Vắcxin chống sâu răng

12:00' AM - Thứ hai, 11/08/2003

Vào một ngày không xa, có thể chiếc máy khoan răng của các nha sĩ sẽ trở thành một thứ đồ vật  trưng bày trong viện bảo tàng, bởi mới đây các nhà khoa học Anh đã tìm ra loại vắc xin mới phòng sâu răng. Khi sử dụng loại vắc xin này, người ta không tiêm vào hàm, vào tay hay chân mà đưa thẳng vào răng.

Bác sĩ Juliam Ma, giảng viên cao cấp Trường đại học Nha khoa Guys Hospital Dental School (Luân Đôn), nơi đang tiến hành thử loại vắc xin này cho biết: "Các cuộc thử nghiệm cho thấy rất hiệu quả và phát huy tác dụng chống sâu răng sau 4 tháng từ khi sử dụng vắc xin”. Loại vắc xin này không màu, không mùi, không gây bất cứ nguy hiểm nào cho cơ thể con người bởi nó được tạo ra như những kháng thể trong hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể con người.

Loại vắc xin này hoạt động rất đặc hiệu đối với các protein có vi khuẩn phá hoại răng như streptococous mutans. Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên, 15 người đã tình nguyện sử dụng một loại nước súc miệng  có tác dụng sát trùng rất cao trong khoảng thời gian 9 ngày để diệt tất cả các loại  khuẩn. Sau đó họ được sử dụng vắc xin chà sát vào hàm răng 2 lần mỗi tuần với khoảng thời gian 3 tuần. Kết quả là các vi khuẩn trên răng chủ yếu là loại vi khuẩn lành, các loại vi khuẩn có hại cho răng không thể phát triển lại được. Bác sĩ Ma giảng giải về cách chữa trị này như sau: "Bạn hãy tưởng tượng vườn hoa nhà bạn mọc đầy cỏ dại thì cách tốt nhất là nhổ hết tất cả sau đó trồng lại hoa, hoa sẽ lớn nhanh lấn át cỏ, đó là cách mà chúng tôi làm".

Các nhà khoa học Anh còn phát hiện ra cách thúc đẩy những cây thuốc lá sản xuất ra các kháng thể cần thiết. Chung tôi đã tìm ra cách sử dụng cây thuốc lá để sản xuất ra loại vắc xin này an toàn và với số lượng lớn" - bác sĩ Ma cho biết. Loại cây này ốón vai trò như một cơ sở sản xuất ra kháng thể từ 4 loại protein. Mỗi loại protein được tạo ra và đưa vào từng cây khác nhau Sau đó, các cây này được lai giống để tạo ra một cây có chứa cả 4 loại protein. Điều đặc biệt là cây này có khả năng kết hợp các protein trở thành kháng thể, sau đó loại kháng thể này được chiết xuất từ cây. Các nhà khoa học cho rằng các loại cây khác cũng có thể được đưa vào nghiên cứu.

Bước tiếp theo là thử nghiệm ở diện rộng. Bác sĩ Ma cho biết "Ban đầu loại vắc xin này chỉ được các nha sĩ sử dụng trong khám chữa bệnh, sau đó mới có thể nghĩ tới việc đưa nó vào nước súc miệng và thậm chí vào kem đánh răng”.

THU HẰNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,