Nhởn nhơ thuốc bảo vệ thực vật ngoài luồng

12:00' AM - Thứ hai, 11/08/2003

Mặc dù đã có những quy định hướng dẫn mang tính pháp lý nhưng vẫn còn tình trạng lưu hành thuốc bảo vệ thực vật có độc tính cao, thuốc bị cấm nhập và cấm sử dụng. Điều này đã gây ra không ít những vụ ngộ độc với người sử dụng.

Theo Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) việc sử dụng thuốc BVTV bừa bãi, không đúng các quy định đang ở mức báo động. Kết quả kiểm tra 256 mẫu rau quả bán tại các chợ đầu mối ở thành phố Hồ Chí Mình cho thấy có đến 57% có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép tới 50 lần. Nhiều nông dân đã sử dụng các loại thuốc độc nhóm 1 đã bị cấm lưu hành như Parathiom 1 Methamidophos và Monochotophos... phun lên rau và cây ăn quả giai đoạn sau trổ hoa.

Theo ông Đỗ Minh Cao, trưởng phòng Thị trường của Công ty Bảo vệ thực vật 1 thì, hiện nay thị trường thuốc BVTV có lành mạnh hơn, song không vì thế mà đã hết các loại thuốc đã được liệt vào danh mục thuốc cấm sử đụng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 1998, thị trường thuốc BVTV ở Miền Trung rất rối loạn. Một số loại thuốc có độc tính cao vẫn ngang nhiên lưu hành và sử dụng, chủ yếu do các công ty TNHH và tư nhân đứng ra buôn bán. Ho bất chấp tất cả, miễn là thu lợi nhiều.

Theo số liệu thống kê của Chi cục BVTV Hà Nội thì có tới 50% cửa hàng bán thuốc trừ sâu không đủ tiêu chuẩn hành nghề, thậm chí không có giấy phép kinh doanh. Các cửa hàng này bán nhiều loại thuốc không đảm bảo tiêu chuẩn, thuốc cấm và thuốc nhập lậu.

Gần đây Nhà nước đã ban hành mức thuế nhập khẩu là 3% đối với thuốc BVTV bán thành phẩm và 5% đối với các loại thuốc đã bao gói sẵn. Song theo ông Cao thì việc đánh thuế3% đối với các loại dung môi, phụ gia không lợi đối với người nông dân, bởi họ là người cuối cùng phải gánh chịu mức thuế này. Còn các loại thuốc đã bao gói sẵn cần đánh thuế cao hơn mức 5%. Cũn theo ông Cao, những loại thuốc mà trong nước có thế tự gia công sang chai, đóng gói được thì cần hạn chế nhập khẩu.

Việc các loại thuốc trong danh mục cấm nhập vẫn tồn tại trên thị trường chứng tỏ các cơ quan chức năng còn thiếu  kiên quyết trong việc kiểm tra, giám sát và xử phạt nghiêm, sự phối hợp giữa Cục và các Chi cục cũng chưa tốt.

 Để khắc phục vấn đề  này cần có sự phối hợp  giữa Bộ Thương mại và Bộ Nông nghiệp và Phát  triển nông thôn trong việc nhập khẩu thuốc BVTV. Đặc biệt có hình thức kiểm tra chặt chẽ các loại thuốc BVTV nhập từ  Trung Quốc và xử lý hành  chính các cửa hàng kinh doanh trái phép những mặt hàng này.

 LÊ HỒNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,