Bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ bao bì diệt khuẩn mới

03:48' PM - Thứ hai, 30/05/2016

Hiện nay, người ta thường sử dụng giấy bóng bằng chất dẻo để bọc gói thực phẩm, giúp cho thực phẩm tươi lâu hơn. Nhưng hiệu quả của những loại màng bọc này khá hạn chế vì phần lớn chúng chỉ ngăn chặn quá trình hư hỏng bằng cách không cho thực phẩm tiếp xúc với oxy.

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapo đã giải quyết được hạn chế trên. Họ đã chế tạo một loại bao bì tự nhiên mới, có nguồn gốc từ vỏ tôm và các loài giáp xác khác. Hiệu quả bảo quản thực phẩm của loại bao bì mới này cao hơn đáng kể các loại giấy bóng bằng chất dẻo đang được sử dụng hiện nay. Các nhà khoa học cho biết, sử dụng vật liệu mới có thể làm tăng thời gian bảo quản thực phẩm dễ hỏng (như bánh mì) lên gấp đôi.

Thành phần chính của màng bọc thực phẩm mới là chitosan - một loại polyme được tổng hợp từ khung xương của các loài động vật giáp xác. Theo nhóm nghiên cứu Singapo, chitosan là vật liệu lý tưởng để sử dụng trong công nghệ thực phẩm vì nó có thể phân hủy sinh học và có khả năng tạo màng mỏng rất tốt.

Điều quan trọng là vật liệu polyme mới này không độc hại. Trong khi đó, bao bì chất dẻo bằng vật liệu tổng hợp thông thường luôn gây ra những lo ngại về sức khỏe và môi trường, kể từ khi chúng xuất hiện cách đây vài thập kỷ.

Ngoài ra, chitosan còn có tính kháng khuẩn và chống nấm. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng bổ sung chiết xuất hạt bưởi vào polyme trên, đây là chất chống oxy hóa mạnh, có tính chất khử trùng, chống khuẩn và diệt nấm.

Vật liệu polyme composit mới có độ bền cơ học và tính mềm dẻo sánh ngang với màng bọc thực phẩm thông thường, nhưng hơn nữa nó còn có thể ngăn chặn sự phát triển của nấm và vi khuẩn trong thực phẩm.

Ngày nay, ngành sản xuất thực phẩm rất quan tâm đến việc phát triển các vật liệu đóng gói thực phẩm với đặc tính kháng khuẩn và chống nấm nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng và giảm thiểu việc sử dụng các hóa chất bảo quản. Mặt khác, người tiêu dùng cũng đòi hỏi vật liệu đóng gói phải có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, tự phân hủy sinh học, với hiệu quả bảo quản cao hơn.

Kéo dài thời gian bảo quản của thực phẩm cũng đồng nghĩa với việc giảm thiểu phế thải thực phẩm, nhờ đó sẽ giảm tỷ lệ thất thoát lương thực trên toàn cầu. Điều này sẽ mang lại lợi ích cả về mặt kinh tế lẫn môi trường.

Các nhà nghiên cứu Singapo cho biết, trong thử nghiệm ban đầu của họ, thời gian bảo quản các mẫu bánh mì đóng gói bằng màng composit loại mới dài hơn 2 lần so với các loại màng tổng hợp thông thường.

Tiếp theo, các nhà khoa học dự định sẽ khảo sát kỹ hơn sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm dễ hỏng đã được bọc bằng màng mỏng, đồng thời sẽ tiếp tục cải tiến vật liệu sử dụng làm màng bọc.


Phạm Huệ
Theo Sciencealert, 02/2016

Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,