vung tiền hoặc làm đảo lộn việc kinh doanh sợi. Nhưng, trên thực tế, công nghệ mới mà Dupont nắm giữ có thể sẽ sớm được sử dụng; sẽ làm tăng gấp đôi sản lượng polyme polyeste trên cơ sở vật chất hiện nay. Mặc dù công ty đã giảm sản lượng sợi polyeste theo nhu cầu của thị trường nhưng Dupont có thể bắt đầu lại việc sản xuất và sẽ tung một lượng lớn polyeste vào thị trường nếu điều kiện có thể. “Dupont đứng vị trí hàng đầu trong ngành sản xuất nylon & polyeste và quyết tâm giữ vị trí này; thúc đẩy công việc kinh doanh đồng thời đẩy mạnh việc toàn cầu hóa thông qua các liên minh & liên doanh ở những địa điểm thích hợp".

Một liên doanh như vậy đang trong giai đoạn thương lượng là liên doanh với Alpek S.A, chi nhánh của Alfa của Mêhicô. Hai đối tác này đã thông báo hồi tháng 5 là có kế hoạch sản xuất 750 triệu pound sợi polyeste tiêu chuẩn mỗi năm tại một nhà máy được xây dựng tại nơi sản xuất axit terephthalic của Alpek ở  Altamira Mêhicô. Giai đoạn 1 của dự án, với dây chuyền 350 triệu pound/năm dự tính bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2000. Liên doanh sẽ bao gồm cả.nhà máy sản xuất polyeste tiêu chuẩn của Dupont tại Wilmington Carolina Bắc & Charleston Carolina Nam.

THU HÀ

Theo C & EN, 31/8/98

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,