Ai tìm ra thuốc lá

12:00' AM - Thứ sáu, 15/08/2003

Sau khi đượchai nhà hàng hải cơ đốcgiáo là Rodrig de Xerez và Lui de Torres tìm ra cách đây 505 năm, thuốclá đã trở thành một thứ hàng hóa xa xỉ không thể thiếu và có ma lực cám dỗ hàng triệu người.

Hai nhà hàng hải đầu tiên tìm ra thuốc lá đềuthuộc thành viên đoàn thám hiểm của Christophe Columbus trong chuyến thám hiểm khi họ tìm ra "tân thế giới" cáchđây trên nămthế kỷ. Trong nhật ký hành trình của Columbus có đoạn ghi: "những thủy thủ thuật lại rằng họ đãtrông thấy rất nhiều thổ dân trong làng, đànông mang một chiếc que cháy dở trên tay trong đónhồi nhét các loại lá khi cháy tỏa ra mùi thơm và dùng miệng để hítcác khói thơm vào bụng,những lá thơm trên được ngườidân ở đây dùnglá khô khác cuốn lại, có khi bằng chính loại lá cây đó, sau đóđốt một đầu con một đầukia cho vào miệng và vừa ngậm vừa hút".

Mới đây Tổchức y tế Pan -American (PHO) đã công bốmột báo cáo chuyên đề"Thuốc lá - tai họa và nạn nghiện hút" trong đó nêu tổng quan về tình hình sản xuất và kinh doanh ở khu vực Châu Mỹ La tinh và ảnh hưởngcủa nó đốivới sức khỏe con người.Theo báo cáo, hiện nay số ngườinghiện hút trên thế giới đang tăngnhanh, đặc biệt ởđộ tuổi từ 13-21 , trong đótỷ lệ phụ nữ cũng không ngừng tăngnhanh.

Để nhanh chóng hạn chế và chặn đứngnạn đạidịch và giảm mức tiêu thụ thuốc lá, nâng cao sức khỏe cho con người,hiện nay các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm ra những giải pháp cai nghiện mang tính khả thi cao hơn, theo đó đãcó rất nhiều phương pháp cai nghiện được đưa vào áp dụng.

Trong số những phươngpháp cổ truyền cai nghiện là phương pháp "hút nhanh" theo đóngười nghiện sẽ hút trong khoảng thời gian chừng 6 giây, cơ thểsẽ tiếp nhận ngay một lượng độc tốCO, nhưng phương pháp nàykhông có kết quả và thường làm cho người nghiện bị nôn mửa, mệt mỏi và tăng nhịp tim. Hiện nay PHO đang nghiên cứu tìm hiểu về cơchế gây nghiện và đánh giá mức độ nghiện của thuốc lá đốivới từng người, đặc biệt đốivới thanh thiếu niên và học sinh, qua đó đề ra biện pháp khắc phục. Tuy nhiên theo PHO, muốnđạt đượcmục tiêu của việc cai nghiện thì nỗ lực của mỗi cá nhân là vấn đềquan trọng hơn cả.

KHẮC NAM

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,