Công nghệ tái chế chất dẻo ở Nhật Bản

12:00' AM - Thứ hai, 11/08/2003

Ngành chất dẻo xuất hiện từ cuối năm 1950, được sử dụng thay thế các vật liệu truyền thõng trong nhiễu lĩnh vực. Đồ dùng bằng chất dẻo nhẹ hơn, bền hơn và sử dụng làm bao bì bảo quản sản phẩm tốt hơn.

Những vật dụng hàng ngày bằng chất dẻo được đáp ứng đầy đủ với số lượng ngày càng lớn và giá thấp, đã làm nảy sinh vấn đề làm thế nào dọn sạch các phế liệu chất dẻo qua sử dụng.

Tại Nhật Bản, chất thải được phân làm hai loại: công nghiệp và thông thường. Chất thải công nghiệp gồm các sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất. Tổng số các loại chất thải, từ cặn lắng cho đến chất thải xây dựng ở Nhật Bản ước tính khoảng 400 triệu tấn/năm. Loại phế liệu này sau khi xử lý trung gian nhờ đốt, ép đặc và tái chế, giảm xuống còn 80 triệu tấn.

Tổng lượng chất thải thông thường ở Nhật Bản ước tính 50 triệu tấn/năm.

Khoảng 75% trong số đó được đốt, 12% được tái chế hoặc xử lý trong các quy trình khác và 13% đổ ra bãi rác. Lượng thải sau khi xử lý còn khoảng 14 tấn.

Mục tiêu của ngành công nghiệp Nhật Bản là không chỉ làm giảm mà phải sử dụng có hiệu quả chất thải công nghiệp trong quá trình sản xuất, đồng thời thu gom và tái sinh các bao bì, hộp, gói thải bỏ từ các đồ đạc dùng trong gia đình. Luật tái sinh bao bì được đưa ra ở Nhật Bản năm 1996 nhằm giảm lượng rác thải thông thường bị chôn tại bãi thải, giảm diện tích bãi chứa và tái sinh chất thải.

Luật này nhằm vào các contenơ và bao bì cho các hàng hóa dùng hàng ngày (chiếm 25% trọng lượng và 60% khối lượng). Các nhà sản xuất bao bì hoặc kinh doanh chịu trách nhiệm tái sinh lại một lượng bao bì nhất định tùy lượng đã sử dụng. Nếu không thực hiện được quy định này, họ sẽ phải thanh toán chi phí thực hiện. Điều này có nghĩa là chi phí thực hiện nghĩa vụ này do người tiêu thụ chịu thông qua giá bán lẻ cao hơn.

Mặc dù hiện có nhiều loại chất dẻo được sử dụng ở Nhật Bản Polyelylen (PE) Polypropylen, (PP) Polyvinyl clorua (PVC) và Polystyrel (PS), chiếm tới 67% tổng lượng tiêu thụ. Bốn loại nhựa nói trên, chiếm tới 85,7% nhựa nhiệt dẻo, chất dẻo dạng màng và dạng tấm chiếm 37,1 %, chi tiết máy và công cụ 12,7%, đường ống 11,9%, sản phẩm xốp 7,8%, các loại hàng hóa đa dạng sử dụng hàng ngày 5,4%, vật liệu xây dựng 5,2%, bao bì 4,9%.

Các chi tiết máy và công cụ... được sử dụng dài hạn, đôi khi tới hơn 10 năm, được coi là loại vật liệu bền. Các loại bao gói thực phầm hoặc vỏ đồ uống, sử dụng ngắn hạn trong gia đình được coi là chất thải.

Theo số liệu năm 1996, tổng sản lượng chất dẻo nội địa của Nhật là 9,39 triệu tấn, khối lượng tái chế là 0,95 triệu tấn (chiếm 11% tổng so polyme thải loại). Chất thải dẻo không sử dụng hết trong quá trình gia công chất dẻo chủ yếu được sử dụng làm vật liệu hoặc sản phẩm tái sinh. Trong số 0,78 triệu tấn chất thải dẻo có 0,73 triệu tấn được tái chế làm vật liệu. Mặt khác, 8,06 triệu tấn chất dẻo được sử dụng đã tạo ra lượng chất thải công nghiệp và thông thường, trong số đó chỉ 0,23 triệu tấn được tái chế làm vật liệu. Điều này cho thấy tái chế chất rẻo sử dụng được làm nguyên liệu rất khó.

