Nghiên cứu thành phần hóa học của cây chó đẻ PHYLLANTHUS NIRURI LINN. với định hướng kháng viêm gan B

12:00' AM - Thứ năm, 12/02/2009

Cấp đề tài: Tổng Công ty

Cơ quan thực hiện: Viện Hóa học Công nghiệp

Chủ nhiệm đề tài: Lưu Ngọc Hoàng

Mã tài liệu: TCT 10-2002

Nội dung tóm tắt:

Mở đầu

Theo tổ 0chức y tế thế giới , có khoảng 2 tỷ người trên thế giới nhiễm vi rút viêm gan, trong đó có khoảng 400 triệu người bị nhiễm trùng mãn tính và những người này có nguy cơ cao chuyển thành xơ gan và ung thư tế bào gan, đặc biệt châu Á và châu Phi. Việt nam cũng là nước nằm trong vùng dịch lưu hành cao tỷ lệ người mắc bệnh viêm gan B khoảng 8-10%. Bệnh viêm gan rất nguy hiểm , vấn đề đặt ra là phải tìm được loại thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh này.

Với hơn 12.000 loài thực vật bao gồm hơn 2.500 chi và 300 họ, Việt Nam được xếp vào một trong những nước có thảm thực vật phong phú vào bậc nhất thế giới. Y học cổ truyền đã có nhiều bài thuốc có khả năng điều trị bệnh viêm gan. Từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong thiên nhiên các nhà khoa học nước ta và trên thế giới đã quan tâm tới việc nghiên cứu và tìm kiếm các hợp chất có hoạt tính sinh học cao để phục vụ cho nghành y dược. Những loại thuốc này ngày càng trở nên quí vì nó thường ít gây ra những phản ứng phụ, ít độc hại cho người sử dụng.

Trên thế giới, chi Phyllanthus, thuộc họ Euphorbiaceae, từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của các nhà hoá học các hợp chất thiên nhiên. Nhiều loài Phyllanthus đã được nghiên cứu khá chi tiết về thành phần hoá học và hoạt tính sinh học như: Phyllanthus myrtifolins, Phyllanthlls virgathus, Phyllanthus amarus,.... Bên cạnh đó, ở Việt Nam vẫn chưa có công trình khoa học nào nghiên cứu một cách chi tiết, đầy đủ về loài Phyllanthus niruri Linn. Đây là một loại cây có nhiều tác dụng chữa bệnh trong dân gian như chữa viêm họng, đinh râu, viêm da, sản hậu ứ huyết và đặc biệt là bệnh vàng da do viêm gan.

Với mong muốn góp phần tìm hiểu cây thuốc này, chúng tôi thực hiện đề tài "Góp phần nghiên cứu một số thành phần hoá học có hoạt tính sinh học của cây chó đẻ (Phyllanthus niruri L, Euphobiaceae)".

Nhiệm vụ của đề tài là:

1. Xây dựng quy trình chiết các lớp chất có trong cây chó đẻ.

2. Khảo sát và phân tích dịch chiết n-hexan.

3. Khảo sát cấu trúc các chất được phân lập từ dịch chiết n-hexan.

4. Bước đầu khảo sát hoạt tính sinh học của các chất phân lập được.

Kết luận

1 . Đã xây dựng được qui trình chiết chọn lọc các lớp chất từ cây chó đẻ Phyllanthus niruri Linn, Euphorbiaceae theo độ phân cực tăng dần của dung môi: phần chiết n-hexan, phần chiết etylaxetat, phần chiết n-butanol.

2. Đã tiến hành phân tách phần chiết n-hexan bằng sắc kí cột, silica gel và thu được các chất chất C1, C2, C3 và C4

C1: Tinh thể hình kim màu trắng, nhiệt độ nóng chảy 132oC

C2: Tinh thể hình lăng trụ không màu, nhiệt độ nóng chảy 98oC

C3: Tinh thể hình lăng trụ không màu, nhiệt độ nóng chảy 84oC

Đã xác định cấu trúc của các chất C1, C2 và C3 bằng phương pháp phổ cộng hưởng từ hạt nhân, phổ hồng ngoại, phổ khối lượng, đặc biệt sử dụng kỹ thuật COSY, HMBC, HMQC. Kết quả cho thấy:

Chất C1 là hypophyllanthin

Chất C2 là phyllanthin

Chất C3 là Niranthin

Chất C4 được xác định thông qua so sánh điểm chảy, phổ IR cũng như đối chứng với chất chuẩn qua phổ khối và TLC.

3. Đã khảo sát hoạt tính sinh học của hai chất C1, C2 và C3 qua hoạt tính chống oxi hoá và tìm được nồng độ ức chế tối thiểu MIC.

Kết quả khảo sát hoạt tính chống oxi hoá cho thấy: cả ba chất C1 và C2 và C3 đều có hoạt tính chống oxi hoá và mức độ mạnh dần lên theo hàm lượng các chất.

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,