Hồng Kông với vấn đề an toàn thực phẩm

12:00' AM - Thứ hai, 11/08/2003

Hồng Kông là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, nhưng gần đây danh tiếng của nó đang ngày càng bị giảm sút.

 Mới đây, cơ quan y tế của Hồng Kông thông báo một số loại thịt bò ở Hồng Kông đã bị nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm E-coli có thể gây chết người. Chính vì vậy nhiều người không ăn thị bò. Còn cá thì sao? Cũng không đảm bảo vệ sinh bởi nạn thủy triều đỏ mới đây ở Hồng Kông do một loại tảo độc gây ra đã khiến cho 10.000 con cá bị chết. Cho dù cơ quan y tế vẫn khẳng định rằng ăn cá là an toàn nếu chế biến kỹ lưỡng, nhưng món cá vẫn nằm ngoài thực đơn của các gia đình tại Hồng Kông.

Sự thực, trước đây Hồng Kông được coi là thủ phủ của những người sành ăn trên thế giối, nhưng ngày nay nó lại trở thành cạm bẫy cho họ bởi các loại thực phẩm không vệ sinh. Các cơ quan kinh doanh du lịch tại Hồng Kông lo ngại tình hình này sẽ ảnh hưởng tới uy tín của thành phố này trên thế giới, làm cho ngành công nghiệp không khói bị ảnh hưởng trầm trọng.

Sau đây là một vài sự kiện khiến cho chính quyền Hồng Kông lo lắng đến vấn đề an toàn thực phẩm:

- Tháng 6 năm ngoái, 55 người đã bị ngộ độc do ăn phải rau quả Trung Quốc bị nhiễm thuốc sâu. Thực ra vấn đề này đã xuất hiện từ lâu nhưng không được cải thiện chút nào cho dù chính quyền Hồng Kông đã cố gắng khuyến khích nông dân tỉnh Quảng Đông lân cận trồng rau sạch và áp dụng các biện pháp kiểm tra vệ sinh chặt chẽ tại đường biên hai vùng.

- Tháng 11 năm 1997, Hồng Kông bị rung chuyển bởi dịch cúm gà. Một loại vi khuẩn lây lan nguy hiểm đã cướp đi 6 sinh mạng. Người ta nghi ngờ nguyên nhân là do nhập khẩu gà từ Trung Quốc. Ngay lập tức chính quyền đã cấm nhập khẩu gia cầm, kể cả vịt và ngỗng. Ngày 28/12 Chính quyền Hồng Kông bắt đầu tiến hành diệt tất cả 14 triệu con gà tại Hồng Kông.

- Chỉ 4 tháng sau khi lệnh cấm nhập khẩu gà từ Trung Quốc bị hủy bỏ người ta lại phát hiện ra nguồn cung cấp hải sản tại Kowlon chính là nguyên nhân gây ra bệnh dịch tả. Các nhân viên y tế đã buộc một trong những nhà hàng có mầm bệnh dịch tả phải làm sạch kỹ lưỡng toàn bộ nhà bếp của mình.

- Vào tháng 4/98, thủy triều đỏ bất ngờ xuất hiện do một loài tảo độc gây ra làm chết khoảng 1.500 tấn hải sản, khiến mức tiêu thụ cá giảm 1/2. Các cơ quan của Trung Quốc thừa nhận nguyên nhân một phần do ô nhiễm thải vào dòng sông Châu Giang.

- Khi chủ các trang trại hải sản đang yêu cầu bồi thường thiệt hại thì dư luận lại giật mình kinh sợ bởi thông báo ngày 25/4 các nhân viên y tế đã tìm thấy loại vi khuẩn nguy hiểm E-coli/0157 trong thịt bò bán trên thị trường Hồng Kông. Ba cửa hàng thực phẩm đã phải hủy bỏ 380 kg thịt bò nhiễm khuẩn. Đây là lần thứ ba Hồng Kông tìm thấy vi khuẩn này trong thịt bò.

- Và gần đây nhất, Hồng Kông đã cấm bán các cơ quan nội tạng của lợn, sau khi có 17 người bị ốm do ăn các món chế biến nhập  khẩu từ Trung Quốc. Các nhà khoa học Hồng Kông tìm thấy trong các cơ quan như phổi, gan, thận của lợn đã bị nhiễm Clenbuterol, một loại thuốc dùng để trị bệnh hen xuyễn, nhưng có thể cho nhiều thịt nạc nếu bổ sung vào thức ăn của gia súc. Việc sử dụng loại thuốc này trong chăn nuôi đã bị cấm tại Trung Quốc và các nước khác. Triệu chứng của bệnh do ăn phải các loại thức ăn bị nhiễm chất độc, này là tim đập nhanh, đau đầu, chóng mặt.

Đến nay, chính quyền Hồng Kông chưa hề áp dụng được biện pháp nào có hiệu quả nhằm kiểm soát những tình trạng trên. Thậm chí cho đến sát ngày ra lệnh tàn sát gà, họ vẫn còn khẳng định rằng ăn thịt gà hoàn toàn an toàn. Vì vậy, khó mà khiến người dân tin khi họ thông báo cá chết do nạn thủy triều đỏ không chứa các chất độc nguy hiểm, hay ngoại trừ các cơ quan nội tạng, thịt lợn vẫn không bị nhiễm Clenbulerol.

Theo ông trợ lý chủ tịch Hội những người bạn của trái đất, cần thành lập Ủy ban an toàn thực phẩm để đưa ra các quy định về an toàn thực phẩm và ngăn chặn các nguồn thực phẩm đã nhiễm độc. Nhưng nhiều người cho rằng vấn đề quan trọng là chính quyền và người dân đều phải coi vấn đề vệ sinh thực phẩm là một trong những vấn đề quan trọng của thành phố này.

THU HẰNG

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,