Công ty Pin Hà Nội - Giải quyết tốt những tồn tại về môi trường

12:00' AM - Thứ hai, 11/08/2003

Công ty Pin Hà Nội là nhà sản xuất và cung cấp pin lớn trong nước, đi vào hoại động từ năm 1960. Theo thiết kế, ngoài dây chuyền sản xuất pin còn có dây chuyền sản xuất cọc than để làm pin. Đến năm 1979, do tình hình biên giới có chiến sự, nên có thêm dây chuyền làm giàu quặng măngan bằng phương pháp tuyển nước và sấy nghiền quặng tinh.

Công nghệ hồ điện sản xuất pin ban đầu khá lạc hậu dựa trên hệ thống thiết bị, có năng suất thấp và bán cơ giới. Để làm ra pin phải sử dụng một số nguyên liệu hóa chất, trong đó có loại độc hại, nên trong quá trình sản xuất ảnh hưởng tới môi trường. Hơn nữa từ khi thành lập cho tới cuối những năm 80, Pin Văn Điển - tên gọi lúc đó - trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước bị bom đạn địch đánh phá hủy diệt, đồng thời dưới tác động của cơ chế kinh tế bao cấp kéo dài nên không được đổi mới công nghệ, sản lượng thấp, không đủ cung cấp cho các nhu cầu của xã hội, chất lượng sản phẩm không được cải tiến, mặt bằng nhà xưởng sản xuất chật chội, điều kiện lao động không được cải thiện, vấn đề vệ sinh, môi trường có nhiều yếu kém.

Từ đầu những nam 90 tới nay, Công ty Pin Hà Nội đã đầu tư, đổi mới công nghệ và thiết bị, cải tạo nhà xưởng, hạ tầng kiến trúc nên đã tạo ra được tiền đề cho quá trình phát triển trong tương lai.

Quan điểm của chúng lôi là muốn làm tốt công tác môi trường, cải thiện điềuu kiện làm việc của người lao động, trước hết và tốt nhất là đổi mới công nghệ. Trên cơ sở đó mới giải quyết được tận gốc những tồn tại do công nghệ cũ để lại. Trước kia Pin Hà Nội chỉ có một công nghệ sản xuất pin, tức là công nghệ pin hồ điện, thì nay đã có tới 4 công nghệ, trong đó có 3 công nghệ hoàn toàn mới, lần đầu liên được áp dụng ở Việt Nam, đó là: công nghệ pin tẩm hồ, công nghệ sản xuất giấy tẩm hồ, công nghệ sản xuất pin kiềm. Về sản xuất, đến nay chỉ còn sản xuất pin. Cọc than được nhập ngoại, còn việc làm giàu quặng mănggan thực hiện tại Cao Bằng.

Nhờ những đổi mới công nghệ nên trong những năm gần đây, pin "Con thỏ" của Công ty Pin Hà Nội đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường trong nước. Nếu so sánh với các nước khác trong khu vực thì trình độ công nghệ của ta không thua kém của họ bao nhiêu, nhưng so với các nước phát triển thì còn kém xa. Chính vì vậy, Pin Hà Nội đang xây dựng những bước đi phù hợp trong việc tiếp tục đổi mới công nghệ và thiết bị để trong tương lai không xa có thể  hòa nhập với các nước trung khu vực và thế giới. Cụ thể là: từ nay tới năm 2005 giảm dần sản lượng pin bằng công nghệ hồ điện và thay thế bằng công nghệ giấy tẩm hồ. Mở rộng sản xuất và tiêu thụ pin kiềm là pin có dung lượng cao để đến năm 2005 loại pin này phải chiếm tỷ lệ 20/80 so với pin sản xuất bằng công nghệ giấy tẩm hồ. Để giải quyết triệt để những tồn tại về môi trường sẽ đầu tư công nghệ sản xuất pin ít hoặc không có thủy ngân clorua, một chất ức chế bề mặt có chức năng bảo vệ sự ăn mòn kẽm trong quá trình lưu trữ và làm việc của pin. Vấn đề này phải cân đối với khả năng vì thay đổi rất tốn kém, trong lúc Công ty còn thiếu vốn. Ngay như Nhật Bản, một nước có tiềm năng công nghệ và kinh tế mà đến tận năm 1992, mới có thể thay thế hoàn toàn thủy ngân clorua bằng một chất ức chế khác.

Cùng với việc đổi mới công nghệ, từ năm 1993 tới nay đã có khoảng 85% thiết bị cũ được thay thế bằng những dây chuyền sản xuất đồng bộ, có năng suất lao động cao, giảm dần lao dộng thủ công, điều kiện làm việc được cải thiện rõ rệt. Có 6 dây chuyền công nghệ mới được đầu tư, sản lượng không ngừng tăng. Nếu cuối những năm 80, 1200 con người mỗi năm chỉ sản xuất khoảng 20 triệu chiếc pin, thì năm 1998, chỉ với gần 700 lao động đã làm được 90 triệu chiếc. Chất lượng pin nhờ đó cũng được nâng cao, hai sản phẩm pin đại (R20) và pin tiểu (R6P) nhãn hiệu "Con Thỏ" liên tục được tặng Huy chương vàng tại Hội chợ triển lãm quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây. Năm 1997, Công ty Pin Hà Nội được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc về phong trào "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an loàn vệ sinh lao động.

NGUYỄN XUÂN CƯỜNG

Phó giám đốc Công ty Pin Hà Nội

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,