Dược phẩm trong thực phẩm

12:00' AM - Thứ sáu, 15/08/2003

Luật lệ dán nhãn thực phẩm khắt khe hơn giúp mọi người chọn được thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Các nhà sản xuất thực phẩm gian dối ở Anh, những người đã tuyên bố một cách lừa bịp rằng thực phẩm của họ có lợi ích về mặt bảo vệ sức khỏe sẽ sớm phải chịu hậu quả về lời nói dối của họ.

Các Hiệp hội người tiêu dùng và quan chức ngành công nghiệp thực phẩm và tiêu chuẩn thương mại đang phối hợp soạn thảo một bộ luật nhằm kiểm soát những tuyên bố "thực phẩm có tác dụng bồi bổ sức khỏe " mà người ta gọi là thực phẩm chức năng.

Nhiều nhà sản xuất magarin có hàm lượng chất béo thấp tuyên bố sản phẩm của họ có thể giảm mức cholesterol trong máu và giúp thoát khỏi bệnh tim. Một số tuyên bố như vậy có căn cứ khoa học nhưng hiện nay không có một luật nào ngăn cản các công ty vô đạo đức tuyên bố dối trá về sản phẩm của họ mà không cần một bằng chứng khoa học nào.

Cách đây hai năm, các Hiệp hội người tiêu dùng Anh qụốc và các công ty sản xuất thực phẩm có chức năng chữa bệnh thực sự hy vọng những văn kiện do họ góp phần thảo ra có thể nhanh chóng được chuyển thành luật của nước Anh, của Châu Âu và của toàn thế giới. Bản dự thảo trên được công bố hồi tháng 3 năm 1998, đòi hỏi bất cứ loại thực phẩm nào được quảng cáo "có lợi cho sức khỏe" cũng phải có những bằng chứng khoa học đã được thẩm định kỹ lưỡng.

Luật này đề nghị lập ra một uỷ  ban khoa học hoạt động độc lập để thẩm định các bằng chứng khoa học mà các công ty muốn quảng cáo sản phẩm của mình đưa ra. 

VŨ QUẾ

Theo New Scientist

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,