Phân loại theo mục đích sử dụng, màng nilông dùng trong nông nghiệp (ví dụ phủ đất...) chiếm khoảng 45%, polystyren mỏng 28%, và chai PET 3%.

Tái chế polystyren

Sản lượng polystyren năm 1996 đạt 225.000 tấn, lẽ ra 180.000 tấn được tái chế. Song chỉ có 28,7% (tương đương 52.000 tấn) được tái chế. Trong số này, 53,3% được xuất khẩu dưới dạng thải đế sử dụng làm sản phẩm tái chế ở nước ngoài; 20,700 thành dạng bột để dùng làm nguyên liệu, 4,5% được sử dụng làm nguồn năng lượng. Polystyren tái sinh (EPS) được sử dụng đề sản xuất nhiều loại hàng hóa ví dụ như hộp đựng cát sét, các đồ văn phòng.

Tái sinh PVC dùng trong nông nghiệp.

Khoảng 100.000 tấn PVC được tạo màng và dùng trong nông nghiệp. Trong số đó 45% được tái chế, hầu hết chúng được sử dụng để làm nguyên liệu trong công nghệ phục vụ dân sinh.

Tái chế chai PET

Sản lượng chai PET khoảng 200.000 tấn năm 1996 khi luật tái sinh bao bì dược áp dụng cho PET, người ta cố gắng nâng lượng tái sinh lên 210.000 tấn nhờ phát triển các cơ sở tái chế. Trong số chai PET được tái chế năm 1996, có 43,5% được sử dụng làm sản phẩm phục vụ ngành dệt; 30,9% dùng cho sản xuất đồ dùng văn phòng; 21,4%, dùng bao bì và các sản phẩm khác.

Hóa chất tái chế: Phế thải chất dẻo còn dùng nguyên liệu hóa dầu sau khi phân hủy thành monome, hóa lỏng hoặc hóa khí chúng. Đối với PC và Polymetyl methacrylat (PMMA) người ta đã phân hủy sản phẩm phụ được sinh ra trong quá trình sản xuất thành monome. Nhiều nghiên cứu đang được tiến hành để lái chế monome từ sản phẩm dệt ví dụ như Polyeste và nylon, dầu đốt từ polyolefin.

Chất dẻo tái sinh làm nguyên liệu phục vụ ngành khác

Phương pháp sử dụng chất thải dẻo làm nguyên liệu thay thế than trong lò luyện thép được áp dụng thành công ở Đức. Ở Nhật Bản, một nhà máy sản xuất thép đã bắt đầu thử nghiệm phương pháp này.

Có khả năng phương pháp này không chỉ áp dụng cho chất thải dẻo công nghiệp mà cả chất thải sinh hoạt. Các nghiên cứu hiện  đang dược tiến hành nhằm giảm thành phần Vinyl Clorua trong chất thải hoặc giảm lượng clo sinh ra trong quá trình tái chế.

Nhiên liệu cho lò xi măng: chất thải dẻo và lốp xe bỏ đi đang được sử dụng làm nguồn nhiệt trong lò xi măng thay thế than, giảm bớt sử dụng nguyên liệu thứ hai. Kỹ thuật này có thể sử dụng cả hỗn hợp chất dẻo. Đây là phương pháp tái chế hiệu quả, không cần phải cải tiến cơ sở công nghiệp sẵn có.

Tái chế chất dẻo thu hồi nhiệt

Tái chế để thu hồi nhiệt là sử  dụng hơi nước sinh ra khi đốt chất thải để sưởi ấm hoặc chạy máy phát điện. Những thành phố lớn có thể tự tạo ra điện như lò đốt chất dẻo kết hợp với các chất thải cháy được. Một trong các giải pháp đang được nghiên cứu ứng dụng là xây dựng cơ sở chế biến trung gian để cung cấp nhiên liệu cho nhà máy điện. Nhờ chế biến trung gian chất dẻo thải bỏ có thể trở thành nhiên liệu chuyển hóa hoặc dầu tái sinh. Loại nhiên liệu chuyển hóa này (RDF) có thể sử dụng rộng rãi, không cần có hệ thống thu gom phân loại phức tạp, vì giấy thải, chất thải sinh hoạt và chất thải khác không phải chất dẻo có thể trộn lẫn cùng RDF.

HỒNG NGA

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,