Chè xanh và sức khoẻ con người

12:00' AM - Thứ sáu, 15/08/2003

gười châu Á biết uống nước chè xanh từ năm 2737 trước CN. Truyền thuyết kể rằng "Vua Thần Nông (Trung Quốc) đang ngồi uống nước trong giờ giải lao thì một lá chè đã rơi vào chén nước của Vua. Uống xong chén nước đó, nhà vua cảm thấy người khoẻ mạnh, tinh thần sảng  khoái và sáng suốt. Từ đó, người Trung Quốc có thói quen uống chè xanh. Dân châu Á cho rằng chè xanh có thể chữa được các bệnh tim, ung thư và gan.

Còn ở phương Tây, mặc dù vẫn còn nghi hoặc về cái gọi là "thảo dược" này, song cũng đã bắt đầu thừa nhận những ưu điểm của việc uống chè xanh. Hiện nay, người ta đang nghiên cứu nhằm tìm ra hoạt chất của chè, polyphenol, có lợi cho sức khoẻ như thế nào và tìm ra cách uống phòng chống bệnh ung thư.

Ung thư là bệnh gây ra do các tế bào phát triển không bình thường tạo thành những u hoặc bướu cứng trong cơ thể. "U ác" là loại u nguy hiểm nhất vì có nhưng độc tố dễ xâm nhập vào các mô xung quanh và truyền bệnh đến các vùng khác của cơ thể; Di căn xảy ra khi các tế bào ung thư xâm nhập vào mạch máu. Bệnh được truyền đến các cơ quan khác theo mạch máu. Hầu hết các trường hợp bị di căn đều dẫn đến tử vong.

Gần 1/4 dân số thế giới sẽ mắc bệnh ung thư và 80% số đó sẽ chết. Rõ ràng đây là những  con số đáng báo động, hầu hết chúng ta sẽ bị ảnh hưởng, do vậy cần biết những thông tin mới về phương pháp chẩn bệnh ung thư và ảnh hưởng của nó đối với chúng ta.

Mới đây, Jerry Jankum và các đồng nghiệp ở trường đại học y Ohio và trường đại học tổng hợp Toledo đã cho rằng các chất polyphenol trong chè xanh có ảnh hưởng đến sự phát triển của ung thư. Khi u ác xâm nhập vào các mô, nó sinh ra các enzym phân giải protit, chất này kích thích quá trình huỷ hoại các mô. Các  enzym này là các phân tử lớn kích thích các phản ứng hoá học xảy ra trong cơ thể. Quan hệ giữa các enzym và các phân tử phản ứng với chúng tương tự như khoá với chìa.

Chỉ các phân tử có hình dạng thích hợp mới phản ứng với các enzim này. Phản ứng với enzim phân giải protit có tính phá huỷ các tế bào xung quanh.

 Cơ thể con người chứa các chất tự bảo vệ gọi là chất ức chế có tác dụng làm giảm tác dụng của các enzim gây hại bằng cách gắn enzym vào vị trí "chìa khoá" của phân tử để vô hiệu hoá chúng . Có thể tiêm vào cơ thể các chất ức chế nhân tạo để tăng sức dề kháng đối với các enzym.

ông Jerry Jankum và nhóm của ông nói rằng chất ức chế nhân tạo dành cho loại enzym đặc biệt là Urokina (UPA) có thể ngăn chặn sự lan bệnh và giảm kích thước khối u rất hiệu quả. Đây là một phát hiện quan trọng, nhưng tất cả các chất ức chế UPA hiện biết đều có độc tố cao và có hiệu quả thấp Do vậy, cần phải tìm ra một loại chất ức chế mới tốt hơn để thay thế. Nhóm nghiên cứu đã tính toán lý thuyết trên 190.000 phân tử để tìm ra một hợp chất có thể phản ứng  với enzym và làm cho nó không hoạt động được. Họ đã xác định được những phân tử có thể kết hợp với enzym vững chắc nhất và phát hiện ra rằng pôlyphenol có nhiều hứa hẹn tốt đẹp. Epigalo-cathechine 3. gallate (EGCG) là một loại polyphenol có trong chè xanh liên kết mạnh với enzym có phản ứng với nó. Để khẳng định những phát hiện có tính lý thuyết của mình, nhóm nghiên cứu đã làm các thí nghiệm so sánh phản ứng của UPA lần lượt với EGCG trong chè xanh và chất ức chế độc tính cao với UPA.

Kết quả thí nghiệm cho thấy EGCG có hoạt tính kém chất ức chế một chút. Tuy nhiên vì nó hoàn toàn không độc nên sẽ được sử dụng nhiều hơn nữa trong việc chữa bệnh ung thư so với các chất ức chế khác.

Nghiên cứu của Jankum đã giải thích một cách khoa học những lợi ích của chè xanh  trong việc phòng và trị bệnh  ung thư. Ở phương Đông tỷ lệ  người mắc bệnh ung thư rất thấp. Điều này được giải thích một phần do người phương Đông uống nhiều trà xanh-  khoảng sáu tách trà mỗi người trong một ngày. Sáu tách trà chứa 900 mg epịgalo - cathechin-3 galat chống bệnh  ung thư đó là một lượng hoạt  chất lớn. Còn người phương Tây lại cho là trà xanh có  hương vị ban đầu đắng và họ không quen. Để thoả mãn khẩu vị của người phương Tây, khi pha trà người ta pha thêm các sản phẩm tự nhiên như quế và mật ong.

Tóm lại, những nghiên cứu của ông Jankum chứng tỏ rằng uống trà rất có lợi cho sức khoẻ của chúng ta.

THU QUYÊN

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,