Tình hình khai thác và sản xuất quặng titan trên thế giới hiện nay

12:00' AM - Thứ sáu, 12/12/2003

Thị trường nguyên liệu titan(TiO2) hiện đang trong tình trạng cung vượt cầu. Với nhiều dự án titan hiện đang đua nhau triển khai, dự báo tình hình cung vượt cầu này sẽ còn kéo dài cho đến năm 2006. Khi những nguồn cung ứng nguyên liệu TiO2 mới xuất đồng thời nhiều mỏ quặng cũ cũng đã đạt đến độ phát triển cao nhất. Tuy nhiên, giá hiện thì nguyên liệu TiO2 giảm và áp lực đối với các nhà sản xuất bột màu TiO2 sẽ hạn chế sự triển khai các nguồn cung ứng mới, đồng thời gây áp lực đối với các nhà sản xuất kém hiệu quả.

Tình hình khai thác sản xuất

Sản lượng các loại quặng titan trên thế giới:

1/ Ilmenit và leucoxen:

Tổng cộng: 4,77 triệu tấn/ năm, trong đó:

Ôxtrâylia:                46%

Mỹ:                         8%

Trung Quốc:            4%

Ukraina:                  12%

Na Uy:                     13%

n độ:                     8%

Các nước khác:        9%

2/ Rutil:

Tổng cộng: 417.000 tấn/ năm, trong đó:

Ukraina:                  14%

Nam Phi:                 24%

n độ:                     4%

Ôxtrâylia:                 57%

Braxin:                     1%

3/ Xỉ titan:

Tổng cộng: 2,07 triệu tấn/ năm, trong đó:

Nam Phi:                  54%

Canađa:                   46%

Về mặt khai thác, sản xuất và xuất khẩu, Ôxtrâylia, Canađa và Nam Phi đang chi phối ngành nguyên liệu titan thế giới. Ấn Độ và Na Uy cũng là những nhà sản xuất quy mô lớn. Nhìn chung, sản xuất quặng ilmenit phát triển mạnh hơn sản xuất quặng rutil, còn sản xuất xỉ titan giới hạn chủ yếu ở các nước Nam Phi, Canađa và Na Uy.

Ôxtrâylia

Ngoài sự phát triển khai thác sản xuất mạnh tại vùng lưu vực Murray, Ôxtrâylia còn có nhiều nhà sản xuất cát titan, kể cả Iluka Resource Ltd., một trong những công ty sản xuất nguyên liệu titan hàng đầu trên thế giới. Công ty Iluka còn khai thác quặng titan tại Florida và Virgina, Mỹ.

n Độ

Trong những thập niên 1930 và 1940, Ấn Độ là một trong những nước sản xuất quặng ilmenit lớn nhất thế giới, chiếm đến 70% sản lượng ilmenit toàn thế giới. Ngày nay Ấn Độ chỉ còn chiếm 8% sản lượng ilmenit của thế giới, chủ yếu là do sự phát triển mạnh của ngành sản xuất quặng titan tại Ôxtrâylia và sự nổi lên của các nước khác trong lĩnh vực này. Nhưng Ấn Độ vẫn công bố có một số mỏ quặng cát titan và các cơ sở khai thác quan trọng. Nước này cũng là một điểm nóng về phát triển các dự án mới.

Nam Phi

Nam Phi là nước sản xuất quan trọng trong lĩnh vực quặng titan và xỉ titan, chủ yếu là nhờ hoạt động của các công ty Richard Bay Minerals (RBM) và Namakwa Sands Ltd. Công ty RBM thuộc sở hữu của tập đoàn khai thác khổng lồ là Rio Tinto và BHP Billiton. Công ty này là một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới, với sản lượng năm 2001 như sau: nguyên liệu TiO2 đạt 828.000 đơn vị TiO2, quặng ilmenit đạt 783.000 đơn vị TiO2 và xỉ TiO2 đạt 744.000 đơn vị TiO2. Nhờ quy mô hoạt động lớn, RBM được coi như một trong những công ty làm ăn có lãi nhất trong lĩnh vực này. Nhưng hiện nay, Công ty đang phải vận hành dưới mức công suất và lợi nhuận thì giảm sút do trữ lượng quặng tốt ngày càng giảm đồng thời với sự xuất hiện của nhiều công ty khác trên thị trường xỉ titan.

Công ty Namakwa có các nhà máy khai thác và sơ tuyển tại Brand-se-Baai, một nhà máy phân loại quặng tại Koekenaap để thu hồi ilmenit và rutil và một nhà máy xử lý ilmenit, rutil, ziricon, sản xuất xỉ titan và gang thỏi.

Các nước khác của châu Phi, ví dụ Modămbích và Kenia, cũng đang phát triển các dự án khai thác sản xuất quặng titan.

Bắc Mỹ

Bắc Mỹ là khu vực khai thác sản xuất những lượng lớn khoáng titan và nguyên liệu TiO2. Công ty Iluka của Ôxtrâylia đang có những cơ sở khai thác tại Florida và Virgina, (Mỹ). Một số nhà sản xuất bột màu TiO2 lớn cũng có những cơ sở khai thác sản xuất tại Mỹ, ví dụ Công ty Kerr-McGee sản xuất rutil tổng hợp tại nhà máy ở Mobile, bang Alabama, để cung cấp cho nhà máy sản xuất bột màu lớn tại Hamilton, bang Mississippi.

Công ty QIT-Fer et Titane, một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về xỉ titan, hiện đang vận hành các cơ sở sản xuất tại Quebec, (Canađa). Công ty cũng có mỏ ilmenit riêng tại khu vực này. ở đây quặng ilmenit được khai thác bằng phương pháp phun thổi. Sau khi nghiền, quặng sẽ được vận chuyển đến tổ hợp luyện kim để sản xuất TiO2, gang thỏi và thép. Hàng năm, tổ hợp này được cung cấp khoảng 3 triệu tấn quặng ilmenit.

Châu Âu

Châu âu không có nhiều mỏ quặng titan, nhưng tại đây cũng có một số cơ sở khai thác sản xuất quan trọng trong lĩnh vực này.

Tại Na Uy, Công ty Titania đang khai thác một mỏ ilmenit đá cứng tại Hauge với sản lượng 800.000 tấn/năm. Công ty Tinfos Titan & Iron có những cơ sở  sản xuất xỉ titan ở vùng bờ biển phía Tây nước này. Quặng titan dạng hạt được nung khử sơ bộ trong lò quay, sau đó được nung thành xỉ trong lò điện. Sản phẩm xỉ titan của Công ty được sử dụng chủ yếu để sản xuất bột màu cho thị trường châu âu.

Ukraina có 2 công ty hoạt động trong lĩnh vực quặng titan: Công ty Irshansk Mining-Concentration Combine chuyên thu hồi và làm giầu quặng ilmenit từ quặng đuôi khai thác ở Irshansk, còn Công ty Vilnohirsk State Mining and Metallurgical khai thác một mỏ lộ thiên ở miền Trung Nam nước này.

Triển vọng trong các năm tới

Sự tiếp tục phát triển các dự án khai thác quặng TiO2 mới trong những năm tới sẽ kéo dài tình trạng cung vượt cầu trên thị trường quặng titan thế giới. Vì vậy, với sự cạnh tranh ngày càng tăng trong ngành khai thác quặng titan và những vụ sáp nhập gần đây, có vẻ như các nhà sản xuất bột màu TiO2 đang và sẽ được lợi trong những điều kiện thị trường hiện tại.

THẾ NGHĨA

Theo Industrial Mineral, 2/2003

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